Tháng Mười 2, 2023

Các tổ chức bảo vệ tầng lớp nhà báo ở Angola đã cảnh báo vào thứ Năm tuần này về các sáng kiến ​​​​của Chính phủ, sẽ được xem xét tại quốc hội, rằng “xúc phạm sự vô tư và tự do nghĩa vụ” của báo chí, cụ thể là bằng cách thừa nhận rằng các chính trị gia hành nghề báo chí.

Trong một tuyên bố được đưa ra vào thứ Năm tuần này, Liên minh các nhà báo Angolan (SJA) và MISA-Angola (Viện truyền thông Nam Phi) bày tỏ mối quan ngại của họ về các luật được đề xuất sửa đổi Luật về tư cách của các nhà báo và Luật tổ chức về cơ quan quản lý của Truyền thông xã hội Angolan (ERCA), bắt đầu vào thứ Năm tuần này để được đánh giá cao tại Quốc hội.

Đối với các tổ chức, đề xuất sửa đổi Quy chế Nhà báo “trình bày các chuẩn mực xúc phạm đến sự công bằng, vô tư và quyền tự do đạo đức của các nhà báo, vì nó thừa nhận giả thuyết về một chiến binh đảng chính trị, thành viên của một cơ quan có chủ ý, chẳng hạn như Ủy ban Trung ương hoặc khác, để thực hiện báo chí cùng một lúc”.

“Luật hiện hành (Luật số 5/17, ngày 23 tháng 1, về Quy chế Nhà báo) quy định rằng hoạt động báo chí không phù hợp với chức năng của một thành viên ban lãnh đạo của một đảng chính trị (al. d) nghệ thuật . 5). Tuy nhiên, đề xuất do cơ quan hành pháp đệ trình lên Quốc hội đã loại bỏ sự không tương thích này, mở ra cơ hội cho sự lăng nhăng giữa báo chí và chính trị đảng phái”, lưu ý nhấn mạnh.

Đọc quá


Quốc hội Angola thông qua những thay đổi đối với luật báo chí mà không có sự đồng thuận giữa các đại biểu

SJA và MISA-Angola cho rằng đề xuất này là “sự xâm phạm lạm dụng vào bản chất nghề nghiệp của các nhà báo”, đồng thời hiểu rằng có “ý định rõ ràng là gây nhầm lẫn và làm mất uy tín của hoạt động báo chí ở Ăng-gô-la”.

“Mặt khác, Liên minh các nhà báo Angolan và MISA-Angola cho rằng đề xuất sửa đổi Luật tổ chức của Cơ quan quản lý truyền thông xã hội Angolan (ERCA) không tôn trọng Luật cơ bản của các thực thể hành chính độc lập, liên quan đến thành phần , chỉ định thành viên, cũng như quyền hạn pháp lý thực sự (ví dụ như cơ quan cấp phép, công ty quảng cáo và những người khác)”, họ chỉ ra.

Ở vị trí của mình, SJA và MISA-Angola hiểu rằng đề xuất do cơ quan hành pháp đệ trình lên Quốc hội “vi phạm trắng trợn Luật cơ bản của các cơ quan hành chính độc lập (Luật số. khiếu nại lên quốc hội theo nghĩa tuân thủ đề xuất của cơ quan hành pháp với Luật cơ bản, cũng như duy trì sự không tương thích giữa việc hành nghề báo chí và vai trò thành viên ban lãnh đạo của một đảng chính trị”.

Đọc quá

Các nhà báo Angola nói quá trình bầu cử 'không công bằng và minh bạch'

Các nhà báo Angola nói quá trình bầu cử “không công bằng và minh bạch”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *