Tháng Chín 25, 2023

Bộ trưởng Y tế Mozambique cáo buộc các bác sĩ vi phạm “các dịch vụ tối thiểu” trong cuộc đình công mà lớp học đã tiến hành hơn một tuần, đồng thời lưu ý rằng sự thiếu sót này cấu thành vi phạm Hiến pháp của nước Cộng hòa.

“Các dịch vụ tối thiểu là một yêu cầu hiến pháp, đó không phải là một lựa chọn cho tiền đạo, đó là một vấn đề hiến pháp”, Armindo Tiago nhấn mạnh, trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình công cộng Rádio Moçambique (RM), vào thứ Hai.

Quan chức này lưu ý rằng Hiệp hội Y tế Mozambique (AMM) đã đảm bảo rằng các dịch vụ thiết yếu tại các bệnh viện Mozambique sẽ không bị ảnh hưởng bởi cuộc đình công, được kêu gọi trong khoảng thời gian 21 ngày.

Bộ trưởng Y tế cáo buộc: “Trong một số lĩnh vực, ở một số đơn vị y tế, chúng tôi thấy rằng Hiệp hội Y tế Mozambique không tuân thủ yêu cầu dịch vụ tối thiểu”.

Đọc quá


Cuộc đình công của các bác sĩ làm tăng thời gian chờ đợi của bệnh nhân tại đơn vị y tế lớn nhất của Mozambique

Trung tâm Liêm chính Công (CIP), một tổ chức phi chính phủ (NGO) của Mozambique, tuần này đã xem xét rằng các cuộc đình công đã ảnh hưởng đến cơ quan hành chính công là một lời cảnh báo để nước này thông qua luật về các dịch vụ tối thiểu, nhằm thực hiện mục tiêu chung. dự báo áp đặt bởi Hiến pháp của Cộng hòa.

Theo CIP, cụ thể là trong trường hợp các bác sĩ, những người “thực hiện quyền đình công được quy định trong hiến pháp, Chính phủ đã sử dụng các biện pháp giảm nhẹ, chẳng hạn như thuê thực tập sinh hoặc nhờ đến các bác sĩ quân đội, bởi vì nghĩa vụ đối với các bác sĩ SNS trước tiên đảm bảo dịch vụ tối thiểu”.

“Cần lưu ý rằng các dịch vụ tối thiểu không thể gây nguy hiểm cho quyền đình công, vì vậy, khi được ban hành, chúng chỉ nên là những dịch vụ thiết yếu để đảm bảo sự yên bình của xã hội (…) Quy định hợp pháp-hiến pháp về quyền đình công ở Mozambique phải là một dấu hiệu cho thấy sự cần thiết phải lập pháp đối với các dịch vụ tối thiểu nhằm đảm bảo tính liên tục của việc cung cấp các dịch vụ thiết yếu”, luật sư CIP giải thích.

Trong cuộc phỏng vấn với RM, Bộ trưởng Bộ Y tế Mozambique nhắc lại rằng Chính phủ đã đáp ứng các yêu cầu ngắn hạn mà các bác sĩ đặt ra, đảm bảo rằng tất cả các khiếu nại sẽ được giải quyết vào tháng 11.

Đọc quá

Các bác sĩ Mozambique đánh dấu cuộc đình công công chức đầu tiên sau chín năm

Các bác sĩ Mozambique đánh dấu cuộc đình công công chức đầu tiên sau chín năm

Hôm thứ Hai, AMM bày tỏ lo ngại về sự im lặng của Chính phủ đối với cuộc đình công, vốn đã kết thúc một tuần mà không có thỏa thuận giữa hai bên.

“Sự im lặng của Chính phủ khiến chúng tôi lo lắng, nhưng đó là điều có thể đoán trước được. Năm ngoái, chúng ta có khoảng 7 ngày Chính phủ im lặng và chỉ sau đó chúng tôi mới quay lại bàn đàm phán. Đó không phải là sự im lặng khó lường”, người phát ngôn nói. Người phát ngôn của AMM, Napoleão Henriques Viola, tại một cuộc họp báo ở Beira (trung tâm đất nước), ám chỉ sự thiếu hiểu biết giữa các bên.

Những chuyên gia này đang phản đối việc cắt giảm lương và thiếu thanh toán khi làm thêm giờ, trong số các yêu sách khác, đã làm tăng thời gian chờ đợi của bệnh nhân tại các đơn vị y tế khác nhau trong nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *