Tháng Mười 2, 2023

Sự phối hợp của phái đoàn Angola tới Đại hội Giới trẻ Thế giới (WYD) Lisbon 2023 đã công nhận vào thứ Sáu tuần này “khả năng trốn thoát” của nhiều người trẻ lên đường đến Lisbon, khuyên họ “hãy hành động một cách thiện chí” và trở về nước.

Giám mục người Angola Belmiro Chissengueti, điều phối viên của đoàn lữ hành người Angola đến WYD 2023 cho biết: “Về khả năng nhiều người trẻ tuổi bỏ trốn, đó là một tình huống có thể xảy ra, chúng tôi đã làm phần việc của mình, chúng tôi đã nâng cao nhận thức, chúng tôi đã tổ chức cấp thị thực dựa trên nguyên tắc rằng mọi người đều hành động một cách thiện chí”.

Theo vị giám chức, người đã phát biểu tại một cuộc họp báo, “đức tin tốt” của khoảng 518 người trẻ/khách hành hương rời Angola đến Bồ Đào Nha, là điều khiến tổ chức “hy vọng” rằng họ sẽ trở về đất nước, sau cuộc gặp gỡ với Đức Thánh Cha Phanxicô.

“Nhưng, [a fuga] trên thực tế, đó là một rủi ro hiện diện trong tất cả những dịp này”, vị giám mục Công giáo thừa nhận, đồng thời ám chỉ rằng rủi ro bỏ chạy đã biến mất khi Angola có sự ổn định kinh tế, nhưng trong thời gian gần đây, nó vẫn còn rõ ràng.

Đọc quá


Gần 900 bạn trẻ đến từ Cape Verde đang mong chờ một “trải nghiệm chưa từng có”

“Và, trong thời gian gần đây, mỗi chúng ta đều cảm thấy tuần nào cũng có một người bạn nói lời tạm biệt, và do đó, đó là một tình huống có thể xảy ra, nhưng nếu ai đó ở lại thì đó không phải là do tổ chức đã chỉ ra con đường này”, Belmiro Chissengeti trả lời các nhà báo.

Ít nhất 1.518 thanh niên Angola, cư trú tại Angola và cộng đồng hải ngoại, đã đăng ký chính thức cho WYD Lisbon 2023, với 518 người tham gia dự kiến ​​sẽ đi từ Angola đến Bồ Đào Nha.

Đồng thời là chủ tịch của Ủy ban Giám mục về Mục vụ Giới trẻ của Hội đồng Giám mục Angola và São Tomé (CEAST) đã báo cáo rằng đoàn lữ hành Angolan, được chia thành hai phái đoàn, sẽ lên đường vào tuần tới.

“Chúng tôi đã sẵn sàng lên đường, chúng tôi sẽ có hai phái đoàn lớn, phái đoàn chính thức của CEAST với 317 thành phần và phái đoàn của các tổng giáo phận Luanda và Lubango khoảng 171 đại biểu”, ông nhấn mạnh.

Phái đoàn của tổng giáo phận Luanda và Lubango sẽ rời đi vào thứ Hai tới, sau thánh lễ cử hành dự kiến ​​vào Chủ nhật (23 tháng 7) và sau đó phái đoàn chính thức của CEAST sẽ theo sau.

Cả hai phái đoàn Angolan sẽ tổ chức các cuộc hành trình trước tại các giáo phận Leiria của Bồ Đào Nha, dành cho phái đoàn CEAST chính thức, và phái đoàn kia, từ các tổng giáo phận Luanda và Lubango, từ Braga.

Khi được hỏi về điều kiện ăn ở và hậu cần của đoàn lữ hành Angola, vị giám mục Công giáo nói rằng những người trẻ tuổi sẽ tham gia cuộc hành trình với tư cách là những người hành hương và sẽ ở trong các cơ sở do ban tổ chức sự kiện cung cấp.

“Chúng tôi sẽ ở trong các trường học, cao đẳng, văn phòng công cộng và mỗi người hành hương phải mang theo túi ngủ của mình và tôi tin rằng sẽ không có ai chết vì đói”, anh ấy nói.

Belmiro Chissengueti, cũng là phát ngôn viên của CEAST, nhắc lại rằng Angola đã tham gia WYD từ năm 1989 và là phái đoàn châu Phi lớn nhất tại sự kiện này, nơi được coi là không gian đức tin và trao đổi của nhiều nền văn hóa.

Ngài nhấn mạnh, những ngày này “cũng là không gian mà tính chất công giáo và tính phổ quát của Giáo hội Công giáo được biết đến”.

Ông cũng cảm ơn Chính phủ Angola đã hỗ trợ tài trợ cho chuyến đi của một số thanh niên, Bộ Giao thông vận tải Angola đã liên hệ với hãng vận tải TAAG, Dịch vụ Di cư và Người nước ngoài đã tạo điều kiện cấp hộ chiếu, Đại sứ quán Bồ Đào Nha tại Angola và các lãnh sự quán Bồ Đào Nha tại Luanda và Benguela đã “tạo điều kiện thuận lợi về thị thực”.

Phái đoàn chính thức của Chính phủ Angola tới WYD Lisbon 2023 sẽ do Quốc vụ khanh phụ trách Thanh niên của Angola dẫn đầu.

WYD Lisbon 2023 diễn ra từ ngày 1 đến ngày 6 tháng 8, với các sáng kiến ​​chính diễn ra ở Lisbon, ở Parque Eduardo VII, ở khu vực Belém và ở Parque Tejo (phía bắc Parque das Nações và trên vùng đất thuộc hội đồng Lisbon và Loures).

DYAS // JH

Lusa/Kết thúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *