Tháng Mười Hai 6, 2023

Chủ nhật tuần này, tổng thống Renamo cáo buộc nguyên thủ quốc gia Mozambique đang cố gắng “đẩy đất nước vào một cuộc chiến mới” trước sự đàn áp của cảnh sát đối với các cuộc tuần hành phản đối kết quả bầu cử, cho rằng đảng của ông sẽ không lùi bước.

Ossufo Momade tuyên bố trong một cuộc họp báo: “Người dân Mozambique lo ngại rằng Filipe Jacinto Nyusi, Tổng tư lệnh Lực lượng Quốc phòng và An ninh, đang chứng minh, bằng giọng nói chỉ huy của mình, rằng ông ta có ý định đẩy đất nước vào một cuộc chiến tranh mới”. hội nghị được tổ chức vào Chủ nhật tuần này tại Maputo.

Vấn đề là cảnh sát đàn áp các cuộc tuần hành do Lực lượng Kháng chiến Quốc gia Mozambique (Renamo) lãnh đạo để phản đối kết quả của cuộc bầu cử ngày 11 tháng 10, nơi Mặt trận Giải phóng Mozambique (Frelimo, nắm quyền) được công bố là người chiến thắng ở 65 trong số 64 thành phố trực thuộc trung ương, ngoại trừ Beira, do Phong trào Dân chủ Mozambique (MDM), đảng quốc hội thứ ba, giành chiến thắng.

Ossufo Momade nhắc lại rằng đảng của ông sẽ không lùi bước cho đến khi “sự thật bầu cử” được khôi phục, vì Renamo có bằng chứng (thông báo) cho thấy đảng đã thắng ở một số thành phố trực thuộc trung ương.

Đọc quá


Renamo nói “megafraud” có ý định giữ Filipe Nyusi và Frelimo nắm quyền

Ông tuyên bố: “Chúng tôi kêu gọi tất cả những người yêu chuộng hòa bình, dân chủ và hạnh phúc hãy kiên định trong cuộc đấu tranh khôi phục ý chí được thể hiện vào ngày 11 tháng 10, bởi vì chúng tôi ủng hộ các cuộc bầu cử tự do, công bằng và minh bạch”.

Chủ tịch đảng đối lập chính ở Mozambique cũng chỉ trích hành động của cảnh sát Mozambique trong các cuộc biểu tình ở nhiều vùng khác nhau của Mozambique, tố cáo cáo buộc đàn áp các thành viên của đảng này.

“Có sự đàn áp và bắt giữ công dân một cách tùy tiện, cũng như sự xâm lược và bao vây các phái đoàn chính trị của đảng Renamo, như trường hợp ở thành phố Nampula và thành phố Maputo, sau đó thậm chí còn có cuộc khám xét trên tòa nhà. sân thượng,” Momade nói.

Lãnh đạo Renamo nói thêm: “Không thể giải thích được rằng trong con đường khủng bố thực sự này của Cảnh sát chống lại công dân và Nhà nước, những công dân mặc quần áo dân sự lại tham gia, cầm và bắn vũ khí như thể họ là lính đánh thuê”. những người đàn ông có vũ trang, có lẽ là cảnh sát, được nhìn thấy mặc trang phục dân sự, tìm kiếm những người biểu tình vào thứ Sáu trong bối cảnh tình trạng bất ổn ở Maputo.

Đọc quá

Ít nhất 11 người bị thương trong cuộc đụng độ giữa những người ủng hộ Frelimo và Renamo ở Mozambique

Ít nhất 11 người bị thương trong cuộc đụng độ giữa những người ủng hộ Frelimo và Renamo ở Mozambique

Cuộc bầu cử địa phương lần thứ sáu ở Mozambique đã diễn ra tại 65 đô thị trên cả nước vào ngày 11/10, trong đó có 12 đô thị mới lần đầu tiên đi bỏ phiếu.

Đảng đối lập chính đã thúc đẩy các cuộc tuần hành trên khắp đất nước để thách thức kết quả của cuộc bầu cử ngày 11 tháng 10, quy tụ hàng nghìn người tố cáo cáo buộc “gian lận lớn” trong cuộc bỏ phiếu.

Theo Trung tâm Liêm chính Công (CIP), một Tổ chức Phi Chính phủ Mozambique (NGO) giám sát cuộc bầu cử, một sĩ quan cảnh sát và một nam thanh niên đã chết trong các cuộc biểu tình ở Nampula và Nacala chống lại kết quả cuộc bầu cử địa phương.

Viên cảnh sát này đã bị giết để trả thù vụ bắn một đứa trẻ mười tuổi khi cậu bé vừa rời trường học, trong một hành động nằm trong phản ứng của chính quyền trước các cuộc biểu tình phản đối cuộc bầu cử địa phương ở thành phố Nampula.

CIP cho biết tại thành phố Nacala, cũng thuộc tỉnh Nampula, một nam thanh niên đã thiệt mạng sau khi bị một vật cùn đâm vào Chợ trung tâm Nacala, trong cuộc giao tranh giữa người dân và cảnh sát.

Ở cả hai thành phố, hoạt động thương mại đều dừng lại, chợ và cơ sở thương mại đóng cửa.

Những cái chết do tổ chức phi chính phủ báo cáo vẫn chưa được chính quyền xác nhận, tuy nhiên, họ thừa nhận rằng ít nhất 10 người bị thương và 70 người khác bị giam giữ trong các cuộc giao tranh.

Theo luật bầu cử Mozambique, kết quả bỏ phiếu vẫn sẽ phải được Hội đồng Hiến pháp (CC), cơ quan tư pháp cao nhất xác nhận và công bố.

Chính phủ Mozambique và Renamo là nhân vật chính của cuộc xung đột vũ trang dài nhất mà Mozambique từng biết: cuộc nội chiến kéo dài 16 năm.

Căn cứ Renamo cuối cùng, hiện đã được phi quân sự hóa, đã bị đóng cửa ở Vunduzi, quận Gorongosa, vào tháng 6 năm nay, hơn 30 năm sau khi cuộc nội chiến Mozambique kết thúc.

Việc đóng cửa căn cứ cuối cùng là một phần của Thỏa thuận Hòa bình và Hòa giải Quốc gia được ký kết giữa Chính phủ Frelimo và Renamo vào tháng 8 năm 2019.

Thỏa thuận này là thỏa thuận thứ ba được các bên ký kết, hai thỏa thuận đầu tiên đã bị vi phạm và dẫn đến đối đầu vũ trang, sau cuộc tranh cãi về kết quả bầu cử của Renamo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *