Tháng Mười Hai 7, 2023

Các cuộc đàm phán về việc tiếp tục thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen được nối lại vào thứ Tư tuần này tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, với mục đích khắc phục những bất đồng giữa Kiev và Moscow về xuất khẩu phân bón của Nga.

Ukraine, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc – đã công bố hôm thứ Ba, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Vershinin.

Hiệu lực hiện tại của thỏa thuận sẽ hết hạn vào ngày 18 tháng 5 và Nga đã đe dọa sẽ không gia hạn giao thức nếu yêu cầu của họ không được đáp ứng.

Nhà cai trị nhấn mạnh rằng Điện Kremlin vào ngày 18 tháng 3 đã đồng ý gia hạn thỏa thuận chỉ trong 60 ngày chứ không phải 120 như Kiev và Liên Hợp Quốc đã yêu cầu, làm rõ rằng một phần của thỏa thuận liên quan đến xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của Nga.

Đọc quá


Tiếp tục kiểm tra các tàu vận chuyển ngũ cốc ở Biển Đen

Hoa Kỳ và Anh hôm thứ Ba cùng nhau kêu gọi gia hạn thỏa thuận, cáo buộc Nga tiếp tục sử dụng thực phẩm “làm vũ khí”.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Hoa Kỳ, Antony Blinken, chỉ trích các hành động phong tỏa của Mátxcơva dẫn đến hậu quả là làm giảm lượng lương thực trên thị trường toàn cầu và ở các quốc gia dễ bị tổn thương nhất ở Châu Phi, Trung Đông và các khu vực khác trên thế giới.

Thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine và các sản phẩm nông nghiệp của Nga qua Biển Đen đã được Ukraine và Nga ký kết vào mùa hè năm 2022 tại Istanbul, dưới sự trung gian của Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo dữ liệu của Liên Hợp Quốc, xuất khẩu ngũ cốc và thực phẩm được tạo điều kiện bởi thỏa thuận Biển Đen đã đạt gần 30 triệu tấn kể từ khi nó có hiệu lực vào tháng 8 năm ngoái.

Đọc quá

Nga nói không hài lòng về thỏa thuận ngũ cốc

Nga nói không hài lòng về thỏa thuận ngũ cốc

Theo thỏa thuận, tất cả các tàu tham gia sáng kiến ​​này phải được kiểm tra, trong một quá trình diễn ra ở vùng biển Thổ Nhĩ Kỳ bởi các chuyên gia từ bốn bên, cả trên đường đến các cảng Ukraine và khi khởi hành.

Nga và Ukraine duy trì những bất đồng về thỏa thuận và trong thời gian gần đây, tốc độ kiểm tra đã chậm lại đáng kể, cho đến Chủ nhật và thứ Hai đã có một cuộc phong tỏa hoàn toàn mà không có bất kỳ cuộc kiểm tra nào được thực hiện.

Hoạt động tiếp tục vào thứ ba với việc kiểm tra hai tàu ở Biển Đen.

Theo Liên hợp quốc, ngày hôm đó, 26 tàu chở ngũ cốc và các sản phẩm thực phẩm khác đang đợi ở vùng biển Thổ Nhĩ Kỳ để tiếp tục hành trình, trong khi – theo chính quyền Ukraine – 62 tàu khác vẫn đang chờ cấp phép vào các cảng của nước này.

Ngoài nhu cầu xuất khẩu sản phẩm của mình, Moscow chỉ ra những khó khăn do tác dụng phụ của lệnh trừng phạt mà phương Tây áp đặt sau cuộc xâm lược Ukraine, ngày 24/2/2022

Ngược lại, Ukraine cáo buộc Nga đặt đủ loại chướng ngại vật đối với việc đi lại của các tàu chở ngũ cốc Ukraine.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, António Guterres, đã gửi một văn bản đề xuất tới Moscow và các bên để gia hạn và mở rộng thỏa thuận, nhưng cho đến thứ Ba, ông vẫn chưa nhận được phản hồi từ Điện Kremlin.

Đọc quá

Kiev cáo buộc Moscow tẩy chay thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc

Kiev cáo buộc Moscow tẩy chay thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *