Tháng Mười 2, 2023

Theo một nghiên cứu của Viện Thống kê Quốc gia (INE), hơn một nửa số bé gái ở tỉnh Cabo Delgado của Mozambique từ 15 đến 19 tuổi đã mang thai, trong đó Bộ Giáo dục thừa nhận những hậu quả đối với việc giảng dạy.

Giám đốc Giáo dục tỉnh Cabo Delgado, Ivaldo Quincardete, thừa nhận với Lusa: “Điều này khá đáng lo ngại. Đây là một khía cạnh khác của thách thức to lớn mà tỉnh phải đối mặt. Thật không may, tỉnh này không có các chỉ số tốt”.

Số con trung bình của mỗi phụ nữ Mozambique đã giảm xuống 4,9, thấp nhất trong 25 năm, theo Khảo sát Nhân khẩu học và Sức khỏe (IDS), do INE công bố ngày 24/8. Báo cáo cũng cho biết thêm rằng 36% thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 15 đến 19 đã mang thai và 7,5% hiện đang mang thai, so với 29,3% và 8,2% trong IDS được thực hiện năm 2011. Tuy nhiên, 55,3% thanh thiếu niên ở tỉnh Cabo Delgado từ 15 đến 19 tuổi đã mang thai, con số cao nhất cả nước.

“Điều đang xảy ra, một điều đáng tò mò là không may là chúng tôi có một số trường học mà nữ sinh mang thai – bởi vì hiện tại chúng tôi cho phép nữ sinh mang thai đi học, các em vẫn tiếp tục học bình thường – các em đang học, nhưng bọn trẻ lại đi vắng trên sân trường với một chiếc áo khoác ngoài. Ivaldo Quincardete thừa nhận.

Đọc quá


Viện trợ của Bồ Đào Nha sẽ mang lại kế hoạch cá nhân cho học sinh trung học ở Cabo Delgado

“Như vậy, chúng ta đã giải quyết được một vấn đề, nhưng bây giờ lại nảy sinh một vấn đề khác. Chúng ta cũng phải làm việc để nâng cao nhận thức của những bà mẹ này, để trong thời gian ngược lại, nếu mẹ học buổi chiều thì mẹ sẽ bỏ cô bảo mẫu đó, chăm con gái, sáng đi học hoặc ngược lại”, ông nói thêm.

Tại một tỉnh đã phải sống chung với hậu quả của các cuộc tấn công khủng bố trong 6 năm khiến khoảng 4.000 người thiệt mạng và hơn một triệu người phải di dời, cùng với 200 trường học vẫn bị phá hủy, tỷ lệ mù chữ là một trong những mối lo ngại khác của ngành. .

“Con số này rất cao. Thật không may, tôi rất buồn khi phải nói điều này. Chúng ta có một số lượng lớn người không biết đọc, biết viết và đặc biệt là phụ nữ. Gần 70% phụ nữ không biết đọc, biết viết. viết, đó là thách thức của chúng tôi. Chúng tôi đã làm việc chăm chỉ để giảm tỷ lệ này, nhưng do tình hình này, sự di chuyển của dân cư, đôi khi không dễ để thực sự tập trung vào việc có thể dạy đồng bào của chúng tôi đọc và đọc. viết”, Ivaldo Quincardete thừa nhận.

Hiện tại, tỉnh Cabo Delgado có khoảng 824 trường học và khoảng 190 trường vẫn đóng cửa.

Đọc quá

Thiếu viện trợ nhân đạo ở Mozambique khiến trẻ em không thể quay lại trường học

Thiếu viện trợ nhân đạo ở Mozambique khiến trẻ em không thể quay lại trường học

Năm ngoái trường có 596.000 học sinh, từ lớp 1 đến lớp 12, và năm học hiện tại là 2023 với 671.000 học sinh, dự đoán tổng số 730.000 học sinh vào năm 2024.

Theo người phụ trách, “nhu cầu rất lớn” và “Cabo Delgado, ngoài tình hình mà nó đang trải qua, không may là bị khủng bố, đã là một tỉnh thiếu hụt số lượng phòng học”.

Trong khảo sát năm 2020 chỉ ra rằng cần có thêm 2.222 phòng học trên toàn tỉnh “để nhận trẻ học ngoài trời dưới tán cây” và “khoảng 37.000 bàn đôi để thực sự nhận trẻ ngồi dưới sàn”. .”

Năm 2021, Cabo Delgado có khoảng 96.000 học sinh phải di dời, con số này giảm vào năm 2023 xuống còn 40.000.

Đọc quá

Mỹ tài trợ xây dựng trường trung học cho 4.100 học sinh ở Mozambique

Mỹ tài trợ xây dựng trường trung học cho 4.100 học sinh ở Mozambique

Hơn 800 giáo viên trở lại các huyện bị ảnh hưởng bởi bạo lực vũ trang ở Cabo Delgado

Hơn 800 giáo viên trở lại các huyện bị ảnh hưởng bởi bạo lực vũ trang ở Cabo Delgado

Nhóm giết chết trưởng làng ở Mozambique và dân chúng bỏ trốn.  Hầu hết trẻ em

Nhóm giết chết trưởng làng ở Mozambique và dân chúng bỏ trốn. Hầu hết trẻ em

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *