Tháng Mười 2, 2023

Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres ca ngợi “kết thúc thành công” của tiến trình Giải trừ quân bị, giải ngũ và tái hòa nhập (DDR) tại Mozambique, sau khi tiếp Tổng thống Mozambique Filipe Nyusi.

Tuyên bố do văn phòng Guterres của António đưa ra sau cuộc họp, chiều thứ Hai tuần này, cho biết: “Tổng thư ký khen ngợi Chính phủ và người dân Mozambique đã hoàn thành thành công giai đoạn giải trừ vũ khí và xuất ngũ theo Thỏa thuận Maputo 2019 vì hòa bình và hòa giải quốc gia”. với nguyên thủ quốc gia Mozambique, bên lề cuộc họp thường niên lần thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, tại New York.

“Tổng thư ký và Tổng thống đã thảo luận về những thách thức đối với hòa bình và phát triển trong nước”, nó cho biết thêm.

Quá trình DDR, bắt đầu vào năm 2018, bao gồm 5.221 cựu du kích của Lực lượng Kháng chiến Quốc gia Mozambique (Renamo), đảng đối lập lớn nhất của Mozambique, trong đó có 257 người là phụ nữ, và kết thúc vào tháng 6 năm ngoái, với việc đóng cửa căn cứ Vunduzi, cơ sở cuối cùng của Renamo, nằm ở huyện Gorongosa, tỉnh miền trung Sofala.

Đọc quá


Chính phủ Mozambique đã nhận được cơ sở dữ liệu về những người xuất ngũ từ Renamo để thiết lập lương hưu

Căn cứ đó đóng cửa 30 năm 8 tháng sau khi kết thúc cuộc nội chiến Mozambique và buổi lễ đánh dấu sự kết thúc quá trình xuất ngũ của những người du kích vẫn ở căn cứ ở vùng sâu vùng xa và bắt đầu bàn giao vũ khí vào năm 2019.

Theo Chính phủ, giai đoạn tái hòa nhập tiếp theo, bao gồm việc bắt đầu trả lương hưu cho những người xuất ngũ, cũng đang trong giai đoạn thực hiện cuối cùng.

Việc đóng cửa căn cứ cuối cùng là một phần của Thỏa thuận hòa bình và hòa giải dân tộc được ký kết giữa Chính phủ, Mặt trận Giải phóng Mozambique (Frelimo) và Renamo vào tháng 8 năm 2019, thỏa thuận thứ ba được ký giữa các bên, hai thỏa thuận đầu tiên đã được ký kết. vi phạm và dẫn đến đối đầu vũ trang, sau khi đảng đối lập chính tranh cãi về kết quả bầu cử.

Đọc quá

Moussa Faki Mahamat nói rằng việc đóng cửa căn cứ Renamo là một 'đóng góp to lớn' để giữ an toàn cho vũ khí ở Châu Phi

Moussa Faki Mahamat nói rằng việc đóng cửa căn cứ Renamo là “đóng góp to lớn” để lưu giữ vũ khí ở Châu Phi

Tổng thống Mozambique phát biểu vào thứ Ba tuần này về tình trạng của đất nước

Tổng thống Mozambique phát biểu vào thứ Ba tuần này về tình trạng của đất nước

Căn cứ quân sự Renamo cuối cùng sẽ đóng cửa ở Mozambique

Căn cứ quân sự Renamo cuối cùng sẽ đóng cửa ở Mozambique

Mozambique không có nguồn lực để trả lương hưu cho quân du kích xuất ngũ

Mozambique không có nguồn lực để trả lương hưu cho quân du kích xuất ngũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *