Tháng Mười 1, 2023

Các đám cháy tàn phá hòn đảo du lịch Rhodes đã khiến các đội cứu hộ phải thực hiện “chiến dịch sơ tán lớn nhất từng được thực hiện ở Hy Lạp”, theo một phát ngôn viên cảnh sát cho AFP.

Konstantia Dimoglidou giải thích: “Đây là hoạt động sơ tán lớn nhất từng được thực hiện ở Hy Lạp (…). Mọi thứ diễn ra tốt đẹp. Tất cả mọi người, đặc biệt là khách du lịch, đã làm theo hướng dẫn mà chúng tôi đưa ra cho họ”.

Tuy nhiên, công ty điều hành tour du lịch TUI đã thông báo vào Chủ nhật tuần này về việc đình chỉ tất cả các chuyến bay chở khách đến đảo Rhodes do hỏa hoạn, một biện pháp vẫn còn hiệu lực cho đến thứ Ba.

“Cho đến thứ Ba, nhóm người Đức sẽ không thực hiện các chuyến bay du lịch mới đến hòn đảo”, phát ngôn viên Linda Jonczyk nói với AFP, đồng thời cho biết thêm rằng các chuyến bay trống đang được duy trì để di chuyển hàng nghìn du khách vẫn còn trên đảo và những người bị ảnh hưởng bởi đám cháy.

Đọc quá


Hy Lạp phải đối mặt với đợt nắng nóng “có lẽ” dài nhất trong lịch sử

Khoảng 30.000 người đã có ngày thứ Bảy này để rời khỏi nhà hoặc khách sạn nơi họ đang ở sau trận hỏa hoạn dữ dội tàn phá phần phía đông của hòn đảo du lịch.

Theo dữ liệu của cảnh sát, được hãng thông tấn ANA trích dẫn, khoảng 19.000 người đã được sơ tán để đề phòng, trong đó 16.000 người trên bộ và 3.000 người trên biển.

Tổng cộng, hàng chục địa điểm đã phải sơ tán, bao gồm cả Lindos, một trong những điểm thu hút khách du lịch chính trên đảo, với Acropolis hiện ra lờ mờ trên đỉnh đồi.

Cédric Guisset, một du khách người Bỉ, nói với đài phát thanh RTBF rằng anh phải rời khách sạn, đi bộ chạy trốn sau khi nhận được tin nhắn cảnh báo trên điện thoại di động.

Đọc quá

Hỏa hoạn tàn phá miền nam châu Âu, buộc người dân và khách du lịch phải sơ tán

Hỏa hoạn tàn phá miền nam châu Âu, buộc người dân và khách du lịch phải sơ tán

Tại khách sạn “họ thậm chí còn không nhận thức được tình hình”, ông nói và cho biết thêm rằng khi trốn thoát, mọi người chỉ mang theo giấy tờ tùy thân, nước và một thứ gì đó để che đầu và mặt.

Khoảng 30.000 người phải rời khỏi nhà hoặc khách sạn của họ đã được chuyển đến các phòng tập thể dục, trường học hoặc trung tâm hội nghị, nơi họ qua đêm.

Panagiotis Dimelis, thị trưởng địa phương của làng Archangelos, nói chuyện với kênh truyền hình Hy Lạp Skai TV, đề cập đến “một tình huống chưa từng có”, với các nhà chức trách chỉ ra rằng việc dập lửa sẽ tiếp tục trong vài ngày.

Người phát ngôn của lực lượng cứu hỏa Vassilis Vathrakoyiannis đã cảnh báo rằng gió thổi bùng ngọn lửa sẽ “tăng cường” trong khoảng thời gian từ 12:00 đến 17:00 giờ địa phương (15:00 tại Lisbon) và Đài quan sát khí tượng quốc gia đã cảnh báo rằng Hy Lạp sẽ ghi nhận nhiệt độ trên 44 độ C vào Chủ nhật này, “có thể” đang trải qua đợt nắng nóng dài nhất trong lịch sử.

Hòn đảo Rhodes với hơn 100.000 cư dân, là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất của Hy Lạp, đã bị tàn phá bởi hỏa hoạn suốt 6 ngày qua. Năm ngoái, hòn đảo đã đón khoảng 2,5 triệu khách du lịch.

Bộ Ngoại giao Hy Lạp đã thành lập một đơn vị xử lý khủng hoảng ở Athens để tạo điều kiện cho các du khách nước ngoài hồi hương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *