Tháng Mười 2, 2023

Gần 675 triệu người trên toàn thế giới sống không có điện, phần lớn trong số họ ở châu Phi cận Sahara, theo một báo cáo được công bố hôm thứ Ba bởi một số tổ chức, bao gồm Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Ngân hàng Thế giới (BM).

Theo báo cáo, thế giới đang không đi đúng hướng để đáp ứng mục tiêu phát triển bền vững, được các quốc gia thành viên của Liên Hợp Quốc (LHQ) thông qua vào năm 2015, nhằm đảm bảo năng lượng sạch và giá cả phải chăng cho tất cả mọi người vào năm 2030.

Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Guangzhe Chen cho biết trong một tuyên bố: Thế giới đang đối mặt với “sự chậm lại gần đây trong tốc độ điện khí hóa toàn cầu”.

Và trong khi số người sống trong tình trạng không có điện đã giảm gần một nửa trong thập kỷ qua, 675 triệu người vẫn không có điện vào năm 2021.

Đọc quá


25 triệu người châu Phi mất điện kể từ đầu đại dịch

Khoảng 80% trong số họ sống ở châu Phi cận Sahara, nơi tình trạng thiếu điện gần như không thay đổi trong năm 2010.

“Mặc dù quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch đang tiến triển nhanh hơn nhiều người mong đợi, vẫn còn nhiều việc phải làm để cung cấp khả năng tiếp cận bền vững, an toàn và giá cả phải chăng đối với các dịch vụ năng lượng hiện đại cho hàng tỷ người đang bị tước đoạt”, giám đốc điều hành của Tổ chức Quốc tế nhấn mạnh. Cơ quan Năng lượng, Fatih Birol, trong tuyên bố chung.

Tiến bộ đã đạt được trên một số mặt, chẳng hạn như tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo trong ngành điện, nhưng vẫn chưa đủ để đạt được các mục tiêu của Liên hợp quốc.

Trích dẫn dữ liệu từ Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế (IRENA), báo cáo cũng cho thấy dòng tài chính công quốc tế dành cho năng lượng sạch ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình đã giảm kể từ trước đại dịch covid-19.

Đọc quá

Ngân hàng Thế giới khẳng định cam kết về năng lượng tái tạo ở Châu Phi

Ngân hàng Thế giới khẳng định cam kết về năng lượng tái tạo ở Châu Phi

Theo báo cáo, nợ gia tăng và giá năng lượng tăng làm mờ đi triển vọng đạt được khả năng tiếp cận phổ cập với nấu ăn và điện sạch.

Theo các dự đoán hiện tại, 1,9 tỷ người sẽ không được tiếp cận với các phương pháp nấu ăn sạch và 660 triệu người sẽ không được sử dụng điện vào năm 2030 nếu không có các biện pháp mới.

Theo WHO, mỗi năm có 3,2 triệu người chết vì các bệnh do sử dụng nhiên liệu và công nghệ gây ô nhiễm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *