Tháng Mười Hai 3, 2023

Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai cho biết hôm thứ Tư rằng sự phát triển nhanh chóng của Trí tuệ nhân tạo (AI) thể hiện một “sự thay đổi mô hình” phải được giải quyết một cách có trách nhiệm và trong sự hợp tác giữa các doanh nghiệp.

Sundar Pichai cho biết trong buổi thuyết trình khởi động tại sự kiện Google I/O hàng năm ở Mountain View: “Chúng tôi đang làm việc này một cách có trách nhiệm để làm cho đúng”. “Không một công ty đơn lẻ nào có thể làm điều này một mình.”

Giám đốc điều hành kêu gọi sự hợp tác giữa các công ty để giải quyết sự phát triển nhanh chóng này, trong một sự kiện thực tế hoàn toàn tập trung vào Trí tuệ nhân tạo và ứng dụng của nó trong thời gian ngắn.

Sundar Pichai cho biết: “Tôi đã suy ngẫm về những thay đổi công nghệ to lớn mà tất cả chúng ta đều tham gia và sự thay đổi AI lớn như bạn có thể tưởng tượng”. “Đó là lý do tại sao điều quan trọng là chúng tôi làm cho AI trở nên hữu ích cho mọi người.”

Đọc quá


Trí tuệ nhân tạo: Robot có cảm xúc và nhà máy không công nhân

Trong bài thuyết trình kéo dài hai giờ, Phó chủ tịch cấp cao về Công nghệ và Xã hội của Google, James Manyika, giải thích rằng có nhiều rủi ro liên quan đến tiềm năng của Trí tuệ nhân tạo, thứ mà trong sáu tháng qua đã chứng kiến ​​bước nhảy vọt về số lượng ứng dụng dành cho người tiêu dùng .

Manyika nói: “Chúng tôi phải thừa nhận rằng đây là một công nghệ mới nổi vẫn đang được phát triển và vẫn còn nhiều việc phải làm.

Sundar Pichai mô tả cách tiếp cận của Google là “táo bạo và có trách nhiệm” và Manyika nhấn mạnh rằng có sự căng thẳng tự nhiên giữa các quan điểm này.

“Cách duy nhất để trở nên táo bạo về lâu dài là chịu trách nhiệm ngay từ đầu,” anh nói.

Đọc quá

Các nhà khoa học nói rằng loài người đang bị đe dọa bởi những tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo

Các nhà khoa học nói rằng loài người đang bị đe dọa bởi những tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo

Google gần đây đã giới thiệu bot đàm thoại do AI cung cấp, Bard, được coi là phản ứng trước sự phổ biến của ChatGPT của OpenAI/Microsoft.

Từ các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM, mô hình ngôn ngữ lớn), các hệ thống như ChatGPT và Bard có thể tạo nội dung dựa trên yêu cầu của người dùng, bằng một số ngôn ngữ. Đó là một thứ thường được gọi là AI tổng quát.

Phó chủ tịch bộ phận thiết bị tại IDC EMEA, Francisco Jerónimo, nói với Lusa rằng thận trọng là điều hợp lý.

“Đó là sự thật. Bởi vì đây là một công nghệ mà vẫn chưa ai biết được tiềm năng tích cực và tiêu cực của nó”, ông giải thích. “Sundar, giống như các CEO khác, biết đây có thể là một công nghệ rất nguy hiểm.”

Theo những gì ông trình bày tại I/O, Google đang mở rộng khả năng AI tổng quát cho một số sản phẩm và dịch vụ của mình, cho cả công ty và người tiêu dùng, nhưng kêu gọi tiêu chuẩn hóa các biện pháp bảo vệ để giảm thiểu rủi ro.

“Mặc dù rất thú vị nhưng AI cũng có khả năng làm trầm trọng thêm những định kiến ​​bất công trong xã hội”, Manyika nêu ví dụ.

Một trong những mối quan tâm lớn nhất của Google là sự gia tăng thông tin sai lệch, vì vậy công ty đang phát triển các công cụ để xác minh tính xác thực của thông tin.

Manyika đảm bảo: “Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng các hình ảnh AI tổng hợp sẽ có siêu dữ liệu trong tệp gốc”. Người tạo và người chỉnh sửa sẽ có thể nhúng siêu dữ liệu và hình mờ vào tệp và sau đó người dùng sẽ có thể sử dụng chúng để hiểu đâu là xác thực và đâu là nhân tạo.

Một ví dụ khác là công nghệ tự động lồng lời nói trong video sang ngôn ngữ khác và chỉnh sửa hình ảnh để môi cử động theo ngôn ngữ mới.

“Đó là một bước tiến lớn. Nhưng nó có một sự căng thẳng cố hữu,” Manyika nói. Công nghệ này có thể được sử dụng bởi các bên thứ ba với mục đích xấu để tạo ra ‘deepfakes'”, cô ấy giải thích, đề cập đến các video sao chép một cách giả tạo một người và giọng nói của họ để khiến họ nói điều gì đó mà họ không thực sự nói.

Google đã nói rằng công nghệ này sẽ chỉ được cung cấp cho các đối tác được ủy quyền để ngăn chặn việc sử dụng nó cho các mục đích bất chính.

Manyika cho biết: “Việc xây dựng AI một cách có trách nhiệm phải là nỗ lực chung của các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, chuyên gia trong ngành, chính phủ và mọi người trong cuộc sống hàng ngày. “Có rất nhiều thứ chúng ta phải làm đúng với nhau.”

Francisco Jerónimo thích những gì anh ấy nhìn thấy, mặc dù lưu ý rằng chưa có điều gì mới lạ mang tính cách mạng.

“Hiện tại, Microsoft tiếp tục đi trước Google trong việc cố gắng thống trị không gian này”, ông nhận xét.

Sundar Pichai nói rằng công ty được hướng dẫn bởi các nguyên tắc của AI có trách nhiệm và vào nhiều thời điểm, Google đã chỉ ra rằng Google là công ty tiên phong trong việc áp dụng các công nghệ Trí tuệ nhân tạo.

Tài liệu tham khảo là do Microsoft, công ty đã đầu tư vào OpenAI, hiện đang được ghi nhận với cách tiếp cận tiên tiến nhất trong thời đại AI này, tích hợp các công nghệ mà ChatGPT dựa trên các sản phẩm của mình.

Google I/O diễn ra ở Mountain View, tại trụ sở chính của công ty và cũng là nơi giới thiệu một số sản phẩm mới, bao gồm máy tính bảng và điện thoại thông minh có thể gập lại.

Đọc quá

Ông chủ Facebook giới thiệu siêu máy tính nghiên cứu trí tuệ nhân tạo

Ông chủ Facebook giới thiệu siêu máy tính nghiên cứu trí tuệ nhân tạo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *