Tháng Chín 25, 2023

Hiệp ước xuất khẩu hạt giống và ngũ cốc của Nga và Ukraine sẽ hết hạn vào thứ Hai tuần này, với một số triển vọng sẽ được gia hạn, mặc dù Nga, thông qua người đứng đầu ngành ngoại giao, Sergei Lavrov, đã tuyên bố rằng thỏa thuận này “đã chết”.

Tuy nhiên, vào thứ Sáu tuần trước, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đảm bảo rằng người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã đồng ý với việc gia hạn thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen, cho phép Ukraine xuất khẩu sản phẩm, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Phần mở rộng hiện tại của thỏa thuận, được Ukraine và Nga ký vào mùa hè năm 2022 tại Istanbul dưới sự trung gian của Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, sẽ kết thúc vào thứ Hai tuần này và ngoài ngũ cốc của Ukraine, tài liệu này còn bao gồm việc xuất khẩu phân bón và thực phẩm của Nga các sản phẩm.

Mặc dù không gay gắt về vấn đề này, nhưng Nga đã nhiều lần phát đi tín hiệu rằng họ không có ý định mở rộng cái gọi là Sáng kiến ​​Ngũ cốc Biển Đen, đồng thời tuyên bố rằng, một mặt, nó đã trở thành một hiệp ước thương mại chứ không phải nhân đạo và, mặt khác, bản ghi nhớ tiếng Nga vẫn chưa được thực hiện.

Đọc quá


Putin muốn ngừng xuất khẩu ngũ cốc Ukraine sang châu Âu

Moscow đã phản đối các hạn chế đối với việc xuất khẩu phân bón và thực phẩm, cho rằng ngành nông nghiệp của họ đang bị tổn hại bởi các lệnh trừng phạt do phương Tây áp đặt sau cuộc xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm 2022.

Trong thời gian đếm ngược để thử gia hạn thỏa thuận mới, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres tuần trước đã gửi một lá thư cho Putin với đề xuất tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu lương thực, phân bón và ngũ cốc của Ukraine.

“Tôi hy vọng rằng với bức thư này, chúng tôi sẽ đảm bảo gia hạn thỏa thuận ngũ cốc, với nỗ lực chung của chúng tôi và nỗ lực của Nga”, ông Erdogan nói, đề cập đến bức thư của Guterres.

Putin vẫn không công bố quyết định và hạn chế công khai chỉ ra rằng Moscow đang phân tích tình hình.

Đọc quá

Các cuộc đàm phán về xuất khẩu ngũ cốc của Ucraina tiếp tục bằng hội nghị truyền hình

Các cuộc đàm phán về xuất khẩu ngũ cốc của Ucraina tiếp tục bằng hội nghị truyền hình

Nhằm mục đích thuyết phục giới lãnh đạo Nga, Guterres dự định loại bỏ những trở ngại đối với xuất khẩu phân bón của Nga – một phần khác của thỏa thuận tháng 7 năm 2022 mà Moscow cho rằng đã không được tôn trọng – bằng cách “loại bỏ những trở ngại đối với các giao dịch tài chính của Ngân hàng Nông nghiệp Nga”.

Theo dữ liệu của Liên hợp quốc, kể từ khi thỏa thuận có hiệu lực, gần 33 triệu tấn ngũ cốc đã được vận chuyển từ các cảng miền nam Ukraine.

Đọc quá

Guterres lập luận rằng các sản phẩm nông nghiệp của Nga phải tiếp cận thị trường 'không bị cản trở'

Guterres lập luận rằng các sản phẩm nông nghiệp của Nga phải tiếp cận thị trường “không bị cản trở”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *