Tháng Mười Hai 6, 2023

Các nhà khoa học đã lần đầu tiên phát hiện ra sóng địa chấn lan truyền qua lõi của Sao Hỏa, tiết lộ vào thứ Hai tuần này một nghiên cứu dựa trên dữ liệu được thu thập bởi tàu thăm dò không gian InSight của Hoa Kỳ, nhiệm vụ trên hành tinh này đã kết thúc vào tháng 12.

Tàu thăm dò đã đo các đặc tính của lõi sao Hỏa, một trong những lớp bên trong hành tinh và thông tin thu được cho phép các nhà nghiên cứu kết luận rằng lõi sẽ được hình thành bởi một hợp kim sắt lỏng hoàn toàn với tỷ lệ lưu huỳnh và oxy cao.

Đối với các tác giả của nghiên cứu, được công bố vào thứ Hai tuần này trên tạp chí PNAS, của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ, những manh mối mới được mong đợi về cách sao Hỏa hình thành và sự khác biệt về mặt địa chất với Trái đất.

Sao Hỏa, không giống như Trái đất, không có từ trường bảo vệ nó khỏi gió mặt trời (các hạt năng lượng bắt nguồn từ vành nhật hoa).

Đọc quá


Các nghiên cứu tiết lộ đá núi lửa trên sao Hỏa đã bị thay đổi bởi nước lỏng

Tuy nhiên, các nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng ‘hành tinh đỏ’ có một lá chắn từ tính tương tự như trường do lõi Trái đất tạo ra, do dấu vết của từ tính trong lớp vỏ, điều này có thể cho thấy sao Hỏa dần dần phát triển theo các điều kiện môi trường của nó. ngày nay, chuyển từ một hành tinh có khả năng sinh sống sang một hành tinh thù địch với sự sống.

Một nhóm khoa học quốc tế, bao gồm các nhà địa chấn học, đã theo dõi tiến trình của hai sự kiện địa chấn xa xôi trên Sao Hỏa, một do dư chấn gây ra và một do tác động lớn, đồng thời xác định được các sóng địa chấn lan truyền qua lõi của hành tinh.

Bằng cách so sánh thời gian để sóng địa chấn truyền qua sao Hỏa với sóng còn lại trong lớp phủ, lớp bao quanh lõi và kết hợp thông tin đó với các phép đo địa chấn và địa vật lý khác, nhóm nghiên cứu đã ước tính mật độ và khả năng nén của vật liệu mà qua đó sóng du hành. trận động đất “di chuyển”, một tuyên bố từ Đại học Maryland, Hoa Kỳ, người tham gia vào nghiên cứu cho biết.

Theo các nhà nghiên cứu, sao Hỏa sẽ có lõi hoàn toàn lỏng, khác với Trái đất có lõi ngoài lỏng và lõi trong rắn.

Đọc quá

Manh mối mới được phát hiện để dự đoán các ngọn lửa mặt trời có thể ảnh hưởng đến thông tin liên lạc

Manh mối mới được phát hiện để dự đoán các ngọn lửa mặt trời có thể ảnh hưởng đến thông tin liên lạc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *