Tháng Mười Hai 7, 2023

Một câu lạc bộ bóng đá ở miền nam Brazil đã lấy tên, biểu tượng và áo thi đấu của FC Mariupol, câu lạc bộ này đã ngừng tồn tại vào năm 2022 do sự chiếm đóng của Nga đối với thành phố ở miền đông Ukraine.

Hiệp hội Atlética Batel, hiện đang chơi ở giải hạng ba của bang Paraná, hôm thứ Hai cho biết họ sẽ cố gắng bảo vệ di sản của đội Ukraine “cho đến khi đội có thể trở về nhà”.

Câu lạc bộ giải thích trên mạng xã hội rằng quyết định này là một cách để cho phép FC Mariupol tiếp tục tồn tại. “Hãy giữ cho đội tồn tại. Hãy làm cho màu sắc tươi sáng hơn nữa”, anh ấy nói thêm.

Hiệp hội Atlética Batel có trụ sở chính tại Guarapuava, một thành phố thuộc vùng Prudentópolis, nơi có khoảng 75% trong số 52.000 cư dân là hậu duệ của những người Ukraine di cư.

“Đây là cộng đồng người Ukraine lớn nhất ở Mỹ Latinh và chính họ sẽ tiếp nhận FC Mariupol cho đến khi đội trở lại thi đấu tại quê hương của họ,” câu lạc bộ nói thêm.

FC Mariupol đã đóng cửa gần một năm trước sau khi cơ sở vật chất và sân vận động bị hư hại do vụ đánh bom Mariupol của Nga, một thành phố đang bị quân đội Nga bao vây.

Vào thứ Bảy, cựu phó chủ tịch của FC Mariupol đã nói trong một cuộc họp báo ảo rằng những người kết nối với câu lạc bộ “rất xúc động và biết ơn về sáng kiến ​​này”.

“Việc có một đội bóng ở đất nước bóng đá, ở bên kia thế giới, chiến đấu để giữ cho tên tuổi của chúng tôi tồn tại trong giai đoạn đen tối này của lịch sử khiến chúng tôi không nói nên lời,” Andriy Sanin nói.

Cũng trong cuộc họp báo đó, chủ tịch của Batel, Alex Lopes, nhắc lại rằng Ukraine luôn mở rộng cửa với các cầu thủ bóng đá Brazil và bảo vệ rằng giờ đây Brazil phải đáp lại cử chỉ đó.

Trong chuyến thăm Bắc Kinh vào tháng này, Tổng thống Brazil, Luiz Inácio Lula da Silva, đã chỉ trích lập trường của Hoa Kỳ và EU liên quan đến việc Nga xâm lược Ukraine.

Lula da Silva lập luận rằng Washington và 27 nước đang thúc đẩy xung đột và sau đó, bác bỏ việc chọn một bên vì ông coi đó là một phần của con đường thứ ba, chỉ quan tâm đến hòa bình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *