Tháng Chín 23, 2023

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) hôm thứ Hai xác nhận sự hiện diện của các quả mìn trên chu vi của nhà máy điện hạt nhân Zaporijia, ở miền nam Ukraine, do quân đội Nga chiếm đóng.

Các quả mìn đã được các chuyên gia từ cơ quan này của Liên hợp quốc (LHQ) phát hiện trong một cuộc kiểm tra, được thực hiện vào Chủ nhật, tại một khu vực hạn chế giữa các hàng rào của chu vi khu phức hợp và về nguyên tắc, ngoài tầm với của nhân viên trung tâm.

“IAEA đã biết về việc bố trí mìn bên ngoài chu vi của các cơ sở và cả ở những vị trí cụ thể bên trong. Nhóm của chúng tôi đã trình bày phát hiện cụ thể này với trung tâm và chúng tôi được thông báo rằng đó là một quyết định quân sự và nằm trong khu vực do quân đội kiểm soát”, Tổng giám đốc IAEA, người Argentina Rafael Grossi, cho biết trong một tuyên bố.

“Việc để những chất nổ này ở địa điểm này vi phạm các tiêu chuẩn và hướng dẫn của IAEA về an toàn hạt nhân và tạo thêm áp lực tâm lý đối với nhân viên của nhà máy”, ông chỉ trích.

Đọc quá


Guterres kêu gọi Moscow và Kiev cam kết ngừng hành động quân sự tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia

Tuy nhiên, “đánh giá ban đầu” của IAEA, Grossi nói thêm, là vụ nổ cuối cùng của những quả mìn này “sẽ không ảnh hưởng đến hệ thống an ninh hạt nhân của nhà máy”.

Trong một tuyên bố, ông cho biết nhóm IAEA đã tiến hành kiểm tra thường xuyên tại nhà máy mà không quan sát thấy các thiết bị quân sự hạng nặng.

Các chuyên gia của Liên Hợp Quốc vẫn đang chờ đợi để tiếp cận mái nhà của các lò phản ứng, nơi chính phủ Ukraine đảm bảo rằng họ đã phát hiện ra sự hiện diện của các vật thể có thể gây nổ.

IAEA lưu ý rằng, vào ngày 22 tháng 7, nhóm của họ tại nhà máy đã nghe thấy một số vụ nổ gần đó.

Đọc quá

Zelensky ca ngợi IAEA đề cập đến thiết bị quân sự của Nga tại nhà máy hạt nhân

Zelensky ca ngợi IAEA đề cập đến thiết bị quân sự của Nga tại nhà máy hạt nhân

Trong nhiều tháng nay, Cơ quan đã yêu cầu nhà máy không được sử dụng để cất giữ vũ khí hoặc chất nổ.

Ukraine đã tố cáo vào đầu tháng 7 rằng quân đội Nga đã đặt chất nổ tại nhà máy.

Đọc quá

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế xác nhận 'tạm giữ' giám đốc nhà máy điện hạt nhân Zaporijia

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế xác nhận “tạm giữ” giám đốc nhà máy điện hạt nhân Zaporijia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *