Tháng Mười Hai 3, 2023

Cộng đồng Israel ở Lisbon (CIL) đã xem xét vào thứ Ba tuần này rằng một ‘phim hoạt hình’ của Onofre Varela được trưng bày tại Triển lãm Nghệ thuật Quốc tế Gaia hai năm một lần “làm tầm thường hóa Holocaust do chế độ Đức Quốc xã gây ra và bôi nhọ người Do Thái trong mối quan hệ của họ với Palestine”.

Trong một bức thư gửi cho thị trưởng của Vila Nova de Gaia, Eduardo Vítor Rodrigues (PS), và được công bố trên trang Facebook chính thức của mình, CIL tuyên bố rằng “Ngôi sao David đặt chồng lên trung tâm của hình vẽ Hitler là một hành vi phạm tội nghiêm trọng”. và khiếm nhã”.

“Chúng tôi chống lại sự kiểm duyệt, nhưng quyền tự do ngôn luận phải và có thể bị chặn lại khi nó khuyến khích sự thù hận và không khoan dung. Hình ảnh được đề cập là thái quá và giảm thiểu sự kinh hoàng và bi kịch của Holocaust. Hitler không gán cho người Do Thái sự ‘thiếu tôn trọng’ như được đề cập trong văn bản của Phim hoạt hình, đã đối xử với người Do Thái bằng sự hủy diệt hàng loạt và sự vô nhân đạo vô biên”, bảo vệ cộng đồng này.

Theo nghĩa này, CIL kêu gọi Hội đồng Vila Nova de Gaia, ở quận Porto, “thể hiện sự đoàn kết” với quan điểm này, bày tỏ sự bất bình và “nếu cần”, rút ​​lại “sự hỗ trợ công cộng do người nộp thuế tài trợ ” để sáng kiến ​​rằng, “dưới vỏ bọc của nghệ thuật, xúc phạm ký ức của hàng triệu nạn nhân đã thiệt mạng dưới bàn tay của một chế độ giết người, khát máu và tàn nhẫn”.

Đọc quá


Quốc hội nhất trí thông qua một cuộc bỏ phiếu chia buồn cho các nạn nhân của Holocaust

CIL cũng nói rằng Nhà nước Bồ Đào Nha, “ở bất kỳ cấp độ nào – quốc gia, khu vực hay địa phương – trong bất kỳ trường hợp nào, không thể cho phép hoặc dung thứ cho việc tương đối hóa Holocaust”.

“Tự do nghệ thuật và tự do ngôn luận – cũng như tự do chính trị – sẽ chấm dứt khi nó nhường chỗ cho hận thù và không khoan dung sắc tộc. Đây là điều chúng tôi hy vọng rằng Thành phố Gaia truyền tải rất rõ ràng đến tổ chức của sáng kiến ​​này mà họ ủng hộ và tài trợ”, kháng cáo này cộng đồng.

Khi được cơ quan Lusa liên hệ, chính quyền thành phố Gaia trả lời rằng “họ không liên quan hay chịu trách nhiệm gì trong việc chỉ đạo nghệ thuật và quản lý Bienal”, đồng thời nói thêm rằng “hợp tác xã Artistas de Gaia nên làm rõ mọi việc”, người tổ chức sự kiện .

Trong một thư trả lời gửi tới Lusa, giám đốc của Gaia International Art Biennial, Agostinho Santos, nhấn mạnh rằng sự kiện này “được coi là một Biennial of Cause” và, theo nghĩa đó, “cam kết trao quyền tự do cho mỗi nghệ sĩ thể hiện quan điểm của họ”. tầm nhìn về thế giới, bất kể định hướng cá nhân được thể hiện”.

Đọc quá

Ông già Noel tại Hội sách

Ông già Noel tại Hội sách

Agostinho Santos nhấn mạnh: “Tác phẩm của Onofre Varela, một họa sĩ vẽ tranh biếm họa nổi tiếng, đề cập đến Israel theo quan điểm của anh ấy và đã được xuất bản cách đây vài năm trên các phương tiện truyền thông. Quyền tự do ngôn luận của họ bị hạn chế”.

“Trước thềm lễ kỷ niệm ngày 25 tháng 4”, Bienal Internacional de Arte Gaia củng cố cuộc đấu tranh “vì quyền tự do ngôn luận, ngay cả khi thông điệp này không được sự đồng thuận”.

Trong tuyên bố được đưa ra vào thứ Ba tuần này, CIL cũng đề cập rằng “so sánh chính sách đối ngoại của Nhà nước Israel đối với Palestine, với những gì Hitler đã làm với người Do Thái, là không có một giọt máu lịch sự nào”.

“Đó là so sánh những thứ không thể so sánh được. Sự châm biếm và hài hước có thể và nên phục vụ để củng cố quan điểm và quan điểm chính trị. Để gây tranh cãi, hãy mời gọi sự phản ánh và hành động. Nhưng những gì hình ảnh miêu tả là biểu hiện của chủ nghĩa phủ nhận và sự thiếu hiểu biết thuần túy nhất về lịch sử. Đó là của một chủ nghĩa bài Do Thái chính không nên được dung thứ, chứ đừng nói đến việc hỗ trợ và tài trợ”, CIL bảo vệ.

Theo tổ chức này, phiên bản thứ 5 của Gaia International Art Biennial – bắt đầu vào ngày 8 tháng 4 và kéo dài đến ngày 8 tháng 7 – “sẽ mang đến Quinta da Fiação, ở Lever, 20 cuộc triển lãm quy tụ hơn 300 nghệ sĩ từ nhiều quốc tịch khác nhau để khuấy động lương tâm trong ‘Hai năm một lần của Nguyên nhân’, mà năm nay vinh danh Carlos Carreiro và João Jacinto”.

Được chỉ đạo bởi Agostinho Santos và được hỗ trợ bởi Hội đồng thành phố Vila Nova de Gaia, Gaia International Art Biennial củng cố, bổ sung thêm tổ chức, “phân cấp trong kế hoạch phục hồi các khu công nghiệp, chiếm hai gian hàng của Companhia de Fiação de Crests trước đây với hơn 6 nghìn mét vuông diện tích triển lãm”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *