Tháng Mười Hai 3, 2023

Chín sinh viên Guinea đang ở Sudan khi cuộc xung đột vũ trang bắt đầu đã đến Bissau vào thứ Tư tuần này và hiện hy vọng có cơ hội hoàn thành chương trình học đại học của họ.

“Không ai trong chúng tôi gặp vấn đề gì, nhưng sau khi chúng tôi rời đi đã có những đồng nghiệp không may gặp vấn đề”, Malam Indjai, một trong những sinh viên trở về từ Sudan, không cầm được nước mắt cho biết.

Vào ngày xung đột bắt đầu, ở Khartoum, thủ đô của Sudan, Malam Indjai và các đồng nghiệp của anh đang ở trong khu nhà ở của trường đại học.

“Chúng tôi đã nghe thấy tiếng súng và có những đồng nghiệp sống trong khu vực gần một lữ đoàn quân sự”, anh ấy nói, rõ ràng là rất xúc động.

Đọc quá


Chín sinh viên Guinean ở Sudan đã ở Ai Cập trên đường đến Bissau

Họ luôn ở trong khu nội trú của trường đại học, nơi cách xa khu vực xảy ra xung đột lớn nhất, và những đồng nghiệp còn lại được chuyển đến địa điểm đó. Anh ấy giải thích với các nhà báo tại Sân bay Quốc tế Osvaldo Vieira, ở Bissau, tất cả các nữ sinh đều ở cùng nhau trong một gian hàng.

Khi được các nhà báo hỏi về cách họ rời khỏi đất nước, Malam Indjai giải thích rằng họ đã liên hệ với các đại sứ Guinea ở một số quốc gia, cụ thể là Ả Rập Saudi và Ethiopia, và Bộ Ngoại giao, đồng thời họ cũng được các thành viên trong gia đình giúp đỡ.

Nhóm 9 sinh viên đại học, trong đó có một phụ nữ, đang học cao học về thần học Hồi giáo, luật và khoa học kinh tế ở Khartoum.

Malam Indjai, người đang học năm thứ ba chuyên ngành kinh tế và chính trị, nhưng có đồng nghiệp cho biết: “Chúng tôi sẽ đề nghị Tổng thống nước Cộng hòa tiếp kiến ​​để chúng tôi có cơ hội tiếp tục việc học của mình”. là trong năm cuối cùng của khóa học. .

Đọc quá

Hàng chục nước tiếp tục rút công dân khỏi Sudan

Hàng chục nước tiếp tục rút công dân khỏi Sudan

Đón các sinh viên tại sân bay là Bộ trưởng Cộng đồng Guinean, Salomé Allouche, người nói rằng khoảnh khắc này là một trong những “niềm vui và sự nhẹ nhõm”.

“Có những khoảnh khắc hoảng loạn, nhưng nhanh chóng có sự can thiệp của Tổng thống nước Cộng hòa, người mà quan chức có ảnh hưởng đã lên tiếng rất lớn, và của Chính phủ. Chúng tôi rất vui”, Ngoại trưởng cho biết.

Chính phủ Guinea-Bissau đã đưa chín sinh viên Guinean khỏi Sudan như một phần của hoạt động chung với Senegal.

Salomé Allouche nhấn mạnh rằng tổng giám đốc cộng đồng luôn liên lạc với sinh viên và nhấn mạnh tốc độ của Chính phủ trong việc hỗ trợ tài chính để sinh viên có thể quay trở lại “trái ngược với những gì họ nói trên mạng xã hội”.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết các sinh viên sẽ tiếp tục được theo dõi bởi một nhà tâm lý học, vì nhiều người vẫn đang trong tình trạng hoảng loạn và sợ hãi.

Thứ Tư tuần này, Sudan bước vào ngày đụng độ thứ 19 liên tiếp giữa quân đội và RSF, một cuộc xung đột đã khiến ít nhất 550 người chết và hơn 4.200 người bị thương, đồng thời buộc hàng nghìn người Sudan phải di chuyển đến các khu vực an toàn hơn của đất nước. quốc gia hoặc tị nạn ở các quốc gia láng giềng như Nam Sudan, Ai Cập hoặc Chad.

Thứ Tư này, hai bên liên quan đến cuộc xung đột đang kỷ niệm ngày thứ ba và cũng là ngày cuối cùng của thỏa thuận ngừng bắn, ngày thứ ba liên tiếp, bất chấp các cuộc đụng độ vẫn tiếp diễn.

Nam Sudan, quốc gia láng giềng và là trung gian hòa giải của thỏa thuận ngừng bắn này, đã thông báo vào thứ Tư tuần này rằng hai chỉ huy quân sự đối địch, tướng Abdel Fattah al-Burhan và Mohamed Hamdan Dagalo, đã đồng ý về nguyên tắc thỏa thuận ngừng bắn bảy ngày bắt đầu từ thứ Năm. .

Giao tranh nổ ra sau nhiều tuần căng thẳng về cải cách lực lượng an ninh trong các cuộc đàm phán để thành lập một chính phủ chuyển tiếp mới.

Cả hai lực lượng đều đứng sau cuộc đảo chính chung lật đổ cơ quan hành pháp chuyển tiếp của Sudan vào tháng 10 năm 2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *