Tháng Mười Hai 3, 2023

Gần 2,4 triệu trẻ em ở châu Âu có thể đã không được tiêm vắc-xin đầy đủ phòng bệnh bại liệt từ năm 2012 đến năm 2021, duy trì nguy cơ tái xuất hiện vi-rút trên lục địa châu Âu.

Dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Châu Âu (ECDC) đã được công bố vào thứ Hai tuần này, ngày bắt đầu Tuần lễ Tiêm chủng Châu Âu và là kết quả của việc cập nhật tình hình bệnh bại liệt trong giai đoạn này, cho thấy “khoảng 2,4 triệu trẻ em ở EU/EEA [União Europeia e Espaço Económico Europeu] có thể đã không tiêm đủ 3 liều vắc xin bại liệt đúng thời hạn”.

Ngoài ra, Báo cáo dịch tễ học bệnh sởi thường niên năm 2022 được xuất bản gần đây của ECDC cũng nêu bật những rủi ro khi có nhóm dân số chưa được tiêm chủng hoặc các nhóm chưa được tiêm chủng.

“Mặc dù khu vực châu Âu đã được tuyên bố là không còn bệnh bại liệt vào năm 2002, vi-rút vẫn tiếp tục được phát hiện định kỳ ở dạng hoang dã hoặc ở dạng chủng có nguồn gốc từ vắc-xin ở các khu vực khác. Nhờ có các phương pháp giám sát đầy đủ và tỷ lệ tiêm chủng nói chung cao, những sự kiện lẻ tẻ này đã xảy ra một cách may mắn ECDS cho biết trong một tuyên bố.

Đọc quá


Tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 cao gấp 3 lần đỉnh đại dịch trước đó

Giám đốc của ECDC, Andrea Ammon, cảnh báo được trích dẫn trong thông cáo rằng “chừng nào còn có những nhóm dân số không được tiêm phòng hoặc tiêm phòng thiếu vắc xin ở các nước châu Âu và bệnh bại liệt chưa được loại bỏ trên toàn thế giới, thì nguy cơ tái nhiễm vi rút ở châu Âu vẫn còn”. “.

“Ngoài ra, trong trường hợp bệnh sởi, có khả năng lây truyền cao, vi-rút có thể lây lan trong các nhóm dân số không được bảo vệ khi độ bao phủ vắc-xin không đạt mức tối ưu. Điều này có thể dẫn đến bùng phát dịch bệnh và tạo ra gánh nặng cho hệ thống y tế, kể cả ở các quốc gia đã loại bỏ bệnh sởi”, Andrea Ammon cảnh báo.

EDCD nhấn mạnh rằng, mặc dù tính an toàn và hiệu quả của vắc-xin đã được chứng minh, các nước châu Âu cũng như trên toàn thế giới vẫn tiếp tục bùng phát các bệnh có thể phòng ngừa được bằng vắc-xin do tỷ lệ tiêm chủng không đủ.

Ông nhấn mạnh: “Bất kể hiệu suất tổng thể tốt của các chương trình tiêm chủng EU/EEA trong đại dịch COVID-19 và những nỗ lực to lớn để biến điều này thành hiện thực, vẫn có những lỗ hổng tiêm chủng đáng kể và sự chênh lệch về độ bao phủ tiêm chủng giữa các quốc gia và khu vực khác nhau”.

Mặc dù Báo cáo dịch tễ học bệnh sởi hàng năm cho thấy số ca mắc sởi vào năm 2022 giảm 99% so với năm 2018, nhưng điều này có thể là do các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát được thực hiện trong đại dịch, với dữ liệu cho thấy trẻ sơ sinh đến một tuổi tiếp tục là nhóm mắc bệnh sởi. tỷ lệ mắc bệnh sởi cao nhất, vì chúng còn quá nhỏ để được tiêm phòng và do đó phải được bảo vệ bằng miễn dịch cộng đồng.

ECDC cho biết Tuần lễ Tiêm chủng Châu Âu là “thời điểm quan trọng” để nâng cao nhận thức về lợi ích và tầm quan trọng của việc tiêm chủng, điều này đòi hỏi “những nỗ lực không ngừng” để xác định khoảng cách miễn dịch ở tất cả mọi người, đặc biệt là ở những nhóm dân số dễ bị tổn thương và khó tiếp cận, chẳng hạn như người tị nạn, người di cư, người xin tị nạn.

Ông lập luận: “Cần có những nỗ lực tăng tốc để cải thiện các chiến dịch tiêm chủng và thúc đẩy việc sử dụng và sử dụng vắc xin nhằm đạt được và duy trì tỷ lệ tiêm chủng cao đối với các bệnh có thể phòng ngừa được bằng vắc xin”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *