Tháng Chín 25, 2023

Gần 40% dân số Mozambique, trong số 30 triệu dân, không biết chữ, Tổng thống Mozambique cho biết hôm thứ Hai tuần này, đồng thời lưu ý rằng phần lớn là phụ nữ.

“Cần lưu ý rằng tỷ lệ mù chữ ở phụ nữ hiện nay là 49,4% và 27,2% ở nam giới, chúng ta cần suy nghĩ về lý do tại sao điều này lại xảy ra”, Filipe Nyusi phát biểu trong buổi khai mạc hội nghị giáo dục quốc gia diễn ra ở Maputo, chỉ rõ rằng tỷ lệ mù chữ chung của cả nước là 39%.

Theo người đứng đầu nhà nước Mozambique, các tỉnh Niassa, Cabo Delgado và Nampula, ở phía bắc của đất nước, và các tỉnh Tete và Zambézia, ở miền trung Mozambique, là những tỉnh có tỷ lệ mù chữ cao nhất.

Filipe Nyusi cũng lưu ý rằng vấn đề này ảnh hưởng đến 50,8% dân số nông thôn và 18% dân số thành thị, đề xuất rằng các thống đốc của các tỉnh được đề cập xác định và sửa chữa những thiếu sót trong giáo dục đang góp phần vào tỷ lệ biết chữ thấp.

Đọc quá


39% học sinh tốt nghiệp năm 2019/2020 tiếp tục học

Tổng thống Mozambique cũng bày tỏ lo ngại về sự chậm trễ trong việc hoàn thành các bậc học, đề cập đến số liệu thống kê cho thấy một đứa trẻ mất trung bình gấp đôi số năm để hoàn thành giáo dục tiểu học và tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung bình ở Mozambique là dưới 30%.

Ông nhấn mạnh: “Việc chậm hoàn thành các cấp học này làm tăng chi phí cho gia đình, cho xã hội và cũng làm ảnh hưởng đến tỷ lệ học sinh/giáo viên”.

Cũng theo nguyên thủ quốc gia, có một sự “chênh lệch lớn” về số lượng sinh viên đại học trên khắp đất nước, với khoảng 100.000 (42,4%) trong số hơn 237.000 sinh viên theo học đại học tập trung ở thủ đô Maputo.

Mozambique có tổng cộng 56 cơ sở giáo dục đại học, trong đó 22 cơ sở công lập và 34 cơ sở tư nhân, theo dữ liệu do Tổng thống cung cấp.

Đọc quá

Mỗi người Mozambique kiếm được trung bình 26 euro mỗi tháng

Mỗi người Mozambique kiếm được trung bình 26 euro mỗi tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *