Tháng Mười Hai 7, 2023

Ủy ban Châu Âu đã xác định vào thứ Ba tuần này 17 nền tảng rất lớn, bao gồm Facebook và Twitter, cùng hai công cụ tìm kiếm Bing và Google, trong bốn tháng tới, sẽ có trách nhiệm mới trong việc kiểm duyệt nội dung và bảo vệ người dùng.

Các nghĩa vụ này là do Luật Dịch vụ Kỹ thuật số có hiệu lực tại Liên minh Châu Âu (EU) vào tháng 11 năm ngoái, theo đó “Ủy ban đã thông qua quyết định chỉ định đầu tiên vào thứ Ba tuần này”, xác định 17 nền tảng trực tuyến có quy mô rất lớn, với 45 triệu người dùng hoạt động hàng tháng, những người sẽ phải tuân thủ các quy tắc mới, bao gồm AliExpress, Amazon, Apple AppStore, Booking.com, Facebook, Google Play, Google Maps, Google Shopping, Instagram, LinkedIn, Pinterest, Snapchat, TikTok, Twitter, Wikipedia , YouTube và Zalando.

Ngoài ra, hai công cụ tìm kiếm rất lớn, chẳng hạn như Bing và công cụ tìm kiếm Google.

Theo chỉ định này, dựa trên tổng số người dùng cho đến tháng 2 vừa qua, “các công ty hiện sẽ phải thực hiện, trong vòng bốn tháng, toàn bộ nghĩa vụ mới theo Luật dịch vụ kỹ thuật số”, nhằm mục đích “trao quyền và bảo vệ Người dùng ‘trực tuyến’, bao gồm cả trẻ vị thành niên, yêu cầu các dịch vụ được chỉ định để đánh giá và giảm thiểu rủi ro hệ thống của họ và cung cấp các công cụ kiểm duyệt nội dung vững chắc”, giám đốc điều hành cộng đồng liệt kê trong một tuyên bố.

Đọc quá


EU bật ‘đèn xanh’ cuối cùng cho các quy tắc mới bảo vệ quyền của người dùng trực tuyến

Vấn đề là, ngay từ đầu, cần trao nhiều quyền lực hơn cho người dùng, những người giờ đây sẽ phải nhận thông tin rõ ràng và có thể dễ dàng tố cáo nội dung bất hợp pháp mà các nền tảng sẽ phải xử lý, trong khi công nghệ cũng sẽ chịu trách nhiệm dán nhãn quảng cáo và thông báo cho ai quảng cáo họ.

Liên quan đến việc bảo vệ trẻ vị thành niên, các nền tảng sẽ phải thiết kế lại hệ thống của họ để đảm bảo mức độ riêng tư và bảo mật cao và sẽ không thể thực hiện quảng cáo nhắm vào trẻ em nữa.

Một trong những trách nhiệm khác hiện thuộc về các nền tảng rất lớn này là cuộc chiến chống lại thông tin sai lệch, với các biện pháp được thực hiện để chống lại sự lan truyền tin tức sai lệch, xử lý các rủi ro liên quan đến việc phổ biến nội dung bất hợp pháp ‘trực tuyến’ và các tác động tiêu cực đến quyền tự do biểu đạt và thông tin, cũng như có cơ chế cho phép người dùng đánh dấu loại nội dung này.

Để giám sát việc tuân thủ tất cả các trách nhiệm mới này, các cuộc kiểm toán độc lập và bên ngoài đã được lên kế hoạch, đồng thời, các nền tảng sẽ phải cung cấp cho các nhà nghiên cứu quyền truy cập nhiều hơn vào dữ liệu và công bố các báo cáo minh bạch.

Đọc quá

EU đạt thỏa thuận buộc các đại gia kỹ thuật số kiểm soát nội dung của họ

EU đạt thỏa thuận buộc các đại gia kỹ thuật số kiểm soát nội dung của họ

“Trong vòng bốn tháng kể từ khi thông báo về các quyết định chỉ định, các nền tảng và công cụ tìm kiếm được chỉ định phải điều chỉnh các hệ thống, tài nguyên và quy trình tuân thủ của họ, thiết lập một hệ thống tuân thủ độc lập, đồng thời thực hiện và báo cáo cho Ủy ban về đánh giá rủi ro hàng năm đầu tiên của mình”, Brussels kết luận.

Tháng 11 năm ngoái, Luật Dịch vụ Kỹ thuật số mới có hiệu lực, được tạo ra để bảo vệ các quyền cơ bản của người dùng ‘trực tuyến’ và trở thành luật chưa từng có đối với không gian kỹ thuật số buộc các nền tảng phải chịu trách nhiệm về nội dung bất hợp pháp và có hại.

Luật mới áp dụng cho những ‘gã khổng lồ’ công nghệ có 45 triệu người dùng trở lên ở EU, chiếm khoảng 10% dân số của cộng đồng, nhưng cũng áp dụng cho các dịch vụ mới như ChatGPT, của trí tuệ nhân tạo, mặc dù không được coi là một nền tảng, cộng tác với những

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *