Tháng Mười 2, 2023

Yevgeny Prigozhin, thủ lĩnh của nhóm Wagner, đã đóng vai chính trong những thời điểm quan trọng nhất của cuộc tấn công của Nga ở Ukraine. Thứ Bảy tuần này, ông đã đặt nước Nga vào tình trạng báo động đỏ bằng cách tuyên bố nổi dậy chống lại đất nước và trực tiếp hơn là chống lại Bộ Quốc phòng. Nhưng ai là kẻ nổi loạn, theo lời của Tổng thống Vladimir Putin, đã “đâm sau lưng” quê hương mình, nhưng cuối cùng lại bất ngờ rút lui?

Người sáng lập nhóm bán quân sự được mô tả là một người đàn ông tàn nhẫn, vô liêm sỉ và vô luật pháp, tờ báo viết. Thời báo New York. Ông năm nay 62 tuổi và sinh ra ở St. Petersburg, trước đây là Leningrad, cùng quê hương của tổng thống Nga.

Được coi là gây tranh cãi và không được đồng thuận lắm, Prigozhin là một trong những gương mặt nổi bật nhất liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine, và một thực tế không thể tránh khỏi là nhờ sự lãnh đạo của ông, Nga đã đạt được những bước tiến lớn trên đất Ukraine.

Thủ lĩnh của đội lính đánh thuê thậm chí còn nổi bật hơn trên các phương tiện truyền thông sau khi đưa ra những lời chỉ trích gay gắt đối với Bộ Quốc phòng, khi ông tố cáo những tổn thất đáng kể của quân đội mình tại thành phố Bakhmut của Ukraine. Vấn đề là không có đủ vũ khí và đạn dược được gửi đến để chiến đấu trong khu vực đó. Hãy nhớ rằng Bakhmut là một trong những thành phố đổ máu nhiều nhất kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược.

“Đầu bếp của Putin”: Từ người bán xúc xích đến ông trùm ngành thực phẩm

Đọc quá


Người đứng đầu nhóm Wagner sẽ chuyển đến Belarus. Kremlin tiến bộ rằng lính đánh thuê sẽ không bị trừng phạt

Theo báo Anh Người bảo vệ, Prigozhin được biết đến trong nhiều thập kỷ là “đầu bếp của Putin”. Biệt danh này là do công ty cung cấp thực phẩm mà nó sở hữu và hợp đồng mà nó đã thiết lập với Điện Kremlin.

Vào những năm 1980, thủ lĩnh của nhóm bán quân sự đã bị bỏ tù 9 năm vì tội cướp và trộm cắp. Khi được trả tự do, anh bắt đầu bán xúc xích ở quê nhà. Trong những năm qua, nó bắt đầu trở nên phổ biến và phát triển trong ngành công nghiệp thực phẩm. Ngày nay, ông là một nhà tài phiệt và là một trong những tên tuổi có ảnh hưởng nhất ở Nga. Cần lưu ý rằng mối quan hệ của ông với Vladimir Putin là trung tâm cho sự trỗi dậy của Yevgeny Prigozhin.

Tập đoàn Wagner được thành lập vào năm 2014

Dựa theo CNN quốc tế, người đàn ông 62 tuổi đã trở thành một chiến binh vào năm 2014, trong các phong trào ly khai do Nga hậu thuẫn vào năm 2014 ở Dombass, miền đông Ukraine. Nhóm Wagner được thành lập cùng năm đó.

Tuy nhiên, quân đội Wagner đã có mặt ở Syria, Libya, Venezuela, Sudan, Cộng hòa Trung Phi, Mali và Ukraine.

Trong một thời gian, Yevgeny Prigozhin đã phủ nhận mối liên hệ với những người lính đánh thuê, nhưng vào năm 2022, cuối cùng anh ta cho rằng mình đã thành lập nhóm và anh ta đang chiến đấu cho Nga trên đất Ukraine.

Báo động đỏ: Wagner nổi dậy chống lại tổ quốc

Cuộc chiến ở Ukraine bắt đầu vào ngày 24 tháng 2 năm 2022, một năm bốn tháng trước ngày hôm nay. Cuộc xung đột đã có những câu chuyện khác nhau và hiện tại, nó được đánh dấu bằng cuộc nổi dậy của nhóm bán quân sự chống lại chính đất nước. Người đứng đầu Wagner cáo buộc Bộ Quốc phòng tấn công quân đội của ông và tuyên bố muốn lật đổ ban lãnh đạo quân sự của Moscow.

Putin gọi hành động của Yevgeny Prigozhin là “sự phản bội” và hứa sẽ “trừng phạt” nghiêm khắc. “Phản ứng của chúng tôi sẽ rất cứng rắn. Chúng tôi sẽ làm mọi cách để bảo vệ nước Nga. Bất cứ ai cầm vũ khí chống lại quân đội [russo] họ là những kẻ phản bội. Chúng tôi đang cố gắng bảo vệ quê hương của mình”, nhà lãnh đạo Nga nói.

Thủ lĩnh của nhóm Wagner đã phản ứng trước những tuyên bố của Tổng thống Nga và đảm bảo rằng các chiến binh của ông không có ý định đầu hàng.

“Về sự phản bội tổ quốc, Tổng thống đã nhầm to. Chúng tôi là những người yêu nước. Chúng tôi đã chiến đấu và chiến đấu (…) và không ai có ý định đầu hàng theo yêu cầu của Tổng thống, Cơ quan An ninh Liên bang hay bất kỳ ai khác. “, anh ấy nói trên Telegram.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *