Tháng Tư 24, 2024
Cuộc bầu cử tổng thống ở Thổ Nhĩ Kỳ vào Chủ nhật tuần này có vẻ như sẽ bước sang vòng thứ hai, với các ứng cử viên chính, Tổng thống Tayyip Erdogan và đối thủ Kemal Kilicdaroglu, tuyên bố dẫn đầu về kiểm phiếu nhưng không đạt được đa số cần thiết để đảm bảo chức vụ Tổng thống hiện nay.

Đêm bầu cử hứa hẹn sẽ là một đêm dài, với việc cả hai bên đưa ra một số kết quả trái ngược nhau. Kết thúc phiên bản này, hãng thông tấn nhà nước Anadolu dẫn trước Erdogan với 49,9% phiếu bầu, tiếp theo là Kilicdaroglu với 44,3%. Mặt khác, việc kiểm phiếu song song của phe đối lập đã mang lại lợi thế cho ứng cử viên của họ, với 49% phiếu bầu so với 45% dành cho Tổng thống sắp mãn nhiệm.

Với việc cuộc bỏ phiếu vẫn còn lâu mới kết thúc, cả hai ứng cử viên đều kêu gọi những người ủng hộ tiếp tục cảnh giác và chờ đợi kết quả cuối cùng được công bố. “Mặc dù cuộc bầu cử diễn ra trong bầu không khí tích cực và dân chủ, nhưng việc vội vàng công bố kết quả dường như có ý định chiếm đoạt ý chí quốc gia”, Tổng thống cảnh báo trên Twitter. Đối thủ cảnh báo “phải kiểm hết phiếu” và hứa: “Đêm nay không ai ngủ”.

Nếu không ứng cử viên nào đạt được đa số (50% cộng 1 phiếu bầu), quyết định ai sẽ là Tổng thống tiếp theo của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị hoãn sang vòng hai, vào ngày 28/5.

Đọc quá


Erdogan dẫn đầu với hơn 87% số phiếu được kiểm

Phe đối lập thách thức quyền lực của Erdogan

Phe đối lập thách thức quyền lực của Erdogan

Bầu cử Thổ Nhĩ Kỳ: Liệu Kilicdaroglu có thể chấm dứt 20 năm nắm quyền tuyệt đối của Erdogan?

Bầu cử Thổ Nhĩ Kỳ: Liệu Kilicdaroglu có thể chấm dứt 20 năm nắm quyền tuyệt đối của Erdogan?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *