Tháng Mười Hai 6, 2023

Ủy ban song phương thường trực (CBP) giữa Bồ Đào Nha và Hợp chủng quốc Hoa Kỳ (Mỹ) đã họp vào thứ Ba tuần này tại Washington, nơi họ tái khẳng định “sự ủng hộ vững chắc đối với Ukraine” và thảo luận về các cách giảm thiểu tình trạng mất an ninh lương thực do chiến tranh gây ra.

Theo một tuyên bố chung được chia sẻ bởi Bộ Ngoại giao (MNE), tác động kinh tế của cuộc tấn công của Nga đối với phần còn lại của thế giới, cụ thể là an ninh lương thực, đã được nhấn mạnh tại cuộc họp CBP lần thứ 49, cùng với các vấn đề an ninh và quốc phòng. , đặc biệt là công tác chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh NATO, dự kiến ​​vào tháng 7 tại Vilnius, thủ đô Litva.

Cuộc họp này diễn ra vào thời điểm các cuộc đàm phán về việc tiếp tục thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen sẽ được nối lại ở Istanbul, với mục đích khắc phục sự khác biệt giữa Kiev và Moscow về xuất khẩu phân bón của Nga.

Cuộc họp, dự kiến ​​​​vào thứ Tư, sẽ ở cấp cao và theo hình thức bốn bên – Ukraine, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc -, ông Sergei Vershinin, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga thông báo.

Đọc quá


Bồ Đào Nha và Mỹ muốn “các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc và kiểm soát xuất khẩu” của Nga

Nga và Ukraine duy trì những bất đồng về thỏa thuận và trong thời gian gần đây, tốc độ kiểm tra tàu đã chậm lại đáng kể, cho đến Chủ nhật và thứ Hai đã có một cuộc phong tỏa hoàn toàn mà không có bất kỳ cuộc kiểm tra nào được thực hiện.

Tại cuộc gặp giữa Bồ Đào Nha và Hoa Kỳ, tầm quan trọng của châu Phi và hợp tác chung ở Đại Tây Dương cũng là những vấn đề được nêu bật.

Ngoài ra, trong lĩnh vực quan hệ giữa hai nước, “một loạt thay đổi đã được chính thức hóa về hình thức và phương pháp với hiệu quả và sự năng động đạt được rõ rệt, với thời điểm tuyệt vời của mối quan hệ song phương là kết quả của một cuộc đối thoại chính trị mạnh mẽ ở các cấp độ đa dạng nhất cũng như mật độ và phạm vi của chương trình nghị sự song phương”, MNE chỉ ra

Cuộc họp cũng nhấn mạnh “sự phát triển vượt bậc của quan hệ kinh tế trong lĩnh vực thương mại, đầu tư và du lịch”, đồng thời đề cập đến tiềm năng hợp tác về năng lượng tái tạo.

Đọc quá

Liên minh châu Âu ca ngợi 'bước đầu tiên hướng tới giảm thiểu khủng hoảng lương thực toàn cầu'

Liên minh châu Âu hoan nghênh “bước đầu tiên để giảm thiểu khủng hoảng lương thực toàn cầu”

“Hợp tác trong lĩnh vực khoa học và công nghệ cũng được nhấn mạnh, đặc biệt là về tầm quan trọng của quan hệ đối tác giữa các trường đại học và vai trò của họ trong quá trình quốc tế hóa ở cả hai nước”, tuyên bố nêu rõ.

Tầm quan trọng chiến lược của Căn cứ das Lajes trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước và sự phát triển hợp tác song phương ở Azores là các chủ đề khác tại cuộc họp lần thứ 49 của CBP.

Theo nghĩa này, người ta đã đồng ý rằng phiên họp thứ 50 của CBP sẽ diễn ra một cách tượng trưng tại Azores vào tháng 11 năm 2023, theo Chính phủ Bồ Đào Nha.

Cuộc họp hôm thứ Ba này được đồng chủ trì bởi Tổng giám đốc Chính sách Đối ngoại, đại sứ Rui Vinhas, bởi thứ trưởng lâm thời Derek Hogan và phó thứ trưởng Jacqueline Ramos, và cũng được tính đến với đại sứ Bồ Đào Nha tại Hoa Kỳ, Francisco Duarte Lopes, đại sứ Mỹ tại Bồ Đào Nha, Randi Charno Levine.

Cùng có mặt là phó chủ tịch Chính quyền Khu vực Azores, Artur Lima, tổng giám đốc Chính sách Quốc phòng, Nuno Lemos Pires, chỉ huy Căn cứ Lajes, António Moldão, và phó tổng giám đốc Chính sách Đối ngoại, João Quiros.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *