Tháng Mười 2, 2023

Quốc hội Đức hôm thứ Tư đã thông qua một đợt tài trợ đầu tiên để Đức mua hệ thống bảo vệ chống tên lửa của Israel, như một phần của chương trình tái vũ trang sau cuộc xâm lược Ukraine, theo các nguồn tin của quốc hội.

Hệ thống chống tên lửa Arrow 3 có tổng chi phí 3,990 triệu euro, được trang bị radar, bệ phóng và tên lửa dẫn đường có khả năng tiêu diệt các mục tiêu bên ngoài bầu khí quyển.

Theo hãng tin France-Presse (AFP), ủy ban ngân sách của Hạ viện Đức đã đưa ra khoản 560 triệu euro đầu tiên cho thỏa thuận trước hợp đồng với Israel.

“[O governo alemão] dự định hiện thực hóa khả năng phòng thủ lãnh thổ quốc gia chống lại tên lửa càng sớm càng tốt với việc mua lại hệ thống quân sự Arrow theo kế hoạch”, Bộ Tài chính Đức nhấn mạnh trong một tài liệu gửi cho ủy ban ngân sách.

Đọc quá


Đức muốn mua hệ thống phòng thủ tên lửa của Israel với giá 4 tỷ euro

Hệ thống quân sự của Israel nên “góp phần bảo vệ nước Đức, người dân và cơ sở hạ tầng quan trọng trước tên lửa đạn đạo”, cùng một tài liệu biện minh.

Arrow 3 đã được sử dụng tại các căn cứ không quân của Israel từ năm 2017 và được thiết kế để chống lại các tên lửa tầm xa, cho phép Israel tự bảo vệ mình trước các cuộc tấn công từ Iran hoặc Syria.

Hệ thống này có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo trên bầu khí quyển, được bắn ở khoảng cách lên tới 2.400 km và được coi là “đủ hiệu quả” để bảo vệ các nước láng giềng của Liên minh châu Âu (EU), nếu nó được lắp đặt ở Đức.

Tên lửa Arrow có tầm bắn lớn hơn nhiều so với hệ thống phòng không Patriot và hệ thống IRIS-T được sử dụng ở Đức cho đến nay.

Bộ Tài chính Đức chỉ ra rằng thỏa thuận của chính phủ với Israel sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2023, đồng thời nhắc lại rằng công ty xây dựng Boeing của Mỹ đã tham gia cùng với công ty Israel Aerospace Industries (IAI) trong việc tạo ra hệ thống vũ khí này.

Tổng chi phí của hệ thống, sẽ được chuyển giao vào cuối năm 2025, là 3,990 triệu euro theo giá hiện tại.

Sau nhiều thập kỷ thiếu đầu tư vào lĩnh vực quốc phòng, Đức, thông qua thủ tướng dân chủ xã hội, Olaf Scholz, đã tuyên bố thay đổi quan điểm, hứa hẹn sẽ mở khóa khoản đầu tư 100.000 triệu euro cho mục đích này.

Ủy ban ngân sách cũng đã thông qua việc mua thêm 6 hệ thống phòng không Iris T SLM do Đức sản xuất, trị giá khoảng 950 triệu euro.

Arrow 3 sẽ bổ sung cho hệ thống phòng thủ chống tên lửa hiện tại của Đức. Hệ thống này có thể đóng góp quyết định cho dự án “Lá chắn bầu trời châu Âu”.

Sáng kiến ​​​​của Olaf Scholz nhằm tạo ra một hệ thống phòng thủ chống tên lửa và phòng không châu Âu thông qua việc mua chung thiết bị và tên lửa đã tập hợp một số quốc gia trên lục địa, nhưng không phải Pháp hay Ba Lan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *