Tháng Mười Hai 7, 2023

Hội đồng Liên minh Châu Âu (EU) vào thứ Hai tuần này đã đưa ra phê chuẩn cuối cùng về lịch trình tổ chức các cuộc bầu cử ở Châu Âu từ ngày 6 đến ngày 9 tháng 6 năm 2024, mặc dù Bồ Đào Nha đã chỉ trích ngày này và đã tuyên bố tăng cường bỏ phiếu lưu động.

Trong một tuyên bố, Chủ tịch luân phiên Thụy Điển của EU chỉ ra rằng “Hội đồng đã xác nhận vào thứ Hai tuần này rằng cuộc bầu cử tiếp theo vào Nghị viện châu Âu sẽ diễn ra từ ngày 6 đến ngày 9 tháng 6 năm 2024”.

Giải thích rằng “ngày đã được xác nhận sau khi trao đổi quan điểm trong các cơ quan chuẩn bị của Hội đồng”, cụ thể là ở cấp đại sứ, tổng thống Thụy Điển nói thêm rằng “đây là những ngày được áp dụng theo Đạo luật bầu cử của EU, đạo luật xác định rằng các cuộc bầu cử cho Nghị viện châu Âu được tổ chức 5 năm một lần, từ thứ Năm đến Chủ Nhật, thường vào tuần đầu tiên của tháng Sáu”.

Hiện tại, tùy thuộc vào các Quốc gia Thành viên EU, theo khuôn khổ pháp lý và hiến pháp tương ứng của họ, để xác định ngày, trong khoảng thời gian từ ngày 6 đến ngày 9 tháng 6 năm 2024, mà cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra ở quốc gia của họ.

Đọc quá


Bồ Đào Nha nên giữ lại 21 MEP trong cơ quan lập pháp tiếp theo của Nghị viện châu Âu

Vị trí này được đưa ra sau khi, vào thứ Tư tuần trước, trong một cuộc họp của các đại sứ tại EU, các quốc gia thành viên đã quyết định ấn định khoảng thời gian từ ngày 6 đến ngày 9 tháng 6 năm 2024 để xem xét kỹ lưỡng đối với hội đồng châu Âu, bất chấp sự phản đối của Bồ Đào Nha vào ngày được xác định trước. .

Vào ngày hôm đó, Thủ tướng Bồ Đào Nha, António Costa, bày tỏ lo ngại về quyết định trái ngược với quan điểm của Bồ Đào Nha, đồng thời nói thêm rằng Bồ Đào Nha sẽ tăng cường bỏ phiếu di động, trong khi Bộ trưởng Ngoại giao phụ trách các vấn đề châu Âu, Tiago Antunes, bảo vệ những thay đổi trong chế độ mà xác định ngày bầu cử châu Âu.

Các nguồn tin châu Âu nói với Lusa rằng chỉ chính quyền quốc gia mới có thể quyết định các trường hợp ngoại lệ như bỏ phiếu sớm hoặc các trường hợp khác, chẳng hạn như bỏ phiếu di động.

Do không có sự đồng thuận về một ngày thay thế cho khoảng thời gian từ ngày 6 đến ngày 9 tháng 6 năm 2024, các Quốc gia Thành viên sau đó đã chọn ngày được xác định trước này, dựa trên đề xuất của Chủ tịch Hội đồng Liên minh Châu Âu của Thụy Điển.

Các lựa chọn khác đã được đưa ra bàn, chẳng hạn như cuối tháng 5, nhưng không có ngày nào được đề xuất đạt được sự nhất trí cần thiết giữa 27 người.

Ngày 10 tháng 6 là ngày lễ quốc gia, đánh dấu Ngày của Bồ Đào Nha, Camões và Cộng đồng Bồ Đào Nha, và ngày 13 tháng 6 là ngày nghỉ lễ ở Lisbon, vì vậy Chính phủ Bồ Đào Nha lo ngại tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp hơn và đã cố gắng thay đổi ngày này nhưng không thành công.

Hai cuộc bầu cử châu Âu gần đây nhất, vào năm 2019 và 2014, được tổ chức vào cuối tháng 5, sau khi 27 quốc gia thành viên nhất trí thay đổi ngày bầu cử ban đầu.

Gần đây, lần duy nhất các cuộc bầu cử ở châu Âu được ‘dán’ vào các ngày lễ là vào năm 1994: chúng được tổ chức vào Chủ nhật ngày 12 tháng 6, với Ngày Bồ Đào Nha diễn ra vào Thứ Sáu trước đó và Ngày Thánh Anthony ở Lisbon, vào ngày sau Thứ hai.

Thủ tục xác định ngày bầu cử vào Nghị viện Châu Âu được thiết lập theo Đạo luật Bầu cử năm 1976, quy định rằng Hội đồng, nhất trí hành động và sau khi tham khảo ý kiến ​​của Nghị viện Châu Âu, ấn định thời gian bầu cử.

Khoảng thời gian này dựa trên cuộc bầu cử phổ thông đầu tiên, được tổ chức từ ngày 07 đến ngày 10 tháng 6 năm 1979, và kể từ đó, các cuộc bầu cử đã được tổ chức trong khoảng thời gian tương ứng hoặc thay thế, giữa Thứ Năm và Chủ Nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *