Tháng Chín 23, 2023

Hơn 800 giáo viên đã trở lại các huyện bị ảnh hưởng bởi bạo lực vũ trang ở Cabo Delgado, phía bắc Mozambique, do an ninh trong khu vực được cải thiện, một nguồn tin chính thức hôm nay công bố.

Quận Mocímboa da Praia có 407 giáo viên được trả về, Palma với 205 và Quissanga với 203, tất cả đều ở các huyện phía bắc của Cabo Delgado bị ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công vũ trang, Ivaldo Quincardete, giám đốc Sở Giáo dục và Phát triển Con người của tỉnh cho biết.

Quan chức này đã phát biểu tại thành phố Pemba, thủ phủ của tỉnh, trong thời gian khai mạc cuộc họp lập kế hoạch cấp tỉnh lần thứ ba cho ngành.

Theo Quincardete, 61 trường học bị đóng cửa do bạo lực ở ba quận đã mở cửa trở lại trong năm học này.

Đọc quá


Mỹ tài trợ xây dựng trường trung học cho 4.100 học sinh ở Mozambique

“Tôi xin cảm ơn các thầy cô giáo, những người dù trong hoàn cảnh bất lợi do thiên tai, khủng bố vẫn làm việc ngày qua ngày không kể xiết nỗ lực, hy sinh để đảm bảo quá trình dạy và học diễn ra trong môi trường an toàn”, Giám đốc nói.

Tổng cộng 104 trường học, 382 phòng học, 54 khu hành chính, 23 nhà ở của giáo viên và 5 tòa nhà của cơ quan giáo dục quận đã bị phá hủy sau các cuộc tấn công vũ trang ở Cabo Delgado, theo dữ liệu gần đây nhất từ ​​Bộ Giáo dục Mozambique.

Tỉnh Cabo Delgado đã phải đối mặt với một cuộc nổi dậy vũ trang trong gần sáu năm với một số cuộc tấn công do nhóm cực đoan Nhà nước Hồi giáo nhận trách nhiệm.

Cuộc nổi dậy đã dẫn đến phản ứng quân sự kể từ tháng 7 năm 2021, với sự hỗ trợ của Rwanda và Cộng đồng Phát triển Nam Phi (SADC), giải phóng các quận bên cạnh các dự án khí đốt, nhưng các làn sóng tấn công mới đã xuất hiện ở phía nam của khu vực và các nước lân cận. vùng đất. tỉnh Nampula.

Đọc quá

Ba thi thể được tìm thấy ở quận Mocímboa da Praia ở Mozambique

Ba thi thể được tìm thấy ở quận Mocímboa da Praia ở Mozambique

Theo Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), cuộc xung đột đã khiến một triệu người phải di dời và khoảng 4000 người chết, theo dự án đăng ký xung đột ACLED.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *