Tháng Mười Hai 6, 2023

Người phụ trách ngoại giao của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell hôm thứ Sáu đã lên án việc Nga chuyển giao vũ khí hạt nhân chiến thuật cho Belarus, gọi động thái này là “bước đi sẽ dẫn đến một sự leo thang mới cực kỳ nguy hiểm”.

Đối với EU, quyết định này trái với một số cam kết quốc tế của cả hai nước, trong đó có các điều khoản yêu cầu Belarus loại bỏ tất cả vũ khí hạt nhân khỏi lãnh thổ của mình.

“Chế độ Belarus đồng lõa với cuộc chiến tranh xâm lược bất hợp pháp và vô cớ của Nga chống lại Ukraine. Chúng tôi kêu gọi chính quyền Belarus chấm dứt ngay lập tức việc ủng hộ cuộc chiến tranh xâm lược của Nga và đảo ngược các quyết định chỉ có thể góp phần làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và làm suy yếu chủ quyền của Belarus “, Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh cho biết trong một tuyên bố.

“Bất kỳ nỗ lực nào làm tình hình leo thang hơn nữa sẽ gặp phải phản ứng tích cực và phối hợp,” Borrell nói.

Đọc quá


Belarus bác bỏ khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga

Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Serguei Shoigu và Belarus, Viktor Khrenin, đã ký vào thứ Năm tuần này tại Minsk một loạt tài liệu quy định việc lưu trữ vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga trên lãnh thổ Belarus.

“Trong bối cảnh leo thang cực kỳ mạnh mẽ của các mối đe dọa và hoạt động của các sứ mệnh hạt nhân chung của NATO, chúng tôi buộc phải thực hiện các biện pháp trả đũa trong lĩnh vực quân sự-hạt nhân”, Shoigu chỉ ra.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng trong khi Nga triển khai vũ khí hạt nhân phi chiến lược trên lãnh thổ Belarus, Moscow sẽ giữ quyền kiểm soát những thứ này và quyết định về việc sử dụng cuối cùng của chúng.

Vào tháng 3, Vladimir Putin cho biết ông đã đồng ý với người đồng cấp Belarus về ý định lắp đặt vũ khí hạt nhân chiến thuật tầm ngắn ở Belarus.

Đọc quá

Ukraine cáo buộc Belarus là 'con tin hạt nhân' của Putin

Ukraine cáo buộc Belarus là ‘con tin hạt nhân’ của Putin

Việc ký kết thỏa thuận diễn ra vào thời điểm Nga đang chuẩn bị đối mặt với một cuộc phản công được chờ đợi từ lâu từ Ukraine.

Nga và Belarus có một thỏa thuận liên minh, theo đó Điện Kremlin trợ cấp cho nền kinh tế Belarus thông qua các khoản vay và giảm giá dầu khí của Nga.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *