Tháng Mười Hai 7, 2023

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Vatican hôm thứ Bảy rằng có một nhu cầu cấp thiết về những cử chỉ của con người ở Ukraine bị chiến tranh tàn phá.

Các chủ đề của cuộc trò chuyện giữa Giáo hoàng Francis và Zelensky, trong cuộc gặp kéo dài khoảng 40 phút, có liên quan đến “tình hình nhân đạo và chính trị ở Ukraine, do cuộc chiến hiện nay gây ra”, Vatican cho biết trong một tuyên bố.

Người phát ngôn của Vatican Matteo Bruni cho biết Đức Thánh Cha ghi nhận “những lời cầu nguyện không ngừng” của ngài được chứng kiến ​​bởi “một số lời kêu gọi công khai” mà ngài đã đưa ra khi ngài “cầu nguyện Chúa cho hòa bình kể từ tháng Hai năm ngoái”.

“Cả hai [os líderes] nhất trí về sự cần thiết phải tiếp tục các nỗ lực nhân đạo để hỗ trợ người dân”, ông nhấn mạnh.

Đọc quá


Zelensky được Ngoại trưởng Ý đón tiếp tại sân bay Rome

Người phát ngôn của Vatican cho biết, Giáo hoàng Francis cũng nhấn mạnh “nhu cầu cấp thiết phải có những cử chỉ nhân đạo đối với những người mong manh nhất, những nạn nhân vô tội của cuộc xung đột”.

Đổi lại, Zelensky bày tỏ với Giáo hoàng “niềm vinh dự lớn lao” khi được gặp ông, trong khi nắm tay ông đặt cạnh trái tim, và Giáo hoàng cảm ơn “chuyến thăm”, theo những hình ảnh truyền hình được ghi lại khi bắt đầu cuộc gặp. đã kết thúc. .

Đức Giáo hoàng đã tặng Zelensky một tác phẩm nghệ thuật bằng đồng mô tả một cành ô liu, biểu tượng của hòa bình, cũng như Thông điệp Hòa bình năm nay, thông điệp về Tình huynh đệ và Hữu nghị Xã hội và một tài liệu về hòa bình ở Ukraine.

Ngược lại, nhà lãnh đạo Ukraine đã tặng ông một tác phẩm nghệ thuật được làm bằng áo chống đạn và một bức tranh có tựa đề “Mất mát”, kể về cái chết của trẻ em trong cuộc xung đột.

Đọc quá

Zelensky đến Rome để gặp Giáo hoàng Francis và các nhà lãnh đạo chính trị

Zelensky đến Rome để gặp Giáo hoàng Francis và các nhà lãnh đạo chính trị

Đây là cuộc gặp đầu tiên của Đức Thánh Cha Phanxicô với Tổng thống Ukraine kể từ khi bắt đầu chiến tranh, mặc dù hai người đã biết nhau, vì Đức Phanxicô đã tiếp kiến ​​Zelensky vào ngày 8 tháng 2 năm 2020, khi họ nói về “tình hình nhân đạo và cuộc tìm kiếm”. vì hòa bình” trong bối cảnh xung đột leo thang ở Ukraine từ năm 2014.

Cuộc họp mới này nằm trong khuôn khổ sứ mệnh hòa bình của Vatican, được Đức Giáo hoàng công bố trên chuyến bay trở về từ chuyến đi Hungary gần đây của Ngài, chi tiết về cuộc họp vẫn chưa được biết, mặc dù một nguồn tin của Vatican đã tuyên bố với truyền thông Nga rằng cuộc gặp “không liên quan trực tiếp” đến nó và Zelensky đã yêu cầu cuộc gặp với Francisco “chỉ vài ngày trước”.

Hơn nữa, cuộc gặp diễn ra vào thời điểm dự kiến ​​​​sẽ xảy ra một cuộc phản công của Ukraine, theo đó Kiev dự định thu hồi một phần lớn lãnh thổ bị quân đội Nga chiếm đóng.

Vì tất cả những lý do này, cuộc họp đã khơi dậy nhiều kỳ vọng, theo cơ quan Efe, vì nhiều người cho rằng đây sẽ là điểm khởi đầu cho các cuộc đàm phán khó khăn và phức tạp, cụ thể là vấn đề nhân đạo.

Vào ngày 27 tháng 4, Đức Giáo hoàng đã tiếp Thủ tướng Ukraine, Denys Shmyhal, người đã nhắc lại lời mời của ông đến thăm Ukraine, một chuyến đi mà Đức Phanxicô luôn trả lời rằng ông sẽ thực hiện khi có thể đến Moscow.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *