Tháng Mười Hai 7, 2023

Quá trình bầu cử cơ quan lập pháp Timor đang diễn ra vào Chủ nhật tuần này tại đại sứ quán Timor-Leste ở Lisbon, nơi có “rất nhiều sự hỗ trợ”, trong đó có nhiều người trẻ tuổi đến Bồ Đào Nha để tìm kiếm điều kiện sống tốt hơn.

“Từ 7h sáng đến giờ [cerca das 11h00], đã có rất nhiều sự tham gia, chủ yếu là từ các bạn trẻ. Nó sẽ ổn thôi. Không có vấn đề gì. Cho đến nay, không có vấn đề gì”, đại sứ Cộng hòa Dân chủ Timor-Leste tại Cộng đồng các quốc gia nói tiếng Bồ Đào Nha (CPLP), Marina Ribeiro Alkatiri, cho biết trong một tuyên bố với cơ quan Lusa.

Trực tiếp tham gia quá trình bầu cử tại đại sứ quán Timor-Leste ở Lisbon, nơi người Timor có thể bỏ phiếu cho đến 3 giờ chiều, Marina Ribeiro Alkatiri nhấn mạnh rằng, “lần này, cuộc bầu cử đang diễn ra ở đây với sự hiện diện của nhiều người trẻ tuổi”, liên kết điều này với dòng di cư gần đây đến Bồ Đào Nha.

Để giúp “nhiều” người Timor mới đến, đại sứ quán Timor-Leste đã cung cấp thông tin “ở mọi cấp độ” về quá trình bầu cử, thông qua công bố trên mạng xã hội Facebook và liên lạc với các cơ sở ở Bồ Đào Nha.

Đọc quá


Tổng thống Timor-Leste tiếp Marcelo e Costa với “tình huống kịch tính” của Timor trong chương trình nghị sự

Mặc dù vậy, có những người trẻ phàn nàn về việc không thể bỏ phiếu vào Chủ nhật này vì họ không đăng ký, đại sứ tại chỗ cho biết.

Ngồi trên bức tường phía trước đại sứ quán Timor-Leste ở Lisbon, ở Largo dos Jerónimos, cùng với hàng chục thanh niên Timor khác, Dino Pereira, 25 tuổi, nói rằng anh đến Bồ Đào Nha 8 tháng trước, quyết định đến một mình, không có bất kỳ sự hỗ trợ nào. thỏa thuận công việc, để tìm kiếm điều kiện sống tốt hơn.

“Ở Timor, không có việc làm và đồng thời, mức lương tối thiểu là 115 euro”, chàng trai trẻ Timor nói trong một tuyên bố với Lusa.

Bốn tháng đầu tiên ở Bồ Đào Nha, cụ thể là ở Lisbon, rất khó khăn vì tôi không có việc làm, tôi không nói được tiếng Bồ Đào Nha, tôi chỉ nói tiếng Tetum, ngôn ngữ quốc gia và đồng chính thức của Timor-Leste, kết thúc “ngủ trên bãi biển gần Terreiro of the Palace”.

Đọc quá

Tổng thống Cộng hòa Cape Verde chỉ trích 'tình bạn và gia đình trị' trong Hành chính công

Tổng thống Cộng hòa Cape Verde chỉ trích “sự thân thiện và gia đình trị” trong Hành chính công

Theo thời gian, anh ấy bắt đầu học tiếng Bồ Đào Nha, để có thể giao tiếp, anh ấy đăng ký học tại Instituto do Emprego e Formação Profissional (IEFP), tìm được việc làm và có giấy phép cư trú, và hiện đang ngủ trong một hội trường bóng đá, gần Sete Rios, ở Lisbon, nơi anh ấy chia sẻ với “nhiều người Timor”, nơi có từ 200 đến 300 người.

Bất chấp mọi khó khăn khi tiếp nhận anh ở Bồ Đào Nha, Dino Pereira đã thực hiện được quyền bỏ phiếu của mình trong cuộc bầu cử ở Timor và tâm sự rằng dù kết quả bầu cử như thế nào, anh vẫn muốn ở lại Lisbon, ít nhất 5 năm để có được quốc tịch Bồ Đào Nha, bởi vì mức lương tối thiểu cao hơn so với Timor-Leste, thừa nhận rằng mục tiêu là di cư đến Vương quốc Anh, nhưng ngày nay “điều đó rất khó khăn” vì quốc gia này đã rời khỏi Liên minh Châu Âu.

Với một câu chuyện cuộc đời khác, Tânia da Cruz, 18 tuổi, người Timor, đã đến Lisbon được bảy tháng, nơi cô chỉ là một sinh viên. Cô đến cùng gia đình vì cha cô được bổ nhiệm làm việc tại sứ quán trong thời hạn ba năm.

Đây là “lần đầu tiên” anh ấy tham gia vào một hành động bầu cử, anh ấy coi việc lựa chọn giữa 17 bên tranh chấp các cuộc bầu cử lập pháp này là “rất dễ dàng” và mong muốn rằng kết quả sẽ mang lại “hòa bình và ổn định” cho Timor-Leste, mặc dù anh bày tỏ ý muốn ở lại Bồ Đào Nha vì nước này có điều kiện sống tốt hơn.

Vẫn lau vết mực trên ngón tay sau khi bỏ phiếu, Leonilde Pinto, 61 tuổi, đã ở Bồ Đào Nha hơn ba thập kỷ, buộc phải rời Timor-Leste vì cuộc xâm lược của Indonesia, thông qua Hội Chữ thập đỏ Quốc tế.

“Tôi thực sự hy vọng rằng với những cuộc bầu cử này, mọi thứ sẽ được cải thiện nhiều trở lại”, người Timor phàn nàn, nói rằng hành động bỏ phiếu là một quyền và là một cách “tạo sự liên tục” cho quá trình cho phép đất nước giành được độc lập.

Leonilde Pinto hy vọng rằng kết quả của các cuộc bầu cử này sẽ đại diện cho “một sự thay đổi tốt” đối với Timor, chủ yếu là về mặt tái thiết và phát triển của đất nước, lưu ý rằng một trong những vấn đề là tình trạng thất nghiệp, dẫn đến dòng người di cư gần đây đến Bồ Đào Nha. “rất buồn” khi thanh niên Timor trở thành người vô gia cư khi họ tìm kiếm một tương lai tốt đẹp hơn.

Làm việc tại đại sứ quán Timor-Leste ở Lisbon, Mário Batista, 51 tuổi, đến Bồ Đào Nha cùng gia đình, họ đến cách đây sáu tháng và Chủ nhật tuần này, ông đã tham gia bầu cử, vì “đó là quyền công dân” của, ở cứ 5 năm một lần, người dân sẽ chọn đảng mà họ muốn điều hành đất nước.

“Mặc dù Timor đang phải đối mặt với tình trạng khủng hoảng, trầm trọng hơn bởi đại dịch cũng như thiên tai, nhưng nó đang phục hồi kinh tế […]”, người Timor tuyên bố, tin rằng sự phục hồi kinh tế có thể cho phép ổn định chính trị.

Ông nói: “Theo quan điểm của tôi, cả ở Lisbon và Timor ở đây, tình hình hiện tại ổn định, yên tĩnh và hòa bình, vì vậy không có sự nhầm lẫn nào trong các cuộc bầu cử”.

Có 17 đảng tranh cử trong cuộc bầu cử lập pháp ở Timor-Leste, việc kiểm phiếu có thể mất vài ngày. Hơn 890.000 cử tri đã đăng ký bỏ phiếu, trong đó 65 đại biểu Quốc hội sẽ được chọn.

Tám trong số các đảng có một ghế trong quốc hội và một đảng ra mắt, và để bầu các đại biểu, các lực lượng chính trị phải đạt được hơn 4% số phiếu bầu hợp lệ.

Ngày bầu cử sẽ có số lượng cử tri lớn nhất từ ​​trước đến nay trong nước và hải ngoại, và số lượng trung tâm bỏ phiếu lớn nhất.

Hàng nghìn quan sát viên từ Timor-Leste và một số quốc gia cùng hàng trăm nhà báo đã được phép theo dõi cuộc bỏ phiếu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *