Tháng Mười Hai 7, 2023

Chi tiêu quân sự toàn cầu đạt mức cao kỷ lục vào năm 2022. Cuộc xâm lược Ukraine của Nga đã gây ra mức tăng chi tiêu hàng năm lớn nhất ở châu Âu kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc ba thập kỷ trước, một tổ chức tư vấn về xung đột và vũ khí cho biết, được trích dẫn bởi Reuters.

Cuộc xâm lược của Nga, bắt đầu vào tháng 2 năm 2022, sau nhiều năm căng thẳng gia tăng, đã khiến các nước châu Âu gấp rút tăng cường chi tiêu.

Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) cho biết trong một tuyên bố, chi tiêu quân sự toàn cầu đã tăng 3,7% theo giá trị thực vào năm 2022.

Chi tiêu quân sự của châu Âu cũng tăng lên, 13% trong năm ngoái, với việc nhiều quốc gia tăng ngân sách quân sự và lên kế hoạch nhiều hơn trong bối cảnh căng thẳng gia tăng.

Đọc quá


Chiến tranh trở lại châu Âu là chủ đề nổi bật trong năm 2022

Diego Lopes da Silva, nhà nghiên cứu cấp cao của SIPRI cho biết: “Điều này bao gồm các kế hoạch nhiều năm nhằm tăng chi tiêu của các chính phủ khác nhau. Reuters. “Kết quả là chúng ta có thể kỳ vọng hợp lý rằng chi tiêu quân sự ở Trung và Tây Âu sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới.”

Chi tiêu quân sự của Ukraine đã tăng 640% vào năm 2022, mức tăng hàng năm cao nhất được ghi nhận trong dữ liệu SIPRI kể từ năm 1949, với tổng số đó không bao gồm số lượng lớn viện trợ quân sự tài chính do phương Tây cung cấp.

Trong khi đó, chi tiêu quân sự của Nga tăng khoảng 9,2%, mặc dù SIPRI thừa nhận rằng những con số này “rất không chắc chắn do sự mờ mịt ngày càng tăng của các cơ quan tài chính” kể từ khi bắt đầu cuộc chiến ở Ukraine.

Lucie Beraud-Sudreau, Giám đốc Chương trình Sản xuất Vũ khí và Chi tiêu Quân sự của SIPRI, cho biết: “Khoảng cách giữa kế hoạch ngân sách của Nga và chi tiêu quân sự thực tế của nước này vào năm 2022 cho thấy cuộc xâm lược Ukraine đã khiến Nga phải trả giá đắt hơn nhiều so với dự kiến”.

Đọc quá

Nga đình chỉ thỏa thuận nghề cá với Nhật Bản, đồng minh phương Tây chống chiến tranh

Nga đình chỉ thỏa thuận nghề cá với Nhật Bản, đồng minh phương Tây chống chiến tranh

Theo ReutersMoscow nói rằng “hoạt động quân sự đặc biệt” của họ là cần thiết để tự bảo vệ mình trước những gì mà họ coi là phương Tây thù địch và hiếu chiến.

Đọc quá

'Thập kỷ nguy hiểm nhất kể từ Thế chiến II': Putin gửi thông điệp tới Mỹ và châu Âu

‘Thập kỷ nguy hiểm nhất kể từ Thế chiến II’: Putin gửi thông điệp tới Mỹ và châu Âu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *