Tháng Mười 2, 2023

Guterres cho rằng cần phải đảm bảo rằng việc thiết kế và sử dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) minh bạch, an toàn và dưới sự kiểm soát của con người, những người có thể chịu trách nhiệm, vì vậy ông cam kết kết hợp các hướng dẫn và tiêu chuẩn quốc tế, khung pháp lý quốc gia và tiêu chuẩn kỹ thuật trong một khuôn khổ tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý “nhanh nhẹn” các công nghệ mới này.

Nhìn chung, Guterres tìm kiếm sự hợp tác giữa chính quyền và bản thân ngành công nghiệp.

Do đó, trong số các hành động mà nó đề xuất là khởi động khẩn cấp công việc nghiên cứu với các công ty để đảm bảo rằng các hệ thống AI an toàn và phù hợp với các giá trị của con người hoặc thành lập một nhóm cố vấn cấp cao với các chuyên gia gặp gỡ thường xuyên để giải quyết những vấn đề này.

Ngoài ra, nó yêu cầu các Chính phủ xây dựng – cùng với ngành – các hướng dẫn hướng dẫn sự phát triển của AI hoặc đưa ra các cam kết củng cố tính minh bạch và bao gồm các nhóm nhân quyền và đạo đức trong công việc này.

Đọc quá


Thẩm phán muốn trí tuệ nhân tạo trong tòa án

Cuối cùng, nhà lãnh đạo Liên hợp quốc kêu gọi xem xét “việc cấm sử dụng các ứng dụng công nghệ mà tiềm năng hoặc tác động của chúng không thể biện minh theo luật nhân quyền quốc tế”, mặc dù ông không đi vào chi tiết.

Chẳng hạn, trong vài năm qua, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đã cảnh báo về nguy cơ của cái gọi là vũ khí tự trị, các hệ thống quân sự được dẫn dắt bởi trí tuệ nhân tạo có thể tự đưa ra quyết định khi tiến hành một cuộc tấn công.

Đọc quá

Google cảnh báo về 'sự thay đổi mô hình' trong Trí tuệ nhân tạo mà các công ty không thể đối mặt một mình

Google cảnh báo về “sự thay đổi mô hình” trong Trí tuệ nhân tạo mà các công ty không thể đối mặt một mình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *