Tháng Mười 2, 2023

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres hôm thứ Tư đã rất kinh hoàng trước vụ chìm thuyền di cư ngoài khơi bờ biển Hy Lạp khiến ít nhất 79 người thiệt mạng, đồng thời ủng hộ các biện pháp an ninh hơn cho người di cư.

“Đây là một ví dụ khác về sự cần thiết của các Quốc gia Thành viên để đoàn kết và tạo ra các tuyến đường có trật tự và an toàn cho những người buộc phải chạy trốn (…), để cứu mạng sống trên biển và giảm thiểu các hành trình nguy hiểm”, nhà ngoại giao Bồ Đào Nha nhấn mạnh thông qua báo cáo của mình. người phát ngôn, Stéphane Dujarric.

Theo Dujarric, nhà lãnh đạo Liên Hợp Quốc khẳng định rằng “tất cả những người tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn đều cần có phẩm giá và sự an toàn”.

Chính phủ Hy Lạp đã tuyên bố 3 ngày quốc tang sau vụ đắm tàu ​​đánh cá chở hàng trăm người di cư ở phía tây nam Hy Lạp, một trong những thảm họa tồi tệ nhất thuộc loại này từng xảy ra trong khu vực.

Đọc quá


Ít nhất 14 người di cư chết trong vụ đắm tàu ​​ở biển Aegean

Theo bảng cân đối kế toán mới nhất, lực lượng bảo vệ bờ biển Hy Lạp cho biết họ đã vớt được 79 thi thể và giải cứu khoảng 100 người, nhưng những người sống sót báo cáo rằng có gần 750 người trên tàu.

Lực lượng bảo vệ bờ biển cho biết thêm, một chiến dịch cứu hộ quy mô lớn đã bắt đầu vào sáng thứ Tư tuần này và cho phép giải cứu tổng cộng 104 người, 4 người trong số họ phải nhập viện ở Kalamata, một thành phố ở phía nam Peloponnese.

Các đài truyền hình Hy Lạp đã chiếu hình ảnh những người sống sót, được quấn trong chăn xám và đeo mặt nạ bảo vệ, rời khỏi một chiếc du thuyền đã đi giải cứu họ trên biển cả, với dòng chữ Georgetown, thủ đô của Quần đảo Cayman. Những người khác được đưa ra ngoài trên cáng.

Cho đến nay vẫn chưa có thông tin nào được cung cấp về quốc tịch, giới tính và độ tuổi của những người này.

Đọc quá

Ít nhất 16 phụ nữ di cư thiệt mạng sau hai vụ đắm tàu ​​ở vùng biển Hy Lạp

Ít nhất 16 phụ nữ di cư thiệt mạng sau hai vụ đắm tàu ​​ở vùng biển Hy Lạp

Vùng biển ngoài khơi Hy Lạp là nơi xảy ra nhiều vụ đắm tàu ​​thuyền di cư, thường trong tình trạng tồi tàn và quá đông đúc, nhưng cho đến nay, đây là vụ đắm tàu ​​có số lượng nạn nhân lớn nhất kể từ ngày 3 tháng 6 năm 2016, ít nhất 320 người chết hoặc mất tích. mất tích khi thuyền của họ bị chìm trên biển.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Hy Lạp giải thích rằng, vào thời điểm xảy ra thảm kịch, vào đêm từ thứ Ba đến thứ Tư, cách Pylos 47 hải lý (87 km), ở Biển Ionia, không một người di cư nào trên tàu đánh cá được trang bị thiết bị bảo hộ. áo khoác. -sống.

Cơ quan an ninh bờ biển và biên giới châu Âu đã xác định vị trí con tàu vào chiều thứ Ba, nhưng những người di cư trên tàu “từ chối bất kỳ sự giúp đỡ nào”, theo tuyên bố trước đó của chính quyền cảng Hy Lạp.

Ngoài các tàu tuần tra của cảnh sát cảng, một tàu khu trục nhỏ của Hải quân Hy Lạp, một máy bay và trực thăng của Lực lượng Không quân, cũng như sáu chiếc thuyền đang đi trong khu vực đó, đã tham gia vào chiến dịch giải cứu.

Theo thông tin từ cơ quan chức năng, chiếc tàu bị chìm đã đi từ Libya đến Ý.

Theo Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM), kể từ đầu năm đến nay, 44 người đã chết đuối ở phía đông Địa Trung Hải. Năm ngoái, số người chết theo cách này lên tới 372 người.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Ursula von der Leyen, tuyên bố bà “vô cùng đau buồn” và bảo vệ, trên mạng xã hội Twitter, rằng các quốc gia thành viên EU nên “tiếp tục hợp tác với (…) các nước thứ ba để ngăn chặn tình trạng như vậy”. bi kịch”.

Phái đoàn Hy Lạp của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) đã mô tả vụ việc này là một “thảm kịch không thể tưởng tượng nổi”, đồng thời nhấn mạnh rằng những cái chết này có thể tránh được nếu các tuyến đường di cư an toàn hơn được thiết lập ở Địa Trung Hải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *