Tháng Mười 2, 2023

Cuộc đình công của các bác sĩ bắt đầu vào thứ Hai ở Mozambique đã làm tăng thời gian chờ đợi của bệnh nhân tại Bệnh viện Trung tâm Maputo (HCM), giám đốc lâm sàng của đơn vị y tế lớn nhất nước cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Lusa.

“Chúng tôi có tất cả các trường hợp khẩn cấp đang hoạt động, nhưng với một số ít bác sĩ […] Chúng tôi đã phải thắt chặt hàng rào phân loại để không bỏ những bệnh nhân trong tình trạng nghiêm trọng sang một bên và những người khác được giải thích rằng quá trình này sẽ mất nhiều thời gian, nhưng may mắn là họ sẽ được chăm sóc”, António Assis giải thích.

Vấn đề là cuộc đình công toàn quốc do Hiệp hội Y tế Mozambique (AMM) kêu gọi để phản đối việc cắt giảm lương và không trả tiền làm thêm giờ.

Tại Bệnh viện Trung tâm Maputo, trong số khoảng 600 bác sĩ, cuộc đình công đang được thúc đẩy chủ yếu bởi các bác sĩ chuyên môn, những người chiếm đa số trong đơn vị y tế đó, theo giám đốc lâm sàng.

Đọc quá


Các bác sĩ Mozambique tuyên bố đình công trở lại từ thứ Hai

António Assis lưu ý rằng các dịch vụ cấp cứu nằm trong số các bộ phận bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi cuộc đình công, mặc dù chúng vẫn tiếp tục hoạt động nhờ nỗ lực của các bác sĩ không tham gia cuộc biểu tình, chủ yếu là người cao niên.

AMM yêu cầu Chính phủ Mozambique thực hiện thỏa thuận đã đạt được về việc thay thế các khoản cắt giảm lương do việc cụ thể hóa Bảng lương chung (TSU) mới và tiến hành thanh toán tiền làm thêm giờ.

Napoleão Viola, phát ngôn viên của AMM, giải thích: “Ngành y tế đã tham gia một cách tích cực vào cuộc đình công, mặc dù rõ ràng là với một mức độ buồn bã nào đó, vì chức năng của chúng tôi là cứu người”. cung cấp tại các đơn vị y tế.

Hiệp hội ước tính rằng 78% bác sĩ từ 3.000 chuyên gia trong cơ quan dân sự đang đình công.

Đọc quá

Các bác sĩ Mozambique đánh dấu cuộc đình công công chức đầu tiên sau chín năm

Các bác sĩ Mozambique đánh dấu cuộc đình công công chức đầu tiên sau chín năm

“Chúng tôi đã có phiên đàm phán cuối cùng cách đây gần một tuần và cho đến hôm nay vẫn chưa có sự đồng thuận nào”, Napoleão Viola lưu ý, chỉ trích hành động bị cáo buộc là thiếu tế nhị của một bộ phận điều hành Mozambique đối với lớp học.

Đây là cuộc đình công thứ hai của các bác sĩ trong vòng chưa đầy một năm, sau khi đình chỉ một cuộc đình công khác vào tháng 12, do không đạt được kết quả trong các thỏa thuận đạt được với Chính phủ trong các cuộc đàm phán được thực hiện vào cuối năm ngoái.

Ngoài các bác sĩ, Hiệp hội các chuyên gia y tế thống nhất và đoàn kết của Mozambique cũng đã đình công vào tháng trước để phản đối việc áp dụng bảng lương mới, đã cho Chính phủ thời hạn 60 ngày để giải quyết ít nhất một phần các khiếu nại. . của các chuyên gia.

Việc thực hiện thang bảng lương mới trong nền công vụ đang được các tầng lớp chuyên môn phản đối mạnh mẽ, trong đó chú trọng đến bác sĩ, thẩm phán và giáo viên.

Đọc quá

Các bác sĩ Mozambique đình công vì bị đình chỉ lương

Các bác sĩ Mozambique đình công vì bị đình chỉ lương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *