Tháng Tư 24, 2024

Hơn 2.700 người đã được sơ tán khỏi các khu vực bị ngập lụt sau khi đập Kakhovka ở miền nam Ukraine bị phá hủy hôm thứ Ba, theo thông báo của chính quyền Ukraine và Nga hôm thứ Tư tuần này.

“Hơn 1.450 người đã được sơ tán”, phát ngôn viên cơ quan khẩn cấp Oleksandre Khorounejii nói với truyền hình Ukraine, theo hãng tin Pháp AFP.

Các cơ quan chức năng do Moscow cài đặt trong khu vực, được trích dẫn bởi các cơ quan của Nga, thông báo rằng 1.274 người đã được sơ tán.

Con đập nằm ở vùng Kherson, bị Nga sáp nhập, nhưng lực lượng Ukraine kiểm soát phần nằm ở hữu ngạn sông Dnepr và quân đội Nga kiểm soát phần tả ngạn.

Đọc quá


Đập bị tấn công là công trình quan trọng ở miền nam Ukraine

Ukraine và Nga cáo buộc nhau phá hủy một phần con đập vốn cung cấp nước cho bán đảo Crimea, bị Nga chiếm đóng và sáp nhập vào năm 2014.

Kiev cho biết các lực lượng Nga đã gài mìn trên cấu trúc, theo cáo buộc của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào tháng 10, và Moscow đổ lỗi cho vụ đánh bom của Ukraine đã phá hủy con đập.

Các cơ quan tình báo quân sự của Anh, đã công bố đánh giá hàng ngày về diễn biến của cuộc chiến ở Ukraine, đã không quy kết nguyên nhân phá hủy con đập, đề cập đến “sự sụp đổ một phần” vào khoảng 03:00 giờ địa phương vào thứ Ba.

Khoảng 9 giờ sau, “toàn bộ phần phía đông của con đập và phần lớn cơ sở hạ tầng thủy điện và tiện ích đã bị cuốn trôi”, các nhà phân tích quân sự cho biết trong bản tin do Bộ Quốc phòng Anh công bố.

Đọc quá

Lũ lụt ở 24 địa điểm sau khi đập Kakhovka bị phá hủy

Lũ lụt ở 24 địa điểm sau khi đập Kakhovka bị phá hủy

“Có khả năng cấu trúc của con đập sẽ xuống cấp hơn nữa trong những ngày tới, gây ra lũ lụt nhiều hơn”, các nhà phân tích Anh cảnh báo trong bản đánh giá đăng trên mạng xã hội Twitter.

Cũng chính các chuyên gia này cho biết mực nước trong con đập do Nga kiểm soát đã đạt đến “mức kỷ lục trước khi vỡ, dẫn đến một lượng nước đặc biệt lớn làm ngập khu vực hạ lưu”.

Các chuyên gia cũng cho rằng “không có khả năng nhà máy điện hạt nhân Zaporijia, nằm cách đập 120 km, sẽ phải đối mặt với các vấn đề an toàn bổ sung ngay lập tức do mực nước trong hồ chứa giảm xuống”.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), có các chuyên gia tại nhà máy Zaporijia, đã thực hiện một đánh giá giống hệt vào thứ Ba.

Cộng đồng quốc tế nói chung đổ lỗi cho Nga về việc phá hủy con đập, nhưng Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres tỏ ra thận trọng trong một phản ứng được đưa ra hôm thứ Ba.

Guterres cho biết Liên Hợp Quốc không có quyền truy cập thông tin độc lập về hoàn cảnh phá hủy con đập, nhưng coi đây là một “thảm họa kinh tế, sinh thái và con người to lớn” và một “hậu quả tàn khốc khác của cuộc xâm lược của Nga” đối với Ukraine.

Thông tin về diễn biến cuộc chiến do hai bên công bố không thể được xác minh ngay lập tức bởi các nguồn độc lập.

Với thương vong dân sự và quân sự không thể đếm xuể, cuộc xung đột đã đẩy châu Âu vào cuộc khủng hoảng an ninh nghiêm trọng nhất kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai (1939-1945).

Đọc quá

Moscow cáo buộc Kiev cố ý phá hoại đập Kakhovka ở Ukraine

Moscow cáo buộc Kiev cố ý phá hoại đập Kakhovka ở Ukraine

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *