Tháng Mười Hai 4, 2023

Bộ trưởng Năng lượng Issuf Baldé hôm nay cho biết Chính phủ Guinea-Bissau đã trả 6,6 triệu USD khoản nợ dẫn đến việc cắt điện, nhưng công ty này yêu cầu nhiều đảm bảo hơn để khôi phục nguồn cung.

Quan chức chính phủ đã phát biểu với báo chí vào ngày thứ hai rằng thủ đô của đất nước không có điện sau khi công ty Karpower, chủ sở hữu chiếc thuyền sản xuất năng lượng, cắt nguồn cung cấp vào lúc 00:30 ngày thứ Ba, do không có điện. sự chi trả.

Vấn đề là khoản nợ 17 triệu đô la (15,8 triệu euro) mà Chính phủ hiện tại, nắm quyền từ tháng 8, cho biết họ đã đối mặt và đang đàm phán, đã đạt được thỏa thuận với công ty để giải quyết 10 triệu đô la ( 9,5 triệu euro).

Sau khi đạt được thỏa thuận, theo Bộ trưởng Bộ Năng lượng, chủ tàu yêu cầu “thanh toán ngay lập tức” số tiền 10 triệu USD và Chính phủ Guinea đang đàm phán với các ngân hàng để tăng số tiền được đề cập.

Đọc quá


Bissau không có điện do thiếu nguồn năng lượng duy nhất

Ông nói: “Không dễ để huy động được 10 triệu đô la chỉ sau một đêm ở một quốc gia như Guinea-Bissau.

Bộ trưởng đảm bảo rằng Chính phủ đã trả, cho đến ngày hôm qua (thứ Ba), “6,6 triệu đô la (6,27 triệu euro)” và vẫn phải trả “3,4 triệu đô la (3,23 triệu euro))”.

Mặc dù vậy, như ông nói, công ty yêu cầu một lá thư có kế hoạch thanh toán 3,4 triệu đô la và các bảo lãnh của ngân hàng tương ứng để thiết lập lại việc phân phối năng lượng cho người dân Bissau.

Bộ trưởng chỉ ra rằng, ngay sau khi tất cả tài liệu đã sẵn sàng, công ty hứa sẽ tiếp tục cung cấp năng lượng, điều này có thể xảy ra ngay hôm nay.

Mặc dù nguồn điện thường xuyên bị gián đoạn kéo dài vài giờ, nhưng đây là lần cắt điện đầu tiên kể từ khi Bissau và các khu vực xung quanh bắt đầu được cung cấp điện bằng tàu từ công ty Karpower của Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2018.

Máy phát điện, trước đây là nguồn năng lượng duy nhất, đã trở thành giải pháp cho một số người trong hai ngày qua, nhưng phần lớn người dân không có điện.

Lời giải thích đầu tiên về việc mất điện được đưa ra vài giờ sau khi nó bắt đầu bởi công ty đại chúng Eletricidade e Águas da Guiné-Bissau (EAGB), công ty quản lý các dịch vụ cơ bản này.

Hôm thứ Ba, Bộ trưởng Bộ Tài chính Suleimane Seide đã gặp những người chịu trách nhiệm về công ty Karpower của Thổ Nhĩ Kỳ, công ty sản xuất năng lượng trên thuyền, nhưng cuộc họp kết thúc mà không biết ngày nào người dân có điện trở lại.

Tại cuộc họp báo hôm nay, Bộ trưởng Bộ Năng lượng chỉ ra rằng việc nối lại nguồn cung phụ thuộc vào việc công ty hiểu rằng họ có những đảm bảo cần thiết để thu hồi phần nợ còn lại.

Chính phủ Guinea-Bissau tuyên bố vào ngày 15 tháng 9 rằng họ đã đàm phán về kế hoạch thanh toán nợ tiền điện và tránh được việc cắt giảm sau khi công ty đe dọa sẽ làm gián đoạn nguồn cung cấp điện, hiện đã thành hiện thực.

Giám đốc điều hành hiện tại quy dự luật còn tồn đọng cho Chính phủ tiền nhiệm và đặc biệt là phụ lục của hợp đồng ban đầu với Karpower, giúp tăng gần gấp đôi lượng năng lượng cung cấp cho Bissau, từ 17 megawatt lên 30 megawatt mỗi tháng.

Theo tuyên bố, chi phí “không bao giờ vượt quá 22 [megawatts] hàng tháng”, điều đó có nghĩa là quốc gia này “đang trả khoảng 8 [megawatts] mỗi tháng, được lập hóa đơn và không được tiêu thụ”.

Chính phủ mới muốn “thương lượng lại hợp đồng” và cho biết đã chuyển điều kiện này sang công ty cung cấp năng lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *