Tháng Mười 1, 2023

Đại sứ Ukraine tại Lisbon, Maryna Mykhailenko, lấy làm tiếc vì chương trình đào tạo phi công chiến đấu của Ukraine đã bị trì hoãn do các vấn đề kỹ thuật, nhưng nói rằng nó sắp bắt đầu ở một số quốc gia, bao gồm cả Bồ Đào Nha.

Trong một cuộc phỏng vấn với Lusa, cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ khi cô được Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky bổ nhiệm ở Lisbon, vào tháng 2 năm ngoái, Maryna Mykhailenko đã nhắc lại yêu cầu của Kiev rằng các đồng minh đạt được sự hiểu biết về việc cung cấp các máy bay chiến đấu hiện đại như F-16 của Bắc Mỹ. mà Bồ Đào Nha cũng có, tương tự như những gì đã xảy ra trong quá khứ gần đây với lô hàng xe tăng hạng nặng như Leopard, được sản xuất tại Đức.

“Chúng tôi nghĩ rằng khóa đào tạo sẽ bắt đầu vào tháng 6, nhưng tiếc là điều đó đã không xảy ra vì lý do kỹ thuật, vì chúng tôi cần thêm thời gian để chuẩn bị. [da formação]nhưng tôi chắc chắn rằng khóa đào tạo này sẽ sớm bắt đầu”, nhà ngoại giao này cho biết vào thời điểm Ukraine đang tiến hành phản công nhằm giành lại lãnh thổ bị chiếm đóng bởi lực lượng Nga đã xâm chiếm nước này vào ngày 24 tháng 2 năm 2022.

Các đối tác của Kiev đang nỗ lực phối hợp để chuẩn bị cho quá trình huấn luyện phi công chiến đấu và để “trong vài ngày tới việc huấn luyện có thể bắt đầu”, ông nói thêm.

Đọc quá


Bồ Đào Nha sẽ gửi thêm 14 xe bọc thép và 8 máy phát điện tới Ukraine

Tất cả các chi tiết, bao gồm cả số lượng phi công, đang được thống nhất và phối hợp giữa các quốc gia trong khuôn khổ liên minh máy bay chiến đấu, do Hà Lan và Đan Mạch dẫn đầu, đại sứ, 49 tuổi, người từng giữ nhiều chức vụ khác nhau tại đại sứ quán giải thích. của Ukraine tại Rome và nhiều chức vụ liên quan đến chính sách châu Âu tại Bộ Ngoại giao ở Kiev.

Đại sứ nói rằng sự hỗ trợ quân sự của Bồ Đào Nha là “rất quan trọng đối với Ukraine”, cụ thể là việc Lisbon tham gia vào liên minh quốc tế để gửi xe tăng, bằng cách tặng ba chiếc Leopard 2, và cả trong chương trình đào tạo phi công.

Tuy nhiên, Kiev muốn nhiều hơn thế và coi việc kiểm soát không phận là cần thiết cho sự thành công của cuộc phản công, liên tục yêu cầu cung cấp các máy bay chiến đấu hiện đại.

Các quốc gia như Ba Lan hay Slovakia đã gửi máy bay chiến đấu Mig-29 do Nga sản xuất, nhưng việc chuyển giao F-16 cho Ukraine không được sự đồng thuận giữa các nước đồng minh, bắt đầu từ Hoa Kỳ, trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO, diễn ra ở Vilnius, Litva, vào ngày 11 và 12 tháng 7.

Đọc quá

    Ba Lan xác nhận chuyển giao máy bay chiến đấu MiG-29 đầu tiên cho Ukraine

Ba Lan xác nhận chuyển giao máy bay chiến đấu MiG-29 đầu tiên cho Ukraine

“Tất nhiên chúng tôi cần nhiều máy bay chiến đấu hơn. Chúng tôi cần tập trung vào hoạt động tấn công và chúng tôi cần nhiều bộ phận hơn cho hệ thống phòng không”, đại sứ tại Lisbon nhấn mạnh, nhắc lại vụ ném bom dữ dội của lực lượng Nga nhằm vào đất nước của bà, nhằm vào dân thường. , như đã xảy ra vào tuần trước ở Lviv, phía tây, gần biên giới với Ba Lan và cách chiến tuyến hàng trăm km, nơi một cuộc không kích nhằm vào khu dân cư khiến ít nhất 7 người thiệt mạng, theo chính quyền địa phương, và hàng chục người khác bị thương.

Liên quan đến việc các đối tác Kiev miễn cưỡng đạt được thỏa thuận về việc gửi máy bay chiến đấu và vũ khí trên không, bà Maryna Mykhailenko nhớ lại rằng đây là chủ đề trọng tâm trong cuộc họp cuối cùng của nhóm liên lạc về Ukraine ở Ramstein, Đức và bày tỏ sự tin tưởng: “Điều đó sẽ xảy ra, chúng ta sẽ thấy.”

Nhà ngoại giao cảm ơn “sự hỗ trợ vô điều kiện của Bồ Đào Nha kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược của Nga”, và xác nhận rằng Tổng thống Bồ Đào Nha, Marcelo Rebelo de Sousa, dự kiến ​​​​sẽ đến Kiev vào cuối năm nay, mặc dù không cung cấp ngày cụ thể vì lý do an ninh.

“Chúng tôi mong đợi chuyến thăm của Tổng thống [Marcelo Rebelo de Sousa] đến Ukraine bởi vì, nếu tôi không nhầm, chuyến thăm cuối cùng [de um chefe de Estado português] đó là khoảng hai thập kỷ trước và đã đến lúc tổ chức nó”, ông tuyên bố, đề cập đến chuyến đi của Jorge Sampaio tới Kiev năm 1998.

Chuyến thăm này nối tiếp các chuyến thăm khác của các đại diện cấp cao của Chính phủ Bồ Đào Nha, như Thủ tướng António Costa, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao João Gomes Cravinho, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Helena Carreiras và Chủ tịch Quốc hội Augusto Santos Silva. , trong đó có thêm chuyến đi của người đứng đầu ngành ngoại giao Ukraine, Dmytro Kuleba, tới Lisbon vào tháng 5, khoảng một năm sau khi Zelensky có bài phát biểu qua cầu truyền hình tại Quốc hội Cộng hòa.

Ngoài các thiết bị quân sự, bao gồm Leopard 2, xe bọc thép chở quân M113, máy phát điện công suất lớn để sản xuất điện, đạn 120mm, thiết bị y tế và vệ sinh, và khả năng sử dụng ngành dệt may Bồ Đào Nha để sản xuất. đồng phục, và thậm chí cả việc tiếp nhận người tị nạn, Bồ Đào Nha ủng hộ việc thành lập một tòa án đặc biệt về tội xâm lược ở Ukraine và đã cam kết xây dựng lại các trường học ở tỉnh Zhitomir, cách thủ đô Kiev 150 km về phía tây, cụ thể là Lyceum 25, đã bị phá hủy bởi một cuộc không kích ngay khi bắt đầu cuộc xâm lược của Nga và được Cravinho đến thăm vào tháng 8 năm ngoái.

Một cuộc họp sẽ sớm diễn ra với các đối tác Estonia, cũng tham gia vào vấn đề này, trong một quá trình vẫn đang diễn ra, ngụ ý “liên hệ chặt chẽ với chính quyền và họ cam kết thực hiện dự án này và bắt đầu tái thiết rất sớm”. Theo nhà ngoại giao, đòi hỏi các chi tiết kỹ thuật vì đây là một tác phẩm sắp đặt dành cho trẻ em và điều đó sẽ không chỉ giới hạn ở một tác phẩm đơn thuần mà còn là sự đáp ứng về tiêu chuẩn giáo dục cao.

Nhân tiện, Maryna Mykhailenko cũng nhấn mạnh một dự án do Hội đồng thành phố Cascais thực hiện – việc xây dựng lại một trường mẫu giáo ở Busha, một địa điểm vệ tinh của Kiev, bị lực lượng Nga tạm thời chiếm đóng khi bắt đầu chiến tranh, lực lượng này đã từ bỏ khu vực này trong thời gian chờ đợi. để lại dấu vết hủy diệt và thảm sát hàng chục thường dân.

“Chúng tôi rất biết ơn chủ tịch của Cascais và thành phố của ông ấy vì đã hỗ trợ tài chính cho Busha và Irpin [na mesma zona e igualmente destruída pelas forças russas]ông cũng bình luận ám chỉ đến đô thị thứ hai của Bồ Đào Nha tiếp nhận nhiều người tị nạn Ukraine nhất (3798, chỉ sau Lisbon, theo dữ liệu từ Dịch vụ Người nước ngoài và Biên giới vào tháng 4) .

Theo đại sứ, “bất chấp cuộc chiến tổng lực đang diễn ra”, nhu cầu tái thiết trước mắt ở Ukraine ước tính khoảng 14 tỷ USD [12,7 mil milhões de euros] và quá trình “đang được tiến hành” với nguồn vốn đến từ những người Nga bị tịch thu, ngân sách Ukraine và các nhà tài trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *