Tháng Mười Hai 6, 2023

Aarrav Anil, 17 tuổi đến từ Ấn Độ, đã tạo ra chiếc thìa thông minh giúp giảm run tay và giúp đỡ những người mắc bệnh Parkinson. Phát minh này xuất hiện vào năm 2022 và theo Người bảo vệnguồn cảm hứng của anh là chú Arjun, người mắc bệnh Parkinson.

Cảnh tượng chàng trai trẻ nhìn thấy chú mình đang ăn và lắc thìa bất ngờ truyền cảm hứng cho chàng trai trẻ chuyển sang chế tạo robot. ồ Người bảo vệ giải thích rằng chàng trai trẻ “nhốt mình trong phòng với bộ vi điều khiển, cảm biến, động cơ và máy in 3D.” Kết quả là nguyên mẫu của một chiếc thìa thông minh hiện đang được Trường Cao đẳng Vật lý trị liệu ở Bengaluru thử nghiệm.

Chiếc thìa hoạt động bằng pin và thông qua các cảm biến phát hiện chấn động ở một bên cơ thể, đồng thời kích hoạt chuyển động ở phía bên kia, khử rung và giữ cho thìa ổn định.

Đọc quá


Ana Paiva: “Robot đánh bại Kasparov thật dễ dàng”

Chú của chàng trai trẻ đã thử nghiệm thiết kế ban đầu và khuyên anh nên làm cho cán thìa chắc chắn hơn vì anh cảm thấy nó tuột khỏi tay khi ăn.

Aarrav nói rằng ông đã “tinh chỉnh thiết kế dựa trên phản ứng của giảng viên – nó phải có khả năng chống thấm nước để có thể rửa sạch mà không làm hỏng tất cả các linh kiện điện tử bên trong; nó phải có thể tháo rời để có thể làm sạch và thay thế bằng một cái nĩa; và cái thìa phải sâu hơn để đựng được nhiều thức ăn hơn.”

Dự án chiếc thìa đã giành được giải thưởng ở hạng mục Nhà đổi mới trong tương lai tại Olympic Robot Thế giới ở Đức năm ngoái, khiến chàng trai trẻ Ấn Độ được truyền cảm hứng và khuyến khích chế tạo nguyên mẫu chiếc thìa.

Chàng trai nói rằng lúc đầu “thật khó chịu khi không thể tìm thấy một số linh kiện điện tử tôi cần ở Ấn Độ. Tôi phải đặt hàng từ Trung Quốc và phải mất một thời gian dài mới đến nơi”.

Đọc quá

Bao đấm thông minh của Bồ Đào Nha được tạp chí TIME coi là một trong những phát minh tuyệt vời nhất năm 2023

Bao đấm thông minh của Bồ Đào Nha được tạp chí TIME coi là một trong những phát minh tuyệt vời nhất năm 2023

Các thử nghiệm ở trường đại học và quá trình xác nhận dự án sẽ được hoàn thành vào đầu năm 2024 và dự kiến ​​chàng trai trẻ sau đó sẽ có thể sản xuất chiếc thìa ở quy mô nhỏ và ban đầu là cho các bệnh viện.

Tuy nhiên, thiết kế thìa thông minh không hoàn toàn nguyên bản. Một số công ty Mỹ đã bán sản phẩm tương tự. Sự khác biệt giữa các công ty và Aarrav là chiếc thìa, thay vì có giá 200 đô la (khoảng 190 euro), được ước tính có giá khoảng 80 đô la (khoảng 76 euro) để mọi người dễ tiếp cận hơn.

Aarrav cuối cùng giải thích với tờ báo rằng tham vọng của anh là tất cả các gia đình mắc bệnh Parkinson đều có cơ hội sở hữu chiếc thìa thông minh này. Anh ta nói rằng những lời nói của chú anh ta vẫn còn in sâu trong tâm trí chàng trai trẻ: “Ai có thể nghĩ rằng một điều gì đó nhỏ bé như vậy lại có thể tạo ra sự khác biệt giữa phẩm giá và sự sỉ nhục?”

Người ta ước tính có hơn bảy triệu người ở Ấn Độ mắc bệnh Parkinson. Các triệu chứng rất đa dạng và bao gồm các phần của não bị tổn thương dần dần, run rẩy không chủ ý và cứng cơ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *