Tháng Chín 23, 2023

Các nhà tài phiệt Nga Boris và Arkady Rotenberg, bạn thời thơ ấu của Tổng thống Vladimir Putin và chịu lệnh trừng phạt kinh tế quốc tế từ năm 2014, đã cố gắng bảo vệ tài sản của họ với sự giúp đỡ của một người em họ của Nữ hoàng Elizabeth II, thông tin này được tiết lộ vào thứ Ba tuần này.

Thông tin được chứa trong cái gọi là “Tài liệu Rotenberg”, một cuộc điều tra của hiệp hội các nhà báo OCCRTP, dựa trên sự rò rỉ hơn 50.000 tài liệu và email từ năm 2013 đến năm 2020, do hãng truyền thông độc lập IStories của Nga thu được và được chia sẻ bởi 15 các tờ báo, đài truyền hình, đài phát thanh và hãng thông tấn độc lập khác.

Hai anh em lớn lên ở Leningrad, gặp Putin khi cùng tham gia các lớp võ thuật và mối quan hệ giữa ba người kéo dài khi quyền lực của cựu điệp viên KGB (tên cũ của cơ quan mật vụ Nga) ngày càng lớn và ông ta đảm nhận vị trí này. của nguyên thủ quốc gia.

Theo tập đoàn, tài sản của hai anh em cũng tăng lên với các hợp đồng béo bở, mặc dù bị trừng phạt bởi việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào năm 2014, nhưng đã mang lại cho họ khối tài sản tổng cộng khoảng 4.900 triệu đô la (4.450 triệu euro), theo tạp chí Forbes.

Đọc quá


Putin và Zelensky: Ai là trung tâm của cuộc xung đột Nga-Ukraine

Theo điều tra, khối tài sản của Boris và Arkady Rotenberg được bảo vệ bởi một doanh nhân và một cựu nhà ngoại giao Nga có quan hệ với Hoàng tử Michael xứ Kent, em họ của Nữ hoàng Elizabeth II, nữ hoàng Anh đã qua đời vào ngày 22 tháng 9 năm 2022, ở tuổi 96 năm.

Sự giàu có đó phải được bảo vệ, và trong bối cảnh các lệnh trừng phạt và tài sản nước ngoài khổng lồ có nguy cơ bị đe dọa, hai anh em đã tìm cách chống lại vận may của các nhà quản lý phương Tây. Các tài liệu được tiết lộ tiết lộ rằng một nhân vật có công giúp anh em nhà Rotenberg bảo vệ tài sản của họ.

Đó là doanh nhân Moscow Maxim Viktorov, 50 tuổi, người có công ty và hãng luật Nga đóng vai trò then chốt trong kế hoạch cứu vãn các khoản đầu tư của hai anh em, chẳng hạn như cổ phần tại sân vận động Helsinki Halli.

Cuộc điều tra đề cập đến việc gia đình Rotenberg đã sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau để di chuyển tài sản của họ “như những quân cờ” đi khắp thế giới, mở tài khoản ngân hàng khi các tài khoản khác bị đóng và cơ cấu sở hữu chuyển đổi để đáp ứng các lệnh trừng phạt mới hoặc các câu hỏi do cơ quan quản lý đặt ra.

Đọc quá

Putin: Ông chủ 'Sa hoàng' và chúa tể của nước Nga.  Xem ngay trên CTV

Putin: Ông chủ ‘Sa hoàng’ và chúa tể của nước Nga. Xem ngay trên CTV

Viktorov đã sử dụng các nhà cung cấp dịch vụ kinh doanh đáng tin cậy để chuyển các công ty Rotenberg đến “các khu vực pháp lý ít đòi hỏi khắt khe hơn”, từ Quần đảo Virgin đến Síp.

Tại Nga, công ty Evocorp Management của ông đã quản lý một số tài sản của hai anh em sau khi chúng được đặt dưới sự kiểm soát của các quỹ đầu tư tuyệt mật mà Viktorov tuyên bố là của mình, theo cuộc điều tra.

Ở nước ngoài, công ty ILS Legal Services, đăng ký tại Panama, được cho là đã làm việc với Viktorov.

Vụ rò rỉ cũng tiết lộ cách một nhóm bên thứ ba, bao gồm một người đàn ông được cho là vệ sĩ cũ của Boris Rotenberg và một người đẹp 36 tuổi, “người có vẻ là đối tác lãng mạn bí mật của Arkadi Rotenberg, đã chiếm đoạt tài sản của một số tài sản quý giá của anh em”.

Viktorov cho biết cả ông và bất kỳ công ty nào của ông đều không vi phạm bất kỳ luật nào và mô tả cuộc điều tra là thiếu sót.

Viktorov làm việc cho KGB vào những năm 1990. Sau đó, ông bắt đầu cung cấp dịch vụ pháp lý cho các doanh nhân và công chức. Năm 2012, ông trở thành cố vấn của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Đến lúc đó, anh ấy đã biết vòng tròn của Putin. Trong công việc của mình cho Rotenbergs, Viktorov thường thu hút các mối quan hệ của mình ở nước ngoài.

Năm 2018, Quỹ Chương trình Đầu tư của Viktorov đã trở thành cổ đông của công ty công nghệ RemitRadar của Anh, nơi doanh nhân Sergey Markov, một nhà ngoại giao Liên Xô cũ và Hoàng tử Michael xứ Kent, cháu trai của Hoàng đế Nga Nicholas II, người đóng vai trò là “đại sứ” cho công ty, cũng có cổ phần, theo cuộc điều tra.

Theo tập đoàn, hoàng tử Anh “từ bỏ mối quan hệ với chế độ Putin sau cuộc xâm lược Ukraine”, nhưng vẫn liên kết với RemitRadar.

Đọc quá

Chiến tranh Nga-Ukraine: Kháng cự hay chết ở Kiev

Chiến tranh Nga-Ukraine: Kháng cự hay chết ở Kiev

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *