Tháng Tư 24, 2024

Tổng thống Brazil, Lula da Silva, đã ký vào thứ Sáu tuần này tại Brasilia các sắc lệnh bãi bỏ các biện pháp trước đây do người tiền nhiệm của ông, Jair Bolsonaro, thực hiện, khiến người dân tiếp cận vũ khí linh hoạt hơn, bao gồm cả vũ khí cỡ nòng lớn và vũ khí chiến tranh. Các sắc lệnh, được ký kết tại một buổi lễ trọng đại ở Brasilia, giảm mạnh số lượng vũ khí mà mỗi công dân có thể mua kể từ bây giờ, một lần nữa cấm dân thường sử dụng vũ khí chiến tranh và tiếp tục nghĩa vụ chứng minh nhu cầu thực sự để mua vũ khí.

Ví dụ, trong trường hợp tự vệ, số lượng vũ khí mà mỗi người có thể giảm từ sáu khẩu do Bolsonaro ủy quyền xuống còn hai khẩu, trong khi đối với thợ săn, số vũ khí này giảm từ 30 xuống 15 và đối với những người bắn súng, số vũ khí này giảm mạnh do mỗi người có thể có tối đa 60 khẩu xuống chỉ còn 4 khẩu theo quy định mới. Số lượng đạn dược cũng giảm đáng kể, với mỗi công dân bình thường được phép sở hữu một khẩu súng hiện chỉ có thể mua 200 viên đạn mỗi năm chứ không phải 1000 viên như Bolsonaro đã cho phép, các thợ săn không còn có thể mua tới 5000 viên đạn mỗi năm cho mỗi vũ khí và hiện chỉ có thể mua 1000 viên, và các xạ thủ chuyên nghiệp cũng giảm đáng kể khả năng mua đạn dược, tùy thuộc vào số lượng sự kiện thể thao mà họ được chứng minh là tham gia.

Các vũ khí dài có sức công phá lớn và sát thương cao, chẳng hạn như súng trường chiến tranh, mà Jair Bolsonaro đã cho phép bất kỳ công dân nào, một lần nữa được sử dụng độc quyền bởi quân đội và lực lượng an ninh công cộng. Công dân bình thường cũng bị cấm sử dụng hai loại súng lục tự động được mua nhiều nhất trong thời kỳ của Bolsonaro, cỡ nòng 9mm và .40.

Kể từ bây giờ, bất kỳ ai muốn sở hữu súng sẽ phải chứng minh với chính quyền rằng họ thực sự cần mang theo súng, đồng thời cũng sẽ phải chứng minh sự phù hợp và khả năng sử dụng vũ khí của mình, với bản tự khai kỹ thuật số mà cựu tổng thống đã cho phép không còn hiệu lực. Trong một diễn biến khác của quy định mới, các câu lạc bộ bắn súng, vốn có số lượng tăng vọt dưới thời chính quyền Jair Bolsonaro, hiện áp dụng các quy định hoạt động chặt chẽ hơn, bao gồm cả việc không được hoạt động 24 giờ một ngày.

Đọc quá


Lula da Silva hủy bỏ các biện pháp gây tranh cãi của Bolsonaro

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Công an, Flávio Dino, tuyên bố rằng các quy định mới chỉ có hiệu lực đối với những người muốn mua vũ khí kể từ bây giờ và sẽ không ai bị tịch thu vũ khí mà họ đã mua dưới thời chính quyền Bolsonaro (khoảng một triệu) bởi vì, ông nói thêm, khi những vũ khí này được mua, luật cho phép mua. Do đó, những gì chính phủ sẽ làm để cố gắng giảm số lượng vũ khí do công dân sở hữu là khởi động một chương trình giải trừ quân bị mới, mua vũ khí từ bất kỳ ai muốn trả lại chúng, thêm vào đó là số tiền ban đầu 18 triệu euro đã có sẵn cho việc này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *