Tháng Mười Hai 6, 2023

Các đường phố của Viseu sẽ được trang trí để đón D. Teresa, vào ngày 27, trong một cuộc diễu hành sẽ đánh dấu sự khởi đầu của lễ kỷ niệm 900 năm hiến chương mà nữ hoàng đã tặng cho lãnh thổ vào năm 1123.

“Bữa tiệc sẽ diễn ra trên đường phố”, vào thứ Tư tuần này, ủy viên hội đồng Văn hóa của thành phố, Leonor Barata, giải thích rằng, vào buổi chiều ngày hôm đó, sẽ có “nhiều buổi biểu diễn nghệ thuật đường phố, đặc biệt là ở trung tâm lịch sử, nơi sẽ lên đến đỉnh điểm trong một cuộc diễu hành lịch sử gợi lên 900 năm hiến chương”, giữa Solar do Vinho do Dão và sân nhà thờ của Nhà thờ.

Leonor Barata nói rằng đám rước sẽ có thêm 200 người nữa và “các đường phố sẽ chuẩn bị sẵn sàng để đón Nữ hoàng D. Teresa, người sẽ một lần nữa trao hiến chương cho người hiện đang điều hành thành phố”, Tổng thống Fernando Ruas.

Trong sân của Nhà thờ, “một bữa tiệc thời trung cổ” sẽ được tổ chức, trong đó các vũ điệu cộng đồng thời trung cổ sẽ được trình diễn và có sự góp mặt của 80 vũ công, sau đó là buổi hòa nhạc với sự tham gia của các nhóm Retimbrar và Sopa da Pedra, với các khách mời Gira Sol Azul và Teresa Salgueiro nói thêm.

Đọc quá


Viseu muốn khẳng định mình là “thủ đô của thơ ca”

Vào cuối tuần ngày 27 và 28, cũng sẽ có Hội chợ Thủ công, tại Công viên Aquilino Ribeiro, với sự tham gia của 50 nhà khai thác liên quan đến các nghề thủ công, kiến ​​thức và truyền thống khác nhau, chẳng hạn như thiếc, gỗ, dệt, thêu Tibaldinho, đồ gốm, rổ rá và đồ trang sức.

Nữ diễn viên Sofia Moura, từ tập thể Mochos do Telhado, sẽ đóng vai D. Teresa trong sáu tháng lễ kỷ niệm, sẽ kết thúc vào ngày 31 tháng 10.

Theo Leonor Barata, nửa năm nay, D. Teresa sẽ “xuất hiện trước thành phố và lãnh thổ”, chẳng hạn như đến thăm Feira de São Mateus, khu chợ hàng tuần và một trung tâm mua sắm, để “gây ra xung đột giữa hai eras” và cho đến khi, ai biết được, trở thành “nữ hoàng của Instagram”.

Anh ấy biện minh rằng mục tiêu là “cho phép mọi người tương tác với nữ hoàng và để câu chuyện diễn ra theo cách thân mật và nhẹ nhàng hơn”.

Ủy viên Hội đồng Văn hóa nói rằng thành phố hiểu rằng lễ kỷ niệm 900 năm hiến chương của D. Teresa “nên là cái cớ để thúc đẩy sự phản ánh về lãnh thổ”.

Với động lực do D. Teresa đưa ra, chính quyền đô thị đã chuẩn bị “một chương trình phản ánh, hành động, có sự tham gia và chia sẻ với các lực lượng sống của thành phố và với cộng đồng”, ông nhấn mạnh và cho biết thêm rằng điều này đã được thảo luận với các đại lý địa phương và liên quan đến hơn 20 đối tác.

“Đó là một sự kiện đầy tham vọng mà chúng tôi cần sự hợp tác của mọi người”, anh ấy nhấn mạnh.

Chương trình bao gồm lễ khai mạc triển lãm “O Foral de Viseu de D. Teresa. 1123_usos e custom” tại Bảo tàng Lịch sử Thành phố, ra mắt tem kỷ niệm hợp tác với CTT, vòng trò chuyện “Đó là với cô ấy mọi thứ đã bắt đầu”, một chương trình khổ nhỏ trong trường học dành cho học sinh lớp 5 và lớp 6 và một cuộc thi vẽ tranh biếm họa, trong số các sáng kiến ​​khác.

Vào tháng 8 và tháng 9, chương trình sẽ mở rộng đến Feira de São Mateus, với một số sáng kiến ​​lấy cảm hứng từ thời trung cổ, theo cách tiếp cận đương đại.

Leonor Barata cho biết năm nay, Ngày Thành phố (21 tháng 9) sẽ nhằm “kỷ niệm các mối quan hệ được thiết lập trong 900 năm qua”.

Vào ngày đó, một cuộc diễu hành sẽ kết hợp lịch sử với dân tộc học, trong một cuộc diễu hành về cách sử dụng và phong tục của các nhóm dân gian trong giáo xứ, bao gồm sự tham gia của các nhóm từ các thành phố thân thiện và kết nghĩa, với trang phục, bài hát, điệu nhảy và âm nhạc truyền thống của họ, trong tổng số 800 người.

Leonor Barata nói thêm rằng, vào tháng 9, cũng sẽ có “một chu kỳ hội nghị học thuật hơn dành riêng cho lịch sử thời trung cổ và mối quan hệ của lãnh thổ với lịch sử đó và với sự khởi đầu của quyền lực địa phương”, điều này sẽ phản ánh “những gì Viseu dự định giống như lãnh thổ 900 năm kể từ bây giờ”.

Lễ kỷ niệm kết thúc vào ngày 31 tháng 10 – ngày sinh của Vua D. Duarte ở Viseu – với một bữa tối thời trung cổ.

“Những lễ kỷ niệm này rất nghiêm ngặt và mang hơi hướng lịch sử rất mạnh mẽ, nhưng mục đích của chúng tôi không phải là tạo ra một ý tưởng hoài cổ. Ý tưởng của chúng tôi cũng là thúc đẩy sự phản ánh về tương lai, trong đó chúng tôi có sự tham gia của những người trẻ tuổi và các tổ chức khác nhau “, Leonor Barata nhấn mạnh.

Fernando Ruas cho rằng, “nếu D. Teresa còn sống, cô ấy sẽ rất vui với cách cộng đồng này phát triển”.

Được cấp vào tháng 5 năm 1123 bởi D. Teresa, điều lệ – bản gốc ở Torre do Tombo – đã thành lập đô thị và quy định chính quyền, nhiệm vụ và đặc quyền của nó.

Theo thỏa thuận hợp tác được ký kết gần đây, chính quyền thành phố Santa Maria da Feira là đối tác chiến lược trong các lễ kỷ niệm này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *