Tháng Mười Hai 7, 2023

Nhạc sĩ kiêm nhà văn người Brazil Chico Buarque de Holanda nhận Giải thưởng Camões vào thứ Hai tuần này, bốn năm sau khi được vinh danh, trong một buổi lễ được tổ chức tại Cung điện Queluz, tượng trưng cho sự trở lại của các giá trị dân chủ ở Brazil.

Buổi lễ, dự kiến ​​​​diễn ra vào 4 giờ chiều, tại Palacio Nacional de Queluz, ở đô thị Sintra, là một phần trong chuyến thăm chính thức Bồ Đào Nha của Tổng thống Cộng hòa Brazil, Luiz Inácio Lula da Silva, bắt đầu vào thứ Sáu , vào ngày 21 và kéo dài đến thứ Ba, ngày 25, dưới sự chủ trì của các nguyên thủ quốc gia Brazil và Bồ Đào Nha.

Chico Buarque đã được trao Giải thưởng Camões vào năm 2019, nhưng buổi lễ trao giải đã không bao giờ diễn ra sau khi anh ấy đưa ra nhiều lời chỉ trích về các chính sách văn hóa của cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, người vào thời điểm đó đã từ chối ký vào bằng tốt nghiệp. 2020.

Tác giả của “Estorvo” và “Leite Derramado” là một người ủng hộ Đảng Công nhân (PT), hậu vệ của Luiz Inácio Lula da Silva, người đã tái đắc cử vào tháng 10 năm ngoái.

Đọc quá


Chico Buarque nhận giải thưởng Camões vào ngày 24 tháng 4 tại Cung điện Queluz

Chico Buarque cũng là người chỉ trích chính phủ của Jair Bolsonaro.

Trong khi đó, đại dịch covid-19 buộc lễ trao giải phải hoãn lại, hiện đã được dời lại, trùng với lễ kỷ niệm ngày 25 tháng 4 và chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài 5 ngày của Lula da Silva tới Bồ Đào Nha.

Về việc trao Giải thưởng Camões 2019 hiện đang diễn ra ở Bồ Đào Nha, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Brazil, Margareth Menezes, cho rằng nó tượng trưng cho sự trở lại của các giá trị dân chủ ở Brazil, nhắc lại rằng Chico Buarque là “một nghệ sĩ đã luôn tham gia và đặt mình vào cuộc đấu tranh ủng hộ dân chủ” và chống lại chế độ độc tài, thông qua các tác phẩm của mình.

Biên tập viên Clara Capitão, thuộc nhóm Penguim Random House Bồ Đào Nha, biên tập tác phẩm của Chico Buarque, dưới con dấu Companhia das Letras, cũng nhấn mạnh rằng việc trao giải cho nhà văn và nhạc sĩ người Brazil, “sau nhiều năm chờ đợi, có nghĩa là Brazil trở lại sống trong thời kỳ dân chủ và hy vọng”.

Theo các điều khoản của Quy chế, Bồ Đào Nha và Brazil luân phiên tổ chức các cuộc họp và nghi lễ trao giải thưởng này.

Sau Chico Buarque, giáo sư kiêm nhà tiểu luận người Bồ Đào Nha Vítor Manuel Aguiar e Silva (2020), nhà văn người Mozambique Paulina Chiziane (2021) và nhà văn người Brazil Silviano Santiago (2022) được vinh danh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *