Tháng Mười Hai 6, 2023

Cuốn tiểu thuyết “Aqui Onde Canto e Ardo”, của Francisco Mota Saraiva, đã giành được Giải thưởng Văn học Khải huyền Agustina Bessa-Luís, trị giá 10 nghìn euro, Estoril Sol, cơ quan quảng bá nó, đã công bố vào thứ Hai tuần này.

Cuốn tiểu thuyết “là câu chuyện về một gia đình mà lịch sử Bồ Đào Nha trong thế kỷ 20 đã tồn tại giữa ba châu lục Á – Ấn Độ, Châu Phi – Mozambique, Châu Âu – Bồ Đào Nha”, theo ban giám khảo, sẽ được xuất bản bởi Biên tập Gradiva , mà Estoril Sol đã duy trì quan hệ đối tác kể từ khi cuộc thi bắt đầu vào năm 2008.

Ban giám khảo tuyên bố rằng “sự đa dạng tưởng tượng của ba thế giới này được thể hiện thông qua những câu chuyện kể từ ký ức của một số nhân vật chính của gia đình. Chúng gợi lại những khác biệt thúc đẩy bạo lực khác nhau, nỗi đau và thống khổ của quyền lực dưới mọi hình thức”, theo theo thông tin từ Estoril Sol gửi đến cơ quan Lusa.

Ban giám khảo do Guilherme d’Oliveira Martins, từ Trung tâm Văn hóa Quốc gia, chủ trì, đồng thời bao gồm José Manuel Mendes, từ Hiệp hội Nhà văn Bồ Đào Nha, Maria Carlos Gil Loureiro, từ Tổng cục Sách, Lưu trữ và Thư viện (DGLAB), Manuel Frias Martins, bởi Hiệp hội phê bình văn học Bồ Đào Nha, và cả các giáo viên, nhà văn và nhà tiểu luận José Carlos de Vasconcelos, Liberto Cruz và Ana Paula Laborinho, được mời riêng, và Dinis de Abreu, đại diện cho Estoril Sol.

Đọc quá


João Tordo đoạt giải văn học Fernando Namora/Estoril Sol với tiểu thuyết “Hạnh phúc”

Ban giám khảo cũng nhấn mạnh “sự phong phú về từ vựng và sự giao thoa như những hình tượng của văn hóa văn học phương Tây, mang lại cho văn bản sự trưởng thành về mặt văn phong với phạm vi văn học đáng chú ý”.

Francisco Mota Saraiva là tên văn học của Francisco Saraiva, sinh năm 1988, ở Coimbra, luôn sống giữa Cascais và Lisbon, theo thông tin từ cùng một nguồn.

Saraiva có bằng Luật của Đại học Nova de Lisboa và bằng Thạc sĩ Luật và Quản lý của Trường Kinh doanh và Kinh tế Nova. Ông đã làm việc như một luật sư và nhà tư vấn. Năm 2021, anh được DGLAB trao học bổng sáng tạo văn học, ở hạng mục văn xuôi và truyện kể, trong thời gian đó anh đã viết một phần lớn bản gốc đã giành được giải thưởng này.

Trong cùng một tuyên bố, Francisco Saraiva nói rằng cuốn tiểu thuyết “lấy bối cảnh giữa Tete, Mozambique, Lisbon và Serpa, với những đề cập mơ hồ về các thời kỳ trước và sau thuộc địa, có ý định trở thành một tập hợp các câu chuyện đa dạng, đan xen với nhau.” người khác, và thông qua dàn hợp xướng gồm tám giọng nói, bằng cách nào đó cùng nhau kể câu chuyện về sự phi lý của cái chết, cả thông qua hình ảnh và cuộc sống đời thường thông thường nhất”.

Đọc quá

Chico Buarque nhận giải Camões vào ngày 24/4 tại Cung điện Queluz

Chico Buarque nhận giải Camões vào ngày 24/4 tại Cung điện Queluz

“Mặc dù các câu chuyện khác nhau được xây dựng gần giống như những câu chuyện biệt lập, nhưng có sự kết hợp hoàn toàn của các chi tiết hiện ra trước mắt người đọc dường như là thừa và thứ yếu, nhưng cuối cùng lại dùng để kể câu chuyện độc đáo về sự mong manh và bối rối của con người. Bên cạnh đó là những mối quan hệ bị cấm đoán hoặc bị tàn phá bởi màu da, vì thiếu tiền, bởi quá khứ, bởi những điều chắc chắn khiến chúng ta trở nên mong manh hơn. còn lại”, anh kết luận Francisco Mota Saraiva.

Về cuộc hành trình của mình, tác giả nhớ lại những câu chuyện mà cha anh đã đọc cho anh nghe khi còn nhỏ, trước khi chìm vào giấc ngủ và kể từ đó anh không bao giờ đặt sách xuống.

“Khoảng 14 tuổi, được truyền cảm hứng từ việc đọc những câu nói cổ điển đầu tiên mà tôi thấy khó nhưng chúng hay, tôi bắt đầu viết truyện ngắn và truyện kể; một nhu cầu đã nảy sinh từ chất thơ yếu ớt mà tôi đã viết ra giấy từ rất sớm. tuổi”, nhà văn nói.

Để tham khảo, ông trích dẫn các tác giả như Agustina Bessa-Luís, António Lobo Antunes, Eça de Queirós, Ferreira de Castro và Gonçalo M. Tavares, trong số các tác giả quốc gia; Đối với người nước ngoài, ông liệt kê García Márquez, Dostoievski, Jorge Luis Borges, Proust, Louis-Ferdinand Céline, Lispector và Dickens, đồng thời trích dẫn các tài liệu tham khảo về điện ảnh, chẳng hạn như các đạo diễn Stanley Kubrick, Ingmar Bergman và anh em nhà Coen, và trong hội họa, chẳng hạn như Paula Rego, Graça Morais, Goya và Rembrandt. Tác giả chứng thực: “Nghệ thuật là một số nhân”.

Về bài viết của mình, ông nói: “Tuy nhiên, tôi tin rằng một phong cách khó hiểu và bí ẩn là xứng đáng. Ngôn ngữ ngày nay không giống nhau. Ngày mai sẽ không như vậy. Tuy nhiên, các từ, câu viết vẫn còn”.

Estoril Sol không cho biết giải thưởng sẽ được trao bao nhiêu.

Năm ngoái, người chiến thắng Giải thưởng Khải Huyền Agustina Bessa-Luís, được trao vào đầu tháng này, là cuốn tiểu thuyết “Cuộc chiến hứa hẹn” của Marco Pacheco.


Theo dõi Correio da Manhã trên kênh Whatsapp

Đọc quá

Giải thưởng lớn dành cho Phim lãng mạn và Soap Opera 2020 được trao hôm nay cho Valter Hugo Mãe

Giải thưởng lớn dành cho Phim lãng mạn và Soap Opera 2020 được trao hôm nay cho Valter Hugo Mãe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *