Tháng Mười 1, 2023

Vận động viên bơi lội người Bồ Đào Nha Diogo Ribeiro là ‘hiện tượng’ trẻ hàng đầu của thể thao quốc gia trong nhiều năm và anh đã đạt được vào thứ Hai tuần này, với huy chương bạc ở nội dung 50 bướm tại Giải vô địch thế giới, điều mà chưa ai đạt được ở thể thức này.

Tại Fukuoka, Nhật Bản, chàng trai trẻ 18 tuổi đã ‘phá vỡ’ rào cản mà Bồ Đào Nha đã bỏ lỡ, bước lên bục vinh quang tại Giải vô địch bơi lội thế giới, bằng cách trở thành á quân ở nội dung bơi bướm 50 thế giới, chứng minh dự đoán về một ‘hiện tượng’ mà anh ta đã nắm giữ trong nhiều năm, thêm các kỷ lục quốc gia, tối đa thế giới ở lứa tuổi thiếu niên và vô số thành tích trong suốt chặng đường, từ ba chức vô địch thế giới lứa tuổi thiếu niên đến huy chương đồng trong lần ra mắt ở châu Âu và hôm nay, một huy chương bạc trong trận ra mắt ở World Cup cấp cao.

Sinh ra ở Coimbra, vận động viên bơi lội trẻ tuổi này đã được kèm cặp bởi huấn luyện viên người Brazil, Alberto Silva, người đã tận dụng kết quả của môn bơi thuần Bồ Đào Nha, và từ đó phá vỡ mọi rào cản.

Ba lần vô địch thế giới lứa tuổi thiếu niên ở Lima, Peru, vào năm 2022, anh chỉ giành được chiếc bục thứ ba của Bồ Đào Nha ở giải châu Âu, phá kỷ lục quốc gia và kỷ lục thế giới lứa tuổi thiếu niên, đồng thời khi vượt qua vòng chung kết 50 bướm vào Chủ nhật, anh chỉ là người Bồ Đào Nha thứ ba trong lịch sử làm được điều này, sau Alexandre Yokochi (Madrid 1986) và Ana Barros (Perth 1991).

Đọc quá


Diogo Ribeiro giành chức vô địch thế giới lứa tuổi thứ ba, hiện ở hạng bướm 50 và với kỷ lục

Anh ấy thậm chí còn làm tốt hơn nữa và khi kết thúc cuộc đua, anh ấy đã có được cú thúc đẩy cuối cùng giúp anh ấy đạt được huy chương bạc ở cự ly không thuộc Thế vận hội này, trong đó anh ấy là người giữ kỷ lục thế giới trẻ tuổi, và bỏ xa 16 phần trăm so với kỷ lục tối đa trước đó của anh ấy.

Anh ấy đã là một vận động viên bị cô lập về danh hiệu, bỏ xa bất kỳ vận động viên nào khác với kỷ lục chưa từng có này và kỳ vọng chỉ có thể tăng lên liên quan đến Paris2024, Thế vận hội Olympic mà anh ấy đã vượt qua vòng loại ở ba cự ly khác nhau.

Rất lâu trước khi ‘tỏa sáng’ ở Fukuoka, người giữ kỷ lục quốc gia ở nội dung 50 và 100 tự do và 50 và 100 bơi bướm, như mọi khi, đã thể hiện một chút nhút nhát và nội tâm, hạn chế bản thân trong việc hứa sẽ “bơi tốt” trong “giấc mơ to lớn” này, đó là lần ra mắt của anh ấy tại Giải vô địch thế giới cấp cao.

“Tôi đã luôn làm việc vì điều đó và bây giờ có thể ở đó, với thời gian rất cạnh tranh, là một giấc mơ lớn. Tôi hy vọng nó sẽ diễn ra tốt đẹp”, anh ấy chỉ nói.

Nói không ngoa, đó cũng là kết quả của tuổi trẻ, sự thân thiện và sẵn sàng đi đôi với công việc và sự cống hiến, điều mà anh không ngừng nêu bật, và cùng làm việc với đội ngũ kỹ thuật và đồng nghiệp.

Hơn nữa, vào tháng 7 năm 2021, một vụ tai nạn xe máy nghiêm trọng do bị xe ben ‘tóm’ khiến anh đứng trước bờ vực phải rời bỏ môn thể thao này, cụt một phần ngón trỏ bàn tay phải, gãy xương bàn chân, bầm tím và bỏng.

Vật lý trị liệu cho phép anh ấy trở lại tập luyện, từng chút một, và trở thành ánh đèn sân khấu quốc gia của một tài năng gần như sẵn sàng rời bể bơi.

Trong sự nghiệp còn rất ngắn nhưng đã đầy đủ, anh ấy đã trải qua Náutico Académico de Coimbra và União de Coimbra, nhưng phải sau ‘bước nhảy vọt’ tới Benfica, từ 2021/22, cầu thủ gốc Coimbra mới trở nên nổi tiếng và vào năm 2022, anh ấy đã đạt được những kết quả giúp anh ấy có một địa vị khác.

Vào tháng 7, anh ấy đã ‘cảnh báo’ ở Algeria, tại Thế vận hội Địa Trung Hải Oran2022, với tấm huy chương vàng bơi lội đầu tiên của người Bồ Đào Nha trong sự kiện này, chính xác là ở nội dung 50 bướm, rằng anh ấy đã là người giữ kỷ lục quốc gia và trở thành người giữ kỷ lục vô địch.

Nếu “Tôi đã nghĩ về nó” trước khi rời đi, huy chương vàng đã đến sau khi thi đấu không tốt ở vòng loại.

“Nhưng tôi đã nói chuyện với các huấn luyện viên của mình, những người luôn giúp đỡ tôi về mặt tâm lý, và vào buổi chiều, chúng tôi đã làm điều mà tôi không nghĩ mình sẽ làm”, sau đó anh ấy mô tả với các nhà báo tại Khu liên hợp Olympic Oran.

Bên cạnh đó, anh ấy đã nói rằng những chiếc bục mà anh ấy ghi được ở Algeria là một điềm tốt cho những người châu Âu ở Rome vào tháng sau, và về vàng, đối với anh ấy, “nó có thể nhiều hơn thế nữa”.

“Đó là công việc, chúng tôi phải tiếp tục làm việc và đó là kết quả. (…) Tôi hy vọng rằng tại Giải vô địch châu Âu, tôi sẽ làm nên lịch sử một lần nữa”, anh ấy nói.

Nói và làm: vào ngày 12 tháng 8, tại Rome, anh ấy đã giành HCĐ ở nội dung 50 bướm đã ghi tên không thể xóa nhòa vào lịch sử thể thao Bồ Đào Nha, chỉ lần lên bục thứ ba tại các giải vô địch châu Âu, tất nhiên là sau Yokochi và Alexis Santos.

“Bây giờ là lúc để tiếp tục làm việc. Tôi cảm thấy mình có thể tiến xa hơn”, Diogo Ribeiro, khi đó mới 17 tuổi, nói trong trận chung kết với ‘tiếng vang’ ở trận này: Thomas Ceccon người Ý giành chiến thắng và Maxime Grousset người Pháp lên huy chương bạc – anh đổi chỗ cho tay vợt người Pháp, chỉ đứng sau sự thống trị của transalpine.

Nếu anh ấy sử dụng giấc mơ để nuôi sống bản thân, như anh ấy giải thích ở Rome, thì ở Peru, anh ấy thích làm nổi bật “sự chăm chỉ” dẫn đến việc lên bục vinh quang, khi anh ấy ba lần vô địch thế giới và là người giữ kỷ lục thế giới cấp cơ sở ở cự ly duy nhất không phải Olympic mà anh ấy thống trị.

“Ngay bây giờ, tôi chỉ cần dành tặng huy chương này cho gia đình và tất cả những người đã ủng hộ tôi, đội ngũ kỹ thuật, huấn luyện viên, câu lạc bộ và liên đoàn của tôi”, anh ấy nhấn mạnh.

Chủ tịch Liên đoàn Bơi lội Bồ Đào Nha, António José Silva, gọi anh ấy là “nhà vô địch vĩ đại”, tin rằng anh ấy có thể còn “rất nhiều điều để phát triển” và tin rằng anh ấy “trước một vận động viên xuất chúng” sẽ mang lại “những thành tích vĩ đại”, như anh ấy giải thích với Lusa.

Do đó, tiêu chuẩn được nâng lên cho phần còn lại của World Cup ở Fukuoka, vì anh ấy sẽ bơi ở các cự ly khác, và trên hết là anh ấy đã để mắt đến Paris2024, giải đấu mà anh ấy đã đủ điều kiện cho ba cự ly, với niềm tin chắc chắn rằng anh ấy đã vượt qua từng giai đoạn tiến hóa để mang lại kết quả tốt nhất từ ​​​​trước đến nay cho Bồ Đào Nha.

Hơn nữa, tại thủ đô của Pháp, bạn có thể ‘tấn công’ một thương hiệu khác mà người Bồ Đào Nha khó nắm bắt, đó là sự góp mặt trong các trận chung kết Olympic, điều mà chỉ Alexandre Yokochi mới đạt được — nhưng còn một năm thi đấu và lên bục vinh quang cho đến lúc đó.

“Tôi rất xúc động vì tất cả những công việc mà tôi và nhóm của tôi đã làm trong năm qua. Thật không thể tin được. Như các bạn có thể biết, tôi đã bị tai nạn xe máy. Từ đó để đến đây và giành huy chương, huy chương đầu tiên cho Bồ Đào Nha, rất quan trọng”, anh tuyên bố sau khi nhận huy chương bạc trước micro của World Aquatics.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *