Tháng Chín 25, 2023

Chiến dịch bầu cử cho cuộc bầu cử lập pháp vào Chủ nhật ở Guinea-Bissau kết thúc vào thứ Sáu này, với việc các đảng chính tổ chức các cuộc mít tinh cuối cùng của họ ở thủ đô Bissau.

Đây là cuộc bầu cử lập pháp thứ bảy kể từ khi mở cửa cho chủ nghĩa đa đảng, trong đó 20 đảng và hai liên minh cạnh tranh.

Các đối thủ cạnh tranh chính là Phong trào Thay thế Dân chủ (Madem-G15), hiện đang nắm quyền, và liên minh Plataforma Aliança Inclusiva (PAI) – Terra Ranka, bao gồm Đảng Châu Phi vì Độc lập của Guinea và Cape Verde (PAIGC, đối lập ), bao gồm cả Liên minh Thay đổi (UM), Đảng Hội tụ Dân chủ (PCD), Phong trào Dân chủ Guinean (MDG) và Đảng Dân chủ Xã hội (PSD).

Trong số các lực lượng chính trị chính có Đảng Đổi mới Xã hội (PRS), là một phần của chính phủ hiện tại do tổng thống khởi xướng, nhưng đã chỉ trích hành động của nhà điều hành trong chiến dịch bầu cử, và Đảng Công nhân Guinean (PTG) của Botché. Candé, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp hiện tại, và cũng là người đã tách mình ra khỏi các đảng tạo nên Chính phủ.

Đọc quá


Thủ tướng Guinea-Bissau và lãnh đạo APU thừa nhận liên minh với PRS trong các quốc hội tiếp theo

Hội đồng Nhân dân Thống nhất – Đảng Dân chủ Guinea-Bissau (APU-PDGB), của Thủ tướng Nuno Gomes Nabiam, đã có sự hiện diện kín đáo hơn trong chiến dịch bầu cử và người đứng đầu chính phủ đã thấy trước rằng sẽ không có đảng nào đạt được đa số , một sự đồng thuận là cần thiết để hình thành điều hành.

PAIGC đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lập pháp năm 2019, không cần đa số, có 47 đại biểu, tiếp theo là Madem-G15, với 27 ghế, PRS, với 21 đại biểu, ở vị trí thứ tư là APU-PDGB, với 5 đại biểu và Đảng Dân chủ Mới (PND) và UM, với một phó mỗi người.

Mặc dù đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, PAIGC đã không còn nằm trong Chính phủ vào năm 2020, sau khi Tổng thống cách chức Thủ tướng Aristides Gomes và thành lập ban điều hành với các thành phần từ Madem-G15, PRS và APU-PDGB. Chính phủ này cuối cùng sẽ có chương trình của mình sau đó được quốc hội thông qua với sự bỏ phiếu của các đảng đó và với sự hỗ trợ của năm đại biểu bất đồng chính kiến ​​​​từ PAIGC.

Đối với các cuộc bầu cử này, 893.618 cử tri đã đăng ký, trong đó có 17.922 cử tri ở châu Phi và 17.894 ở châu Âu, bao gồm 7.789 ở Bồ Đào Nha.

Đọc quá

Phái đoàn Quan sát Bầu cử CPLP tới cuộc tổng tuyển cử tháng 8 sẽ có 33 thành phần

Phái đoàn Quan sát Bầu cử CPLP tới cuộc tổng tuyển cử tháng 8 sẽ có 33 thành phần

Theo Ủy ban bầu cử quốc gia (CNE), các điểm bỏ phiếu mở cửa lúc 07:00 giờ địa phương (08:00 tại Lisbon) và đóng cửa lúc 17:00 (18:00 tại Lisbon) và sẽ có 3.524 điểm bỏ phiếu, trong đó 55 ở Châu Phi và 57 ở Châu Âu.

Tổng cộng, có khoảng 200 quan sát viên trong nước, theo CNE, cụ thể là 60 người từ phái bộ ngắn hạn của Cộng đồng Kinh tế của các Quốc gia Tây Phi (ECOWAS), do cựu tổng thống Cape Verdean, Jorge Carlos Fonseca, ngoài 15 phái đoàn đã sẵn sàng, 29 phái đoàn từ Liên minh châu Phi, do cựu tổng thống Mozambique Joaquim Chissano đứng đầu, trong khi phái đoàn của Cộng đồng các nước nói tiếng Bồ Đào Nha (CPLP), gồm 27 thành phần, do cựu thứ trưởng đứng đầu. của Doanh nhân người nước ngoài Timor Alberto Carlos.

Đọc quá

João Lourenço đã đầu tư cho nhiệm kỳ thứ hai sau khi phe đối lập phản đối kết quả

João Lourenço đã đầu tư cho nhiệm kỳ thứ hai sau khi phe đối lập phản đối kết quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *