Tháng Mười Hai 3, 2023

Một tòa án Nga hôm thứ Sáu đã ban hành lệnh bắt giữ người đứng đầu cơ quan mật vụ Ukraine vì vụ đánh bom cầu Kerch, nối Nga với Crimea, bán đảo Ukraine sáp nhập vào năm 2014.

Mục tiêu của lệnh bắt giữ, Kiril Budanov, người đứng đầu Cơ quan Mật vụ Chính của Bộ Quốc phòng Ukraine.

“Tòa án đã thỏa mãn yêu cầu của các nhà điều tra về việc áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với Budanov”, các nguồn tin chính thức được hãng thông tấn Nga TASS trích dẫn, đồng thời cho biết thêm rằng người đứng đầu cơ quan mật vụ Ukraine bị nghi ngờ “tham gia” vào “vụ tấn công khủng bố vào Cầu Kerch”, cầu nối duy nhất của Nga với Crimea.

Do đó, họ xác định rằng Budanov “đã bị đưa vào danh sách những người bị truy nã cấp quốc tế”, sau khi Ủy ban Điều tra Nga buộc tội anh ta các tội danh liên quan đến vụ tấn công, bao gồm cả việc tổ chức vụ tấn công, thành lập một “nhóm khủng bố”. ” và buôn bán chất nổ và vũ khí.

Đọc quá


Nga cáo buộc quân đội Ukraine tổ chức tấn công cầu Crimea

Cầu Kerch đã bị hư hại nghiêm trọng vào ngày 8 tháng 10 năm ngoái do một vụ nổ xe tải, với việc phá hủy một phần cấu trúc đó là một trong những đòn mang tính biểu tượng nhất chống lại Nga kể từ khi bắt đầu cuộc tấn công vào Ukraine, quốc gia mà họ đã xâm chiếm vào tháng 2 năm 2022. theo lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Được Tổng thống Putin khánh thành vào năm 2018, công trình này – dài 19 km, bao gồm một tuyến đường sắt và đường bộ – là một trong những công trình cơ sở hạ tầng quan trọng nhất trên bán đảo kể từ khi được sáp nhập vào năm 2014, đồng thời là một ví dụ mang tính biểu tượng và thiết thực về sự kết nối từ đó. lãnh thổ sang Nga.

Cũng trong ngày thứ Sáu này, Tư pháp Nga đã ban hành lệnh bắt giữ vắng mặt Christo Grozev, nhà báo và nhà nghiên cứu người Bulgari tại Bellingcat, một trang Internet chuyên xác minh dữ liệu và thông tin từ các nguồn mở.

Tòa án Lefortovski ở Mátxcơva đã áp dụng biện pháp phòng ngừa hai tháng đối với Grozev, biện pháp này sẽ có hiệu lực kể từ thời điểm nhà báo này bị dẫn độ về Nga – mặc dù điều này rất khó xảy ra.

Grozev, một đồng minh thân cận của thủ lĩnh phe đối lập Nga đang bị giam giữ Alexei Navalny, bị buộc tội vượt biên trái phép theo Điều 33 và 322 của Bộ luật Hình sự Nga, tòa án nói với Interfax.

Cuối năm 2022, Bộ Nội vụ Nga ra lệnh truy nã nhà báo, trong đó tiết lộ cáo buộc cơ quan mật vụ Nga có liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Serguei Skripal và Alexei Navalny.

Nhà báo người Bulgaria đã sống ở Áo trong nhiều năm, một quốc gia trong quá khứ đã duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Điện Kremlin, nhưng các dịch vụ an ninh của họ hiện đang bảo vệ Grozev.

Vào tháng 1 năm nay, phóng viên đã tuyên bố trước quốc hội Bulgaria rằng anh ta không thể trở về đất nước của mình, nơi anh ta nói rằng có rất nhiều đặc vụ Nga, và tuyên bố rằng anh ta không biết lý do khiến mình bị bức hại, nhấn mạnh rằng biện pháp đó là mối đe dọa đối với tất cả những người điều tra các vấn đề liên quan. với nhà nước Nga.

Điều rất có thể là anh ta đã bị đưa vào danh sách đen của Điện Kremlin sau khi xác định được, trong một trong những cuộc điều tra cuối cùng của anh ta, 33 binh sĩ Nga đã lập trình tên lửa mà Nga đang tấn công lãnh thổ Ukraine, nhà báo lưu ý.

Christo Grozev, 53 tuổi, cũng tham gia vào các cuộc điều tra xác định hai sĩ quan Nga được cho là có liên quan đến vụ bắn rơi máy bay MH17/MAS17 của Hãng hàng không Malasya Airlines vào năm 2014 khi nó đang bay qua miền đông Ukraine, khiến 298 người thiệt mạng.

Ông cũng chỉ đạo các cuộc điều tra báo chí xác định một nhóm sĩ quan tình báo quân đội Nga (GRU) bị cáo buộc tham gia vào âm mưu đảo chính ở Montenegro năm 2016.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *