Tháng Chín 23, 2023

Hội nghị thượng đỉnh Liên minh Đại Tây Dương tại Vilnius, Litva, kết thúc vào thứ Tư tuần này với sự tham gia của Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky, và cuộc họp đầu tiên của Hội đồng NATO-Ukraine mới.

Công việc tiếp tục vào lúc 09:00 giờ địa phương (hơn hai giờ so với ở đất liền Bồ Đào Nha), với cuộc họp giữa 31 quốc gia thành viên NATO và sự tham gia với tư cách khách mời của Thụy Điển, các đối tác Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và Liên minh châu Âu.

Với quá trình gia nhập của Thụy Điển đang tiến đến giai đoạn cuối sau khi thế bế tắc do Thổ Nhĩ Kỳ áp đặt bị phá vỡ, vào đêm trước khi bắt đầu hội nghị thượng đỉnh và làm rõ vào ngày đầu tiên về tư cách thành viên cuối cùng của Ukraine, ngày cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh sẽ đề cập đến ” các mối đe dọa hỗn hợp” và đặc biệt là “sự quyết đoán của Trung Quốc” “ảnh hưởng đến an ninh” của các đồng minh và đối tác của họ.

Do đó, các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand và Úc đã được mời tham gia các cuộc họp ngày hôm nay.

Đọc quá


Tổng thư ký NATO cho biết Ukraine sẽ được mời tham gia khi các điều kiện được đáp ứng

Theo chương trình chính thức, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ tổ chức một cuộc họp báo chung trước cuộc họp đầu tiên của Hội đồng NATO-Ukraine mới.

Hội đồng này đặt Ukraine ngang hàng với các thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, mặc dù nước này không phải là thành viên của tổ chức này.

Vào cuối ngày, tổng thư ký NATO sẽ có một cuộc họp báo mới. Thủ tướng Bồ Đào Nha António Costa dự kiến ​​cũng sẽ phát biểu trước báo giới.

Vào ngày đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh, tổng thư ký NATO thông báo rằng lời mời Ukraine gia nhập NATO sẽ được thực hiện “khi có sự đồng ý” từ tất cả các quốc gia thành viên và “các điều kiện được đáp ứng”, và rằng không bao giờ có thời gian biểu.

Litva, nước chủ nhà của hội nghị thượng đỉnh, đã gia nhập NATO vào năm 2004, cùng với Bulgaria, Estonia, Latvia, Romania, Slovakia và Slovenia, và có biên giới với Belarus, Latvia và vùng lãnh thổ Kaliningrad của Nga.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *