Tháng Chín 25, 2023

Cuộc xâm lược Ukraine của Liên bang Nga đã gây ra thiệt hại sinh thái hơn 52 tỷ euro, theo định lượng của Bộ trưởng Môi trường Ukraine, Ruslan Striles, người ước tính thiệt hại của đập Nova Kakhovka là 1,2 tỷ euro.

Striles cho biết: “Châu Âu sẽ tìm thấy những quả mìn bị nước cuốn trôi trên các bãi biển của mình”, trong một cuộc can thiệp hội nghị truyền hình trước các bộ trưởng môi trường Châu Âu tập trung tại Luxembourg.

Việc phá hủy con đập đó vào ngày 6 tháng 6, với 80.000 tấn nước, một hành động mà Ukraine quy cho Liên bang Nga, khiến “một triệu người không có nước uống”.

“Các thành phố được cung cấp bởi con đập này không có nước sạch”, Striles nói thêm, ông cũng nói rằng sự tàn phá này “đã khiến 20.000 động vật ở phía bắc, bao gồm cả những loài đặc hữu chỉ sống ở phía nam Ukraine”, khiến ông nói thêm rằng “có thể thế giới đã mất đi những mẫu vật cuối cùng của một số loài”, điều mà “không thể tính bằng tiền”.

Đọc quá


Hàng trăm ngàn người không có nước sạch ở Ukraine

Bộ trưởng Ukraine cũng nói rằng “một nửa thiệt hại là do ô nhiễm không khí. Nhưng sự ô nhiễm này cuối cùng sẽ đến Liên minh châu Âu, Hoa Kỳ hoặc chính Nga”.

Striles nhấn mạnh rằng Ukraine ủng hộ quyết định của Nghị viện châu Âu đưa “chất diệt sinh thái” vào danh sách tội phạm môi trường và kêu gọi các nhà lãnh đạo châu Âu đưa nó vào luật quốc gia của họ.

Cuối cùng, ông nhắc lại rằng Ukraine tiếp tục nỗ lực để trở thành thành viên của Liên minh châu Âu càng sớm càng tốt và lưu ý rằng sự phục hồi sau cuộc xâm lược của Nga phải phù hợp với chương trình nghị sự phát triển bền vững và Hiệp ước xanh châu Âu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *