Tháng Mười 2, 2023

Daniel Ellsberg, người Mỹ, người vào năm 1971 đã tiết lộ các tài liệu bí mật về kế hoạch chiến tranh ở Việt Nam, một tình huống được gọi là ‘Tài liệu Lầu Năm Góc’, đã qua đời vào thứ Sáu tuần này ở tuổi 92, gia đình ông thông báo trong một tuyên bố.

“[Daniel Ellsberg] Ông qua đời vì căn bệnh ung thư tuyến tụy, được chẩn đoán vào ngày 17/2. Ông qua đời không đau đớn và được bao bọc bởi gia đình thân yêu”, vợ con ông cho biết.

Cho đến đầu những năm 1970, khi cựu chuyên gia phân tích quân sự này trở thành nguồn cung cấp tin tức tuyệt vời cho giới truyền thông dựa trên 47 tập và 7.000 trang của Bộ Quốc phòng về vai trò của Hoa Kỳ ở Đông Dương, Ellsberg là một nhân vật cố định. được đánh giá cao trong giới tinh hoa quân sự của chính phủ.

Giống như hàng triệu người Mỹ khác, trong và ngoài chính phủ, Ellsberg phản đối cuộc chiến kéo dài nhiều năm ở Việt Nam, tuyên bố của chính quyền rằng trận chiến là có thể thắng và chiến thắng của miền Bắc Việt Nam trước miền Nam do Hoa Kỳ hậu thuẫn sẽ dẫn đến sự lan rộng của chủ nghĩa cộng sản. khắp vùng.

Đọc quá


Các kế hoạch bí mật của Hoa Kỳ-NATO được công bố để giúp cuộc phản công của Ukraine

Không giống như nhiều đối thủ khác của cuộc chiến, người Mỹ này ở một vị trí độc nhất để tạo ra sự khác biệt.

Ellsberg ghi nhận trong cuốn hồi ký năm 2002 của mình: “Cả một thế hệ những người trong cuộc ở Việt Nam cũng như tôi đã vỡ mộng về một cuộc chiến mà họ coi là vô vọng và không thể chấm dứt.

‘Hồ sơ Lầu Năm Góc’ được ủy thác vào năm 1967 bởi Bộ trưởng Quốc phòng Robert S. McNamara, một người bảo vệ công chúng hàng đầu cho cuộc chiến, người muốn để lại một lịch sử toàn diện về Hoa Kỳ và Việt Nam, đồng thời giúp những người kế nhiệm ông tránh những sai lầm mà ông đã mắc phải. chỉ thừa nhận anh ấy đã thực hiện nhiều sau đó.

Các tài liệu kéo dài hơn 20 năm, từ những nỗ lực thuộc địa thất bại của Pháp trong những năm 1940 và 1950 cho đến việc gia tăng can dự của Hoa Kỳ, bao gồm cả việc ném bom và triển khai hàng trăm nghìn bộ binh dưới thời chính quyền Lyndon Johnson.

Đọc quá

Discord: Mạng xã hội nơi Jack Teixeira tung tài liệu 'tuyệt mật'

Discord: Mạng xã hội nơi Jack Teixeira tung tài liệu ‘tuyệt mật’

Ellsberg nằm trong số những người được mời tham gia nghiên cứu, tập trung vào năm 1961, khi Tổng thống mới đắc cử John F. Kennedy bắt đầu bổ sung các cố vấn và đơn vị hỗ trợ.

Được xuất bản lần đầu trên tờ The New York Times vào tháng 6 năm 1971, cùng với The Washington Post, Associated Press và hơn chục tờ báo khác, các tài liệu mật ghi lại rằng Hoa Kỳ đã bất chấp thỏa thuận năm 1954 cấm sự hiện diện của quân đội nước ngoài tại Hoa Kỳ. Việt Nam, đặt câu hỏi liệu Nam Việt Nam có một chính phủ khả thi hay không, đã bí mật mở rộng chiến tranh sang các nước láng giềng và lên kế hoạch đưa quân đội Hoa Kỳ vào, ngay cả khi Johnson đã thề là sẽ không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *