Tháng Mười 1, 2023

UNITA, phe đối lập ở Angola, cho biết hôm thứ Hai rằng chính quyền đang tạo ra một “vật tế thần” để cố gắng thoát khỏi bản chất của các vấn đề của đất nước, với cáo buộc liên quan đến việc tổ chức các cuộc biểu tình vào thứ Bảy tuần trước.

Tổng thư ký của JURA, chi nhánh thanh niên của Liên minh Quốc gia vì Độc lập Toàn diện của Ăng-gô-la (UNITA, đảng đối lập lớn nhất), lấy làm tiếc rằng cảnh sát Ăng-gô-la đã “dấn thân vào lĩnh vực chính trị, khi họ là nạn nhân của tình hình xã hội hiện tại của đất nước”. -bối cảnh kinh tế”.

Nelito Ekuikui nói: “Lực lượng an ninh và trật tự chưa bao giờ khốn khổ như hiện nay, nhưng họ bị lôi kéo vào một logic chính trị đó là cố gắng đáp ứng một câu chuyện do Tổng thống (của Cộng hòa), João Lourenço xây dựng”. Lusa.

Đối với lãnh đạo của Đoàn kết và Cách mạng Thanh niên Ăng-gô-la (JURA), João Lourenço “đã không thể cai trị Ăng-gô-la trong những năm gần đây”.

Đọc quá


Cảnh sát quốc gia Angolan cáo buộc UNITA tổ chức “các hành vi gây mất trật tự” trong các cuộc biểu tình

Ông nói: “Những gì đang xảy ra ở đây là tạo ra một vật tế thần để cố gắng thoát khỏi bản chất của vấn đề, đó là sự thay đổi giá xăng dầu, chính rổ xăng cơ bản đã làm thay đổi đáng kể giá cả”.

Ông chỉ ra việc đóng cửa các nhà kho và cuộc chiến chống bán hàng rong, “trong nền kinh tế 90% là phi chính thức”, là cốt lõi của các cuộc biểu tình của người dân.

Nelito Ekuikui nhấn mạnh: “Bây giờ Tổng thống João Lourenço không thể ứng phó với những vấn đề này, ông ấy cần phải quy trách nhiệm cho bên thứ ba để lách ra khỏi vấn đề mà chính ông ấy đã gây ra”.

Trong một thông cáo báo chí, cảnh sát Angola cáo buộc các đại biểu, lãnh đạo và chiến binh UNITA đã trực tiếp tham gia tổ chức các hành vi gây rối trật tự công cộng do các cuộc biểu tình, đặc biệt là ở Luanda và Benguela.

Đọc quá

NGO tố cáo cảnh sát bạo hành và bắt bớ thanh niên và các nhà hoạt động ở Ăng-gô-la sau bầu cử

NGO tố cáo cảnh sát bạo hành và bắt bớ thanh niên và các nhà hoạt động ở Ăng-gô-la sau bầu cử

Nelito Ekuikui và Adriano Sapinãla, thư ký tỉnh của UNITA ở Luanda, đã có mặt tại cuộc tuần hành ở thủ đô của Angola.

Các nhà hoạt động và thành viên của xã hội dân sự là những người thúc đẩy cuộc biểu tình toàn quốc phản đối việc tăng giá nhiên liệu, chấm dứt việc bán hàng rong ở cuối đường và Luật về các tổ chức phi chính phủ, mà ở Luanda đã bị cảnh sát quốc gia giải tán bằng bom hơi cay.

“Ở Luanda và Benguela, trái ngược với những gì đã xảy ra ở các tỉnh khác, những người ủng hộ các cuộc biểu tình đã không tuân thủ các giả định pháp lý cần thiết và không tuân theo các chỉ dẫn về hành trình được thiết lập trước, họ đã xuất sắc trong các cuộc bạo loạn, nổi loạn và bạo lực chống lại lực lượng cảnh sát”, đọc nếu không được thông báo.

Ekuikui nhắc lại rằng JURA, tại cuộc họp ở Bailundo (tỉnh Huambo) đã tuyên bố “ủng hộ hoàn toàn và vô điều kiện cho cuộc biểu tình diễn ra theo các điều khoản của Hiến pháp và luật pháp”.

“Vì vậy, đó là một tuyên bố và chúng tôi luôn cho rằng chúng tôi sẽ có mặt, như chúng tôi đã từng”, ông nhấn mạnh.

Thứ trưởng thậm chí còn thách thức Tổng thống Angola lùi lại khi giá nhiên liệu tăng.

“Giảm giá xăng, mọi thứ trở lại bình thường, ông ấy (Tổng thống) có thể rút lui, ông ấy là con người và thất bại và không phải là Tổng thống mà ông ấy không thể thất bại, ông ấy thất bại”, ông chỉ rõ.

Ông cũng khuyên nguyên thủ quốc gia Angola nên tìm cách thúc đẩy các biện pháp ổn định nền kinh tế đất nước, cho rằng “nếu điều đó xảy ra, ngày hôm sau người dân sẽ không còn xuống đường nữa”.

“Bởi vì, không ai biến một cá nhân đói thành công cụ, chính cái đói sẽ biến thành công cụ, vấn đề là đói, đây là vấn đề và nếu anh ta giải quyết được vấn đề này, anh ta chắc chắn sẽ có một chính phủ hòa bình và chúng tôi sẽ ở đó để hỗ trợ anh ta”, ông nói.

Chính trị gia UNITA cũng lấy làm tiếc rằng cuộc tuần hành đã bị đàn áp do những bất đồng giữa những người biểu tình và lực lượng trật tự, theo ông, tại một thời điểm nhất định, họ đã quyết định hủy bỏ hành trình đã thống nhất.

“Vì nếu để thanh niên diễu hành bên hông trường học thì đã không xảy ra sự cố, bởi thực tế là có lúc họ đã chặn đường và có sự hiểu lầm này nghiễm nhiên trở thành điều không hay. khoảnh khắc”, Nelito Ekuikui kết luận.

Theo cảnh sát, các cuộc biểu tình, trong đó họ sử dụng “các phương tiện chiến thuật vừa phải và cân xứng để lập lại trật tự công cộng”, đã gây thương tích cho một số người tham gia, bao gồm cả người dân và bảy sĩ quan cảnh sát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *