Tháng Mười 2, 2023

Một cơ quan thông tin ở một quốc gia châu Âu đã cảnh báo CIA vào tháng 6 năm 2022 rằng các lực lượng đặc biệt của Ukraine đang lên kế hoạch cho nổ tung đường ống dẫn khí đốt Nord Stream, Washington Post đưa tin hôm thứ Ba.

Tờ nhật báo trích dẫn thông tin từ một số tài liệu mật do người lính Mỹ trẻ tuổi Jack Teixeira đăng tải trên mạng, trước khi vụ rò rỉ thông tin bị phát hiện và nghi phạm bị bắt hồi giữa tháng Tư.

Các tài liệu chỉ ra rằng một cơ quan tình báo ở một quốc gia châu Âu không xác định đã thông báo cho CIA, bốn tháng sau khi bắt đầu cuộc xâm lược Ukraine của Nga, rằng các thợ lặn quân sự báo cáo trực tiếp với Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine đang lên kế hoạch cho cuộc tấn công này. Dòng chảy phương Bắc.

Các đường ống Nord Stream 1 và 2, được thiết kế để vận chuyển khí đốt tự nhiên từ Nga đến Đức, đã bị một vụ nổ dưới nước vào ngày 26 tháng 9 và không thể hoạt động, có khả năng khiến Moscow mất hàng tỷ đô la doanh thu.

Đọc quá


Nga nói tin tức về Nord Stream là một động thái nghi binh

Một số quốc gia, bao gồm Nga, Ukraine và Hoa Kỳ, bị cáo buộc phải chịu trách nhiệm, nhưng tất cả đều phủ nhận sự thật.

Theo Washington Post, Hoa Kỳ, đã được cảnh báo về cuộc tấn công được cho là đã lên kế hoạch, đã cảnh báo các đồng minh của mình, bao gồm cả Đức.

Theo cơ quan thông tin châu Âu cung cấp thông tin, chiến dịch được giám sát bởi Tướng Valeriï Zaloujniï mà Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky không hề hay biết.

Tiết lộ của Washington Post phù hợp với thông tin từ các nhà điều tra Đức rằng một nhóm 6 người mang hộ chiếu giả đã mượn một chiếc thuyền buồm ở cảng Rostock, Đức, để thực hiện chiến dịch.

Đọc quá

Kiev phủ nhận dính líu đến vụ phá hoại Nord Stream

Kiev phủ nhận dính líu đến vụ phá hoại Nord Stream

Trên thực tế, công ty Ba Lan cho thuê chiếc du thuyền này thuộc sở hữu của người Ukraine.

Tuy nhiên, báo chí Đan Mạch gần đây đưa tin rằng một tàu hải quân Nga chuyên hoạt động dưới nước đã được chụp ảnh gần khu vực phá hoại ngay trước khi vụ nổ xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *