Tháng Mười 2, 2023
Sau chiến thắng đầy bất ngờ ở vòng đầu tiên của cuộc bầu cử tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, hai tuần trước, Tayyip Erdogan rời Chủ nhật tuần này với tư cách là ứng cử viên nặng ký để giành chiến thắng trong vòng hai, mặc dù phe đối lập tiếp tục tin rằng ứng cử viên của họ, Kemal Kiliçdaroglu, sẽ có thể để tạo nên sự trở lại lịch sử trong một cuộc bỏ phiếu có thể mang tính quyết định cho tương lai của đất nước.

Hai ứng cử viên kết thúc vòng đầu tiên cách nhau 2,5 triệu phiếu bầu – Erdogan có 49,24% và Kiliçdaroglu có 45,07% -, với Tổng thống sắp mãn nhiệm mâu thuẫn với các cuộc thăm dò chỉ ra khả năng chiến thắng cho đối thủ ở vòng đầu tiên. Ứng cử viên được bầu chọn nhiều thứ ba, Sinan Ogan theo chủ nghĩa dân tộc, đã ủng hộ Erdogan ở vòng hai, củng cố sự thiên vị đối với Tổng thống sắp mãn nhiệm, người đang tìm kiếm nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp chưa từng có và hiện đang dẫn đầu tất cả các cuộc thăm dò.

Trong hai tuần qua, hai ứng cử viên đã có những cuộc tranh luận gay gắt hơn, với việc Erdogan nhấn mạnh vào mối liên hệ bị cáo buộc của đối thủ với những kẻ khủng bố người Kurd PKK và Kiliçdaroglu đang cố gắng thu hút lá phiếu của những người theo chủ nghĩa dân tộc với lời hứa hồi hương “13 triệu người di cư trong một năm”. Ứng cử viên đối lập cũng hứa hẹn sẽ ổn định nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ và đưa Thổ Nhĩ Kỳ xích lại gần NATO và châu Âu.

Đọc quá


Cuộc chạy đua chưa từng có trong cuộc bầu cử tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ với Erdogan dẫn đầu

Phe đối lập thách thức quyền lực của Erdogan

Phe đối lập thách thức quyền lực của Erdogan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *